23:29 18/06/2011

Thắc mắc về việc “gửi tiền có thể đạt lợi suất 40%”

Minh Đức

Nhiều bạn đọc băn khoăn về sản phẩm “Tiền gửi gắn kết đầu tư” của Sacombank với khả năng có thể tạo lợi suất lên tới 40%

Thông tin giới thiệu về sản phẩm “Tiền gửi gắn kết đầu tư” trên website của Sacombank.
Thông tin giới thiệu về sản phẩm “Tiền gửi gắn kết đầu tư” trên website của Sacombank.
Nhiều bạn đọc băn khoăn về thông tin sản phẩm “Tiền gửi gắn kết đầu tư” của Sacombank với khả năng có thể tạo lợi suất lên tới 40%.

Ngày 15/6, Trung tâm Dịch vụ Quản lý tài sản của Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín - Sacombank (Sacombank Imperial) thông báo triển khai sản phẩm “Tiền gửi gắn kết đầu tư”.

Theo giới thiệu của Sacombank Imperial, đây là kênh đầu tư hiệu quả hiện nay, giúp các khách hàng gửi tiết kiệm đạt lợi suất cao hơn tiền gửi truyền thống thông thường và vốn gốc vẫn được bảo toàn.

Cụ thể, với số tiền đầu tư tối thiểu 200 triệu đồng hoặc 50.000 USD, khách hàng có thể tham gia vào sản phẩm đầu tư này với kỳ hạn từ 1 đến 3 tháng hoặc theo kỳ hạn thỏa thuận.

Tùy theo chiến lược đầu tư, khách hàng có thể đạt được mức lợi suất lên đến 40% và vốn gốc được bảo toàn 100%...

Ngay sau thông tin trên, VnEconomy nhận được nhiều thắc mắc từ bạn đọc, cũng như yêu cầu làm rõ thêm những đặc tính của sản phẩm này.

Bạn đọc Nguyen Kim Yen, Đỗ Mạnh Hùng… yêu cầu Sacombank giải thích chi tiết về khả năng tạo được những mức lợi suất cao như vậy, cũng như các kênh đầu tư được gắn kết như thế nào.

Trong thông tin trả lời, Sacombank giải thích rằng: “Sản phẩm này sử dụng phần lãi suất trên số tiền khách hàng gửi vào để đầu tư trên thị trường quyền chọn ngoại hối (FX), hàng hóa (commodity) ở nước ngoài. Lợi nhuận thu về được nếu khách hàng thắng sẽ trả lại cho khách hàng tương đương với mức lợi suất nào đó ví dụ như 20%, 30%, 40%. Mức lợi nhuận tương ứng với cơ hội thành công của sản phẩm này. Ví dụ, nếu chọn hợp đồng tiền gửi gắn kết đầu tư với lãi suất 20% thì có cơ hội thành công rất cao và nếu chọn hợp đồng với lãi suất 40% thì cơ hội thành công sẽ thấp hơn so với chọn lãi suất 20%”.

Một điểm đáng chú ý được bạn đọc Thutmt đặt ra là: “Liệu rằng đây có phải là một biến tướng của tăng lãi suất huy động không vậy?”.

Về câu hỏi này, Sacombank khẳng định: “Đây không phải là hình thức biến tướng của tăng lãi suất huy động vì đây là sản phẩm gắn kết với việc đầu tư trên thị trường quyền chọn ngoại hối và hàng hóa. Vì đây là một hình thức đầu tư nên việc khách hàng có đạt được một mức lợi suất nào đó hay không là do sự biến động về giá cả của thị trường mà khách hàng đã chọn tham gia”.

Một số bạn đọc khác cùng đặt giả thiết, trường hợp đầu tư qua sản phẩm này lỗ thì người gửi tiền chịu thiệt thòi so với gửi tiết kiệm thông thường. Tuy nhiên, theo giới thiệu về sản phẩm này thì vốn gốc được bảo toàn 100%. Trong một ví dụ cụ thể để tham khảo về sản phẩm mà Sacombank đưa ra, yếu tố rủi ro được đề cập đến là khách hàng có khả năng phải hưởng lãi suất thấp hơn lãi suất thị trường khi phạm vi giá của đối tượng đầu tư bị phá vỡ.

Bạn đọc Nguyễn Tuấn Anh yêu cầu giải thích rõ đây là khoản tiền đầu tư hay là gửi tiết kiệm? “Việc lúc nào cũng phụ thuộc vào các chuyên viên tư vấn (người đầu tư làm sao đủ hiểu biết về vấn đề này), khi được lợi nhuận cao người đầu tư phải có phần thưởng cho chuyên viên tư vấn, khi thất thu thì chuyên viên tư vấn đỗ lỗi cho khách quan”.

Theo thông tin trả lời của Sacombank, đây là sản phẩm tiết kiệm gắn với việc đầu tư. Khách hàng sẽ được một cơ hội đầu tư trên lãi suất tiết kiệm của mình để tạo ra lợi suất cao hơn so với việc gửi tiền gửi thông thường nếu việc đầu tư thành công.

“Bản chất của việc có chuyên viên về những thị trường khách hàng đầu tư là nhằm hỗ trợ thông tin thêm cho khách hàng về những thị trường này. Giống như bất cứ hình thức đầu tư nào khác như chứng khoán chẳng hạn, khách hàng toàn quyền ra quyết định có nên đầu tư tại thời điểm đó hay không. Chuyên viên tư vấn không nhận bất cứ phần thưởng nào từ khách hàng ngay cả khi khách hàng thắng”, Sacombank giải thích thêm.