14:12 05/07/2021

Tập đoàn Kim Tín linh hoạt biến "nguy" thành "cơ"

Tuấn Sơn

Trong bối cảnh dịch Covid-19, Tập đoàn Kim Tín đã tận dụng thời gian chống dịch để chuyển đổi số trên toàn hệ thống và tập trung đầu tư mở rộng quy mô ngành ván MDF...

Công ty Cổ phần Tập đoàn Kim Tín.
Công ty Cổ phần Tập đoàn Kim Tín.

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế và các doanh nghiệp đã hứng chịu nhiều khó khăn. Trong bối cảnh mới đầy thách thức, Tập đoàn Kim Tín đã có những ứng phó kịp thời để đạt mục tiêu kép là đảm bảo tăng trưởng, đồng thời ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh trong điều kiện tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. Bên cạnh đó, tập trung phát triển hai yếu tố then chốt của chiến lược là gia tăng năng lực sản xuất và chuyển đổi số.

Cụ thể, Tập đoàn Kim Tín tận dụng thời gian chống dịch để mạnh dạn đầu tư 5 triệu USD cho dự án chuyển đổi số toàn diện trên toàn hệ thống. Song song đó là đầu tư 6.000 tỷ đồng xây dựng hai nhà máy sản xuất MDF tại Bình Phước và Đồng Nai với mục tiêu năm 2025 chiếm 45% thị phần cả nước.

MỞ RỘNG QUY MÔ SẢN XUẤT VÁN MDF ĐẠT 2.300.000 M3/NĂM 

Trải qua cú sốc đứt gãy chuỗi cung ứng do Covid-19, các nhà phân phối hàng đầu thế giới có xu hướng đa dạng hóa và tìm kiếm nguồn cung an toàn hơn và Việt Nam chính là nước có thể đáp ứng được nhu cầu đó cả về số lượng lẫn chất lượng.

Số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan cho biết xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt 6,63 tỷ USD, tăng mạnh 62% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tính hiệu vô cùng khả quan đối với các doanh nghiệp ngành gỗ nói chung và Kim Tín nói riêng.

Hiện tại, Kim Tín đang vận hành ổn định hai nhà máy sản xuất MDF tại Bình Phước với tổng công suất 500.000 m3/năm, chiếm hơn 20% thị phần ván trong nước. Trong đó FSC Việt Nam được đánh giá là một trong những nhà máy sản xuất ván MDF có quy mô, hiện đại nhất nước ta hiện nay với dây chuyền sản xuất được nhập khẩu hoàn toàn từ châu Âu, có nhiều ưu điểm và tính năng vượt trội.

Phối cảnh nhà máy MDF tại khu công nghiệp Dầu Giây.
Phối cảnh nhà máy MDF tại khu công nghiệp Dầu Giây.

Để đạt mục tiêu đến năm 2025, ván MDF do Kim Tín sản xuất chiếm 45% thị phần cả nước, Tập đoàn sẽ đẩy mạnh các hoạt động chế biến sâu, gia công đồ gỗ, nội thất hoàn thiện để gia tăng giá trị và nối dài chuỗi cung ứng trên quy mô 10 ha tại khu công nghiệp Nam Đồng Phú.

Bên cạnh đó, lấy trung tâm sản xuất ván MDF tại Bình Phước làm nền tảng để đầu tư một nhà máy tại khu công nghiệp Dầu Giây, tỉnh Đồng Nai với công suất 500.000 m3/năm và một nhà máy tại khu công nghiệp Becamex, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước với công suất 500.000 m3/năm, dự kiến đi vào hoạt động vào đầu năm 2023. Tiến tới đầu tư thêm 2 nhà máy ở miền Trung và miền Bắc với công suất mỗi nhà máy 400.000 m3/năm nâng tổng công suất lên 2.300.000 m3/năm.

CHUYỂN ĐỔI SỐ ĐỂ ỨNG PHÓ VỚI "BÌNH THƯỜNG MỚI" 

Giãn cách xã hội khiến nhân sự phần lớn đều phải làm việc tại nhà và dĩ nhiên sẽ thay đổi hành vi mua hàng từ “offline” sang “online” ngày càng rõ rệt hơn. Nếu nhìn ở một khía cạnh khác thì dịch Covid-19 được xem như một đòn bẩy kích thích tiến trình chuyển đổi số nhằm tối ưu bộ máy vận hành, giúp doanh nghiệp tập trung tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kinh doanh.

Lễ ký kết hợp đồng và khởi động dự án Chuyển đổi số toàn diện.
Lễ ký kết hợp đồng và khởi động dự án Chuyển đổi số toàn diện.

Ngày 4/6 vừa qua, Tập đoàn Kim Tín cùng FPT đã chính thức ký kết hợp đồng và khởi động dự án Chuyển đổi số toàn diện. Đây được xem là một trong những dự án chuyển đổi số có mức đầu tư lớn nhất và toàn diện nhất trong khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh tại Việt Nam, góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa Kim Tín phát triển bền vững trong tương lai.

Cụ thể, trong vòng 7 tháng, FPT sẽ đưa các giải pháp chuyển đổi số, quản trị tổng thể doanh nghiệp (SAP), quản trị chuỗi cung ứng và quản trị nhà máy thông minh (MES) vào quá trình quản lý, vận hành tại 10 đơn vị thành viên thuộc nhóm vật liệu hàn, ván gỗ công nghiệp, sản phẩm sau gỗ của Kim Tín.

Dự án giúp bộ máy của Tập đoàn Kim Tín vận hành đồng nhất và tối ưu quản trị chuỗi cung ứng toàn hệ thống; quản trị sản xuất thông minh và quản trị tài chính minh bạch, hiệu quả; số hóa quy trình làm việc nhằm tăng năng suất lao động và hỗ trợ hệ thống điều hành ra quyết định nhanh chóng, kịp thời trên một nền tảng dữ liệu tập trung.

Sau 21 năm thành lập, Kim Tín đã phát triển thành Tập đoàn lớn ngoài quốc doanh, sản xuất và kinh doanh đa ngành nghề: Vật liệu hàn, kim loại màu, ván MDF, sản phẩm sau MDF, khai thác khoáng sản và dịch vụ logistics, bất động sản, khách sạn. Với hơn 3.000 nhân viên, phục vụ khách hàng trực tiếp và gián tiếp, xuất khẩu đi khắp 5 châu lục, hơn 24 quốc gia.

Với mục tiêu phát triển bền vững, Tập đoàn Kim Tín luôn chú trọng đến việc bảo vệ môi trường và sức khỏe của người lao động. Hướng tới việc thực hiện khai thác đi đôi với trồng và phát triển rừng, Tập đoàn Kim Tín đang tiến hành nghiên cứu và lập dự án trồng 5.000 hecta rừng tại Bình Phước để cung cấp nguyên liệu sản xuất. Bên cạnh đó, áp dụng các hệ thống quản lý sản xuất, giải pháp kỹ thuật, công nghệ đảm bảo vệ sinh môi trường và tiết kiệm sử dụng tài nguyên.

* Thông tin chi tiết:

Website: https://kimtingroup.com/