09:35 30/06/2021

Tăng năng lực truyền tải của lưới điện 500 kV

Mạnh Đức -

Dự án dự án 500kV Dốc Sỏi – Pleiku 2 vừa tăng cường năng lực truyền tải của lưới điện 500kV liên kết các miền, góp phần đảm bảo cung ứng điện cho miền Nam, trực tiếp đảm bảo điện cho các tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai và phụ cận, giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo trong khu vực…

Đường dây 500kV mạch 3 đoạn Dốc Sỏi – Pleiku 2.
Đường dây 500kV mạch 3 đoạn Dốc Sỏi – Pleiku 2.

Lúc 20h47, ngày 29/6/2021, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện toàn bộ hai mạch đường dây 500kV mạch 3 đoạn Dốc Sỏi – Pleiku 2.

Việc đóng điện dự án 500kV Dốc Sỏi – Pleiku 2 vừa tăng cường năng lực truyền tải của lưới điện 500kV liên kết các miền, góp phần đảm bảo cung ứng điện cho miền Nam, trực tiếp đảm bảo điện cho các tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai và phụ cận, giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo trong khu vực; đồng thời thúc đẩy tiến độ cụm dự án đường dây 500kV mạch 3 (Vũng Áng – Quảng Trạch – Dốc Sỏi – Pleiku 2).

Dự án đường dây 500kV Dốc Sỏi - Pleiku2 là một trong ba dự án thành phần thuộc cụm Dự án đường dây 500kV mạch 3 (Vũng Áng – Quảng Trạch – Dốc Sỏi – Pleiku2) do EVNNPT làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) quản lý, điều hành dự án.

 

Dự án đường dây 500kV Dốc Sỏi - Pleiku2 được khởi công tháng 12/2018, quy mô xây dựng đường dây 500kV mạch kép, tổng chiều dài khoảng 209 km có điểm đầu là TBA 500kV Dốc Sỏi và điểm cuối là TBA 500kV Pleiku 2, bao gồm 429 vị trí móng. Đường dây đi qua địa bàn các tỉnh Quảng Ngãi, Kon Tum và Gia Lai.

Do tầm quan trọng của dự án, đồng thời với yêu cầu cấp bách về tiến độ thi công, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo giải quyết các khó khăn vướng mắc bằng cơ chế đặc thù về thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng để khởi công công trình và đưa vào vận hành nhằm đảm bảo cung cấp điện cho miền Nam thời gian tới.

CPMB cho biết sau khi hoàn thành dự án 500kV Dốc Sỏi – Pleiku 2, CPMB tiếp tục tập trung nguồn lực để hoàn thành 2 dự án thành phần còn lại thuộc cụm Dự án đường dây 500kV mạch 3.

Trong đoạn tuyến còn lại hiện nay có 18 vị trí móng chưa được bàn giao và gần 60 khoảng néo còn vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; trong đó tập trung chủ yếu tại tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Nam. Một số thủ tục về tái định cư tại một số địa phương còn rất chậm, thủ tục hồ sơ phương án bồi thường còn chưa phê duyệt dứt điểm, nhiều hộ dân khiếu nại yêu cầu bồi thường hỗ trợ ngoài chính sách theo quy định của Nhà nước.

Để đảm bảo hoàn thành dự án vào quý 3/2021, CPMB kiến nghị UBND các tỉnh ưu tiên và quan tâm chỉ đạo các địa phương cấp huyện thành lập các Tổ công tác đặc biệt cho dự án để tập trung tháo gỡ các khó khăn vướng mắc.

Đồng thời, kiến nghị các tỉnh khẩn trương hoàn thiện thủ tục tái định cư để người dân di dời nhà ra ngoài hành lang tuyến. Trong trường hợp đã làm đúng, làm đủ, nhưng các hộ dân vẫn không đồng thuận thì đề nghị chính quyền địa phương xem xét sử dụng các biện pháp như cưỡng chế, bảo vệ thi công.