14:13 08/07/2021

Test nhanh, phát hiện 4 trường hợp nghi mắc Covid-19 tại Công ty TNHH Hung Way

Ngày 8/7, Tổ công tác thực hiện cách ly xử lý môi trường y tế thuộc Bộ phận Thường trực đặc biệt hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM phối hợp với ngành y tế TP.HCM kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Khu chế xuất Tân Thuận...

Tổ công tác thực hiện cách ly xử lý môi trường y tế  của Bộ Y tế kiểm tra công tác chống dịch tại Khu chế xuất Tân Thuận.
Tổ công tác thực hiện cách ly xử lý môi trường y tế của Bộ Y tế kiểm tra công tác chống dịch tại Khu chế xuất Tân Thuận.

Đoàn đã đến kiểm tra Công ty TNHH Hung Way. Tại đây, thông qua test nhanh Trung tâm Y tế Quận 7 vừa ghi nhận có 4 trường hợp nghi mắc Covid-19. Hiện các trường hợp này đang được cách ly ngay tại công ty.

Ngay sau khi phát hiện các ca nghi nhiễm, nhân viên y tế đã khẩn trương điều tra, truy vết những trường hợp tiếp xúc. Công ty đã tạm ngưng hoạt động để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

BS Mai Hồng Tiến, Phó giám đốc Trung tâm Y tế Quận 7 cho biết, Trung tâm y tế đang điều phối để chuyển các trường hợp trên đến các đơn vị điều trị Covid-19 hoặc cơ sở cách ly tập trung theo quy định. Đồng thời phối hợp với công ty triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong trường hợp công ty đã phát sinh ca bệnh.

Ông Phạm Thanh Trực, Phó Ban quản lý Khu chế xuất Tân Thuận cho biết, Khu chế xuất Tân Thuận hiện có 250 công ty với khoảng 60.000 người lao động. Để đảm bảo an toàn cho người lao động, đảm bảo vừa chống dịch vừa sản xuất, từ đầu tháng 4/2021, Ban quản lý Khu chế xuất Tân Thuận đã thành lập 10 tổ kiểm tra và kiểm tra toàn bộ các công ty trong Khu chế xuất.

Các tổ kiểm tra hiện đang tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá mức độ an toàn trong các công ty, kịp thời đề nghị các công ty khắc phục những hạn chế.

Trong sáng 8/7, đoàn cũng đã kiểm tra tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm dành cho người lao động tại Quận 7.

Được biết, trước thông tin TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Ban quản lý Khu chế xuất Tân Thuận đang phối hợp với ngành y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người lao động trước khi thực hiện giãn cách xã hội để kịp thời phát hiện những trường hợp mắc và nghi mắc.

Tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm, người lao động còn tập trung đông, chưa đảm bảo giãn cách, Tổ công tác thực hiện cách ly xử lý môi trường y tế thuộc Bộ phận Thường trực đặc biệt đã đề nghị chính quyền địa phương cần có sự phối hợp điều phối để đảm bảo giãn cách phòng chống dịch tại các điểm lấy mẫu trên.

Tổ đề xuất phương án tốt nhất là nên thực hiện lấy mẫu ngay tại từng công ty, tránh việc người lao động của nhiều công ty tập trung tại một điểm, khiến nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao.