16:12 23/10/2018

Tân Chủ tịch nước chia sẻ tâm trạng "nửa mừng nửa lo" khi nhậm chức

Hà Vũ

Không đọc văn bản được chuẩn bị sẵn, tân Chủ tịch nước giãi bày đôi chút về tâm tư tình cảm của ông trước Quốc hội

Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng - Ảnh: Zing.
Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng - Ảnh: Zing.

Chiều 23/10, sau lễ tuyên thệ nhậm chức, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trân trọng cảm ơn Quốc hội đã bầu ông giữ chức Chủ tịch nước

Đây là vinh dự vô cùng to lớn, đồng thời là trách nhiệm hết sức nặng nề với tôi, tôi xin nỗ lực cố gắng thực hiện những lời mà tôi vừa tuyên thệ, ông nói.

Không đọc văn bản được chuẩn bị sẵn, tân Chủ tịch nước giãi bày đôi chút về tâm tư tình cảm.

"Chắc có lẽ có người muốn hỏi giờ phút này tâm trạng thế nào, tôi xin thưa thật là nửa mừng nửa lo, mừng vì được Quốc hội và nhân dân tin cậy yêu mến giao nhiệm vụ, lo là làm thế nào để hoàn thành tốt nhất trọng trách của mình trước đất nước.

Chắc có vị cũng sẽ hỏi là sắp tới có hứa hẹn gì không, tôi xin thưa là tôi đã là tuyên thệ rồi, chỉ xin nói thêm là vì sao mà mừng, vì sao mà lo, vì đây là tâm trạng thật lòng", tân Chủ tịch nước nói.

"Cũng giống như cách đây 12 năm, tôi nhớ là vào ngày 26/6/2006 vào lúc 16h quốc hội bầu tôi giữ chức chủ tịch Quốc hội tôi cũng vừa mừng vừa lo, lo là chưa được làm Chủ tịch Quốc hội bao giờ, rất là bỡ ngỡ, lúc bấy giờ tôi đang là Bí thư Thành uỷ Hà nội, chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, trong tâm trạng đó khi được phát biểu cũng ngẫu hứng lấy hai câu kiều: Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn/ khuôn trăng biết có vuông tròn mà hay".

Đến bây giờ cũng đang tâm trạng đó nhưng có phần lo lắng hơn, Chủ tịch nước phát biểu trước Quốc hội.

Lý do lo lắng hơn được tân Chủ tịch nước cho biết, một là tình hình nhiệm vụ của đất nước bên cạnh thuận lợi là cơ bản thành tích là lớn lao, nhưng cũng đang đứng trước không ít khó khăn thách thức, rất nhiều nhiệm vụ nặng nề.

Tôi cũng có nhiều dịp nói đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực vị thế và uy tín như hiện nay trên trường quốc tế, chúng ta có quyền vui mừng tự hào trước thành tựu toàn Đảng toàn Dân toàn quân đã đạt được nhưng tuyệt đối không được chủ quan, không được quá say sưa với thắng lợi và càng không được ngủ quên trên vòng nguyệt quế mà phải luôn luôn nêu cao tinh thần trách nhiện và tinh thần cảnh giác, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Lý do thứ hai, Chủ tịch nước bày tỏ: như các vị đã biết từ hôm nay tôi được Quốc hội trao cho nhiệm vụ Chủ tịch nước nhưng vẫn đang làm Tổng bí thư, công việc rất nhiều, hội nghị Trung uơng 8 đã quyết định thành lập các tiểu ban chuẩn bị đại hội lần thứ 13 của Đảng, nhiệm vụ nặng nề, trình độ năng lực sự hạn chế của tôi rất rõ, thật sự rất lo.

Trong khi đó tuổi tác đã lớn như Bác Hồ nói khi tuổi tác càng cao thì sức khoẻ càng thấp. Chính vì vậy Chủ tịch nước mong các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đại biểu  Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước thông cảm chia sẻ giúp đỡ tạo điều kiện và các cơ quan hữu trách như Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc và các cơ quan tư pháp, các cấp các ngành phối hợp thật nhuần nhuyễn, đặc biệt là đoàn kết thật cao, tạo điều kiện giúp đỡ Chủ tịch nước hoàn thành nhiệm vụ.

"Một lần nữa tôi xin nhắc lại sẽ ra sức phấn đấu cố gắng làm hết sức mình để đáp ứng yêu cầu, tình cảm mà Quốc hội và nhân dân đã dành cho tôi", tân Chủ tịch nước kết thúc phát biểu.