17:13 13/07/2022

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt các khâu chấm thi

Thanh Xuân

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo, hướng dẫn và tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát bảo đảm thực hiện tốt các khâu chấm thi, đối sánh dữ liệu điểm thi, công bố kết quả thi, phúc khảo bài thi…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT, các hội đồng thi trên cả nước ngay lập tức triển khai hoạt động chấm thi. Đối với công tác này, Bộ Giáo dục và Đào tạo  đã chỉ đạo, hướng dẫn và tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát bảo đảm thực hiện tốt các khâu chấm thi, đối sánh dữ liệu điểm thi, công bố kết quả thi, phúc khảo bài thi, xét công nghiệp tốt nghiệp cho thí sinh và tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm.

Theo đó các đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia và 63 đoàn kiểm tra chấm thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiến hành kiểm tra ở 63 hội đồng thi trong suốt thời gian diễn ra công tác chấm thi nhằm tăng cường tính nghiêm minh trong quá trình chấm thi.

Thực hiện kế hoạch này, ngày 13/7, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ đã dẫn đầu Đoàn kiểm tra số 1 trực tiếp kiểm tra công tác chấm thi tại một số địa phương. Tại các buổi kiểm tra, Thứ trưởng nhấn mạnh đến phương trâm: “Nhận thức đúng, quyết tâm cao, giải pháp phù hợp, giải quyết dứt điểm”.

Theo Thứ trưởng, nhận thức về kỳ thi là đòi hỏi minh bạch khách quan, đòi hỏi quyết tâm cao. Làm thi rất căng thẳng, không thể nói đơn giản mà có kết quả tốt. Các thầy cô đi làm thi mang theo bao trách nhiệm, áp lực lớn, một sai sót nhỏ có thể dẫn tới hậu quả lớn, do đó cần giúp đỡ, chỉ đạo thật kỹ. Trong mọi trường hợp phải có giải pháp thật linh hoạt.

Lưu ý về một số điểm nhằm làm tốt công tác chấm thi, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh đầu tiên tới việc phải xác định rõ mục tiêu của kỳ thi là nghiêm túc, công bằng, chính xác, khách quan, trung thực, phản ánh đúng kết quả của học sinh. Thứ trưởng cho rằng, không phải chấm thi xong là hết nhiệm vụ. Sức ép của các thầy cô ban chấm thi đến từ Hội đồng phúc khảo, nếu số lượng học sinh phúc khảo nhiều, số lượng điểm phải điều chỉnh lớn thì đánh giá ban chấm là chưa thành công.

Thứ trưởng đề nghị ban chấm thi thực hiện nghiêm ngặt quy trình chấm, trong đó lưu ý tới khâu kiểm tra giám sát quy trình, thống nhất điểm, quy trình chấm 2 vòng độc lập, vòng chấm thống nhất điểm. “Các thầy cô cố gắng chấm đều tay để giữa giám khảo 1 và giám khảo 2 không có độ chênh lệch. Chất lượng chấm là ở sự đều tay. Để làm được điều đó, người chấm phải thuộc đáp án, có tinh thần trách nhiệm cao, chấm nghiêm túc chặt chẽ”, Thứ trưởng nói.

Ngoài ra tăng cường chấm kiểm tra, qua đó phát hiện vấn đề; tăng cường công tác thanh tra giám sát quy trình; chú ý cộng điểm chấm nhằm tránh cộng sai, cộng sót điểm; công tác bảo mật thông tin nội dung bài thi, điểm thi của thí sinh; không chủ quan với công tác phòng dịch… cũng là những lưu ý của Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ với các ban chấm thi. “Một hội đồng chấm được coi là thành công khi hoàn thành nhiệm vụ mà không thầy cô vi phạm quy chế. Sẽ rất đáng tiếc nếu có các thầy cô vi phạm trong công tác này”.

Liên quan đến công tác chấm thi, tại Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đã huy động gần 700 giáo viên các trường trung học phổ thông đi làm nhiệm vụ. Đến thời điểm này, các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực phục vụ công tác chấm thi đều được chuẩn bị chu đáo, bảo đảm an toàn, bảo mật.

Theo yêu cầu của Bộ chậm nhất ngày 22/7, các hội đồng thi phải báo cáo sơ bộ kết quả và gửi dữ liệu kết quả thi về Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngày 24/7, các hội đồng thi công bố kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 cho thí sinh. 

Chậm nhất ngày 26/7, các sở giáo dục và đào tạo, các trường phổ thông hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông. Ngày 28/7, các sở giáo dục và đào tạo cập nhật vào hệ thống quản lý thi và gửi báo cáo kết quả xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông về Bộ Giáo dục và Đào tạo.