15:26 15/08/2019

Tập đoàn của Warren Buffett rót gần 1 tỷ USD vào cổ phiếu Amazon

Thăng Điệp

Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã tăng nắm giữ cổ phiếu Amazon trong quý 2 vừa qua

Tỷ phú Warren Buffett - Ảnh: Bloomberg/CNBC.
Tỷ phú Warren Buffett - Ảnh: Bloomberg/CNBC.

Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã tăng nắm giữ cổ phiếu Amazon trong quý 2 vừa qua.

Trang MarketWatch dẫn báo cáo của Berkshire nộp lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) ngày 14/8 cho thấy tập đoàn này nắm 537.300 cổ phiếu Amazon vào thời điểm cuối tháng 6, tăng 11% từ mức 483.300 cổ phiếu trong lần công bố trước đó.

Số cổ phiếu này hiện có trị giá khoảng 947 triệu USD.

Buffett, nhà đầu tư huyền thoại người Mỹ, lần đầu tiết lộ về cổ phần của Berkshire trong Amazon hồi tháng 5 năm nay. Tuy nhiên, Buffett cho biết không phải ông mà hai nhà quản lý đầu tư hàng đầu của Berskhire là Todd Combs và Ted Weschler đã đi đến quyết định rót vốn vào công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới.

Buffett luôn là người chịu trách nhiệm về những cổ phiếu lớn nhất trong danh mục của Berkshire, như Coca-Cola, Apple và Wells Fargo. Ông từng nói rằng những khoản đầu tư trị giá dưới 1 tỷ USD thường là nhiệm vụ của Combs và Weschler.

Trước kia, Buffett và Berkshire thường tránh cổ phiếu công nghệ, mà lý do được ông đưa ra là ông không hiểu kỹ về lĩnh vực này để đi đến quyết định đầu tư.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Berkshire đã rót vốn vào hai "đế chế" công nghệ lớn gồm Apple và Amazon. Trong đó, Berkshire đã trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Apple. Buffett nói rằng ông xem Apple là một công ty sản phẩm tiêu dùng hơn là một công ty công nghệ.

Ngoài tăng nắm giữ cổ Amazon, trong quý 2, Berkshire còn mua thêm cổ phiếu nhiều ngân hàng lớn của Mỹ như JPMorgan Chase, Bank of America, và US Bancorp. Trong đó, số cổ phiếu mà Berkshire nắm giữ trong JPMorgan Chase tăng 18%.

Berkshire hiện nắm cổ phần trong hơn 90 công ty thuộc các lĩnh vực từ đồ uống, đường sắt, may mặc, nội thất và trang sức, cho tới tài chính, bảo hiểm và ngân hàng.