10:00 04/05/2018

Telegram hủy thương vụ huy động vốn bằng tiền ảo lớn nhất lịch sử

Hoài Thu

Telegram được cho là đã hài lòng với số tiền 1,7 tỷ USD huy động được từ các nhà đầu tư lớn trong 2 đợt chào bán ICO

Ứng dụng nhắn tin Telegram sẽ hủy thương vụ huy động vốn bằng tiền ảo (ICO) như dự kiến ban đầu, tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin thân cận cho biết. 

Theo một tài liệu được phát hành vào năm ngoái, Telegram dự kiến huy động khoảng 1,2 tỷ USD, trong đó đợt huy động rộng rãi cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ dự kiến diễn ra vào tháng 3/2018. Tuy nhiên, startup này được cho là đã hài lòng sau hai đợt chào bán tiền ICO (presale) cho các nhà đầu tư lớn nên sẽ không thực hiện ICO để hút thêm vốn từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Cụ thể, Telegram đã huy động được 850 triệu USD từ 81 nhà đầu tư vào tháng 2 và thêm 850 triệu USD nữa từ 91 nhà đầu tư vào tháng 3, tổng cộng thu về 1,7 tỷ USD từ gần 200 nhà đầu tư lớn. Trong 2 đợt chào bán này, chỉ những nhà đầu tư đủ điều kiện - có thu nhập đáp ứng yêu cầu hoặc có tài sản ít nhất 1 triệu USD, mới được tham gia.

Một nguyên nhân nữa cho việc hủy ICO của Telegram là các quy định đã được siết chặt hơn so với khi công ty này lên kế hoạch huy động vốn. Tháng trước, Nga ra lệnh cấm truy cập đối với 18 triệu địa IP nhằm ngăn chặn dịch vụ của Telegram tại nước này - nơi có khoảng 7% người dùng Telegram. Động thái này được đưa ra sau khi người đồng sáng lập Pavel Durov từ chối cung cấp cho chính phủ những thông tin về mã hóa của nền tảng Telegram.

Thông tin này được xem là cú sốc với các nhà đầu tư đại chúng vốn đang chờ đón thương vụ ICO lớn kỷ lục. Thương vụ ICO của Telegram hứa hẹn là ICO lớn nhất trong lịch sử tiền ảo. Riêng đợt mở bán tiền ICO của startup này đã mang về số vốn lớn hơn tất cả các ICO từng thực hiện từ trước tới nay. Trước đó, ICO lớn nhất được thực hiện bởi startup Filecoin huy động thành công 257 triệu USD.

Telegram đã tạo ra cơn sốt trên thị trường với kế hoạch xây dựng nền tảng công nghệ và thanh toán số riêng nhằm thu hút đông đảo người dùng hơn so với các loại tiền ảo lớn như Bitcoin. Tiền ảo riêng của Telegram cho phép người dùng gửi tiền xuyên biên giới miễn phí và bí mật nhờ hệ thống mã hoá của ứng dụng. Hơn nữa, Telegram cũng là công cụ truyền thông cho phần lớn các ICO trên thế giới.

Telegram cho biết sẽ sử dụng số tiền đã huy động được cho dự án có tên Telegram Open Network - xây dựng công nghệ riêng, đồng thời duy trì và phát triển hơn nữa dịch vụ nhắn tin chủ đạo đã có hơn 200 triệu người dùng toàn cầu. 

Mạng lưới của Telegram sẽ sử dụng công nghệ sổ cái blockchain (chuỗi khối), và có thể thay thế cho thẻ Visa hoặc Mastercard trong một nền kinh tế phi tập trung mới", công ty này cho biết trong bản kế hoạch dài 23 trang. 

Được thành lập bởi hai anh em Pavel Durov và Nikolai Durov, Telegram cung cấp cho người dùng nền tảng mã hóa nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ.