15:44 19/03/2009

Tăng thuế nhập khẩu thịt

An Nhi

Lần thứ hai kể từ quý 4/2008, Bộ Tài chính điều chỉnh tăng thuế suất thuế nhập khẩu nhiều loại thực phẩm, chủ yếu là thịt

Tăng thuế nhập khẩu thịt được coi là một biện pháp cần thiết để hỗ trợ ngành chăn nuôi và thực phẩm nội địa - Ảnh: TP.
Tăng thuế nhập khẩu thịt được coi là một biện pháp cần thiết để hỗ trợ ngành chăn nuôi và thực phẩm nội địa - Ảnh: TP.
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 52/2009/TT-BTC về việc điều chỉnh mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng trong biểu thuế nhập khẩu ưu đãi.

Theo đó, thuế suất thuế nhập khẩu đối với nhiều loại thực phẩm, trong đó chủ yếu là thịt tăng lên khá mạnh.

Cụ thể, thuế suất thuế nhập khẩu đối với thịt trâu, bò tươi hoặc ướp lạnh dạng cả con và nửa con không đầu tăng lên mức 33%, loại thịt pha có xương tăng lên mức 20%. Mức thuế suất cũ là 17%.

Đối với thịt lợn, thuế suất thuế nhập khẩu đối với cả loại nguyên con và nửa con không đầu lẫn thịt mông, vai và các mảnh của chúng, có xương tăng lên 28%, từ mức 24%.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng quy định mức thuế suất thuế nhập khẩu mới đối với các loại phụ phẩm ăn được sau giết mổ của lợn, trâu, bò, cừu, dê, ngựa, la, lừa tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh là 15%.

Cũng tại thông tư này, Bộ Tài chính đã điều chỉnh thuế suất thuế nhập khẩu đối với một số loại thực phẩm khác. Trong đó đồng loạt áp mức thuế 10% đối với các loại thực phẩm như các loại đậu hạt, đậu Hà Lan các loại không dùng để làm giống; áp mức thuế 0% đối với hạt kê và Whey - một loại phụ liệu dùng trong chế biến sữa, thức ăn cho người và động vật xuống.

Như vậy, đây là lần thứ hai kể từ quý 4/2008 thuế suất thuế nhập khẩu nhiều loại thực phẩm trong đó chủ yếu là thịt được điều chỉnh tăng lên. Đây được coi là một biện pháp cần thiết để hỗ trợ ngành chăn nuôi và thực phẩm nội địa trong bối cảnh khó khăn hiện nay.