10:53 27/12/2020

Tất cả F1 của ca Covid-19 trái phép ở Vĩnh Long đều âm tính với SARS-CoV-2

Nhật Dương

Kết quả xét nghiệm 13/13 ca tiếp xúc gần (F1) của bệnh nhân 1.440 ở Vĩnh Long âm tính lần 1 với SARS-CoV-2

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sáng 27/12, Bộ Y tế thông tin nhanh về kết quả xét nghiệm của các trường hợp tiếp túc gần (F1) của bệnh nhân 1.440 tại Vĩnh Long.

Theo đó, kết quả xét nghiệm của tất cả 13/13 ca tiếp xúc gần của bệnh nhân 1.440 đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Trước đó, tối 26/12, Bộ Y tế đã công bố ca bệnh này là bệnh nhân 1.440, nam, 32 tuổi, có địa chỉ tại xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. Bệnh nhân là trường hợp từ Myanmar nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở (đang xác minh vị trí) vào 2h sáng ngày 24/12 và về nhà tại Vĩnh Long.

Ngay sau khi về đến gia đình, người nhà bệnh nhân đã thông báo ngay với công an địa phương để tiến hành cách ly và lấy mẫu kịp thời tại Vĩnh Long.

Ngày 24/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Long đã lấy mẫu gửi Viện Pasteur Tp.HCM xét nghiệm ngày 25/12. Kết quả xét nghiệm ngày 26/12 của Viện Pasteur Tp.HCM bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Vĩnh Long. Tất cả các trường hợp tiếp xúc F1, F2 đã được lập danh sách, tổ chức cách ly theo quy định.

Ngành Y tế tỉnh Vĩnh Long đã phối hợp với Viện Pasteur Tp.HCM và các đơn vị liên quan đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Liên quan đến nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ người nhập cảnh trái phép, trước đó trong cuộc họp với các địa phương về công tác phòng, chống dịch Covid-19 vừa diễn ra, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đã đề nghị các địa phương phải tăng cường quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, đặc biệt là những trường hợp nhập cảnh trái phép.

Theo Bộ trưởng, hiện mỗi ngày có khoảng 150 người thậm chí cao hơn số người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Điều này là hết sức đáng quan ngại chưa kể cả số nhập cảnh hợp pháp.

Do đó, Bộ trưởng đề nghị các tỉnh, nhất là các tỉnh có vùng biên hết sức quan tâm cho vấn đề này. Từ đầu năm đến nay đã duy trì được 1.600 điểm chốt chặn nhưng tới đây lực lượng biên phòng cần tiếp tục tăng cường quân cho các điểm này, làm sao phải bảo vệ được biên giới, ngăn chặn dịch xâm nhập vào nước ta.

Trong thời gian tới, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu di chuyển qua lại cửa khẩu của người dân là rất cao, nguy cơ nhập cảnh trái phép thông qua đường biên giới trên bộ sẽ có thể gia tăng.