11:09 23/04/2022

Thái Lan và Singapore đồng loạt nới lỏng quy định nhập cảnh

Tường Bách -

Thái Lan đã quyết định đưa ra những thay đổi lớn trong các quy định phòng chống dịch đối với người nhập cảnh, chẳng hạn như bãi bỏ yêu cầu xét nghiệm RT-PCR khi nhập cảnh đối với du khách đã tiêm đủ liều cơ bản…

Theo Bangkok Post , tại cuộc họp với Trung tâm Xử lý tình hình Covid-19 Thái Lan (CCSA) ngày 22/4, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha chính thức thông báo sẽ chấm dứt chương trình Test & Go cho du khách nước ngoài vào cuối tháng này. "Du lịch trên đà trở lại như trước đây. Quy trình nhập cảnh đơn giản với các xét nghiệm nhanh chóng sẽ tạo nhiều thuận lợi cho du khách," ông Prayut nói.

Cũng từ ngày 1/5, nước này cũng  chấm dứt các vùng kiểm soát dịch (màu da cam) ở 20 tỉnh. Như vậy, số tỉnh thuộc diện giám sát chặt chẽ (màu vàng) sẽ tăng từ 47 lên 65 tỉnh, trong khi số lượng các tỉnh thuộc diện thí điểm du lịch (màu xanh) sẽ tăng từ 10 lên 12 tỉnh. Theo những thay đổi mới, chương trình Test & Go và Sandbox không còn hiệu lực. Khách quốc tế đến Thái Lan chỉ còn hai nhóm: đã tiêm đủ vaccine và chưa tiêm.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha nhấn mạnh ngành du lịch của Thái Lan đang hồi phục và việc xét nghiệm bằng phương pháp kháng nguyên sẽ thuận tiện và nhanh chóng hơn đối với du khách nước ngoài. Theo ông, rất nhiều nước đang nới lỏng đáng kể những hạn chế về đi lại và Thái Lan phụ thuộc đáng kể vào du lịch để hỗ trợ nền kinh tế của đất nước.

Khách quốc tế đến Thái Lan chỉ còn hai nhóm: đã tiêm đủ vaccine và chưa tiêm.
Khách quốc tế đến Thái Lan chỉ còn hai nhóm: đã tiêm đủ vaccine và chưa tiêm.

Ông Taweesilp Visanuyothin người phát ngôn của CCSA cho biết từ ngày 1/5, Chính phủ Thái Lan sẽ có các quy định nhập cảnh mới đối với du khách nước ngoài đến quốc gia theo đường hàng không. Những du khách đã tiêm phòng đủ 2 mũi cơ bản sẽ không cần làm các xét nghiệm Covid-19 khi nhập cảnh. Tuy vậy, Du khách vẫn cần có Thailand Pass. Các tài liệu bao gồm giấy chứng nhận tiêm chủng cần được tải lên và phê duyệt trước khi du khách đến Thái Lan.

Đồng thời, chính phủ Thái Lan khuyến khích những du khách tự thực hiện các xét nghiệm nhanh trong thời gian lưu trú. Nếu kết quả dương tính, du khách có thể tự điều trị hoặc sử dụng bảo hiểm Covid-19. Hạn mức bảo hiểm Covid-19 tối thiểu cho tất cả khách nước ngoài là 10.000 USD. Yêu cầu đặt phòng khách sạn tiêu chuẩn SHA+ cũng bị loại bỏ với người đã tiêm phòng.

Ngược lại, khách du lịch chưa tiêm phòng khi nhập cảnh cần xuất trình kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính không quá 72 giờ trước chuyến bay, phải đặt phòng khách sạn SHA+ và làm xét nghiệm PCR khi đến nơi và vào ngày thứ năm. Hiện chưa có thông tin chính thức về quy định cách ly tại khách sạn với người chưa tiêm vaccine.

Singapore cũng mở cửa hơn nữa biên giới bắt đầu từ 26/4.
Singapore cũng mở cửa hơn nữa biên giới bắt đầu từ 26/4.

Cùng với Thái Lan, giới chức Singapore cho biết từ ngày 26/4 tới, nước này sẽ nới lỏng hơn nữa một loạt biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong cộng đồng. Trong đó có quy định số người được tụ tập, nới lỏng việc xuất trình chứng nhận tiêm vaccine, chấm dứt việc áp dụng gửi Cảnh báo Nguy cơ sức khỏe (HRN) đối với những người có tiếp xúc gần với ca mắc... Tuy nhiên, đeo khẩu trang vẫn là yêu cầu bắt buộc ở các địa điểm “mang tính khép kín” và trên các phương tiện giao thông công cộng (xe bus, tàu điện ngầm, xe taxi…) nhưng không bắt buộc ở ngoài trời.

Báo The Straits Times ngày 22/4 đưa tin, song song với việc nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch trong cộng đồng, Singapore cũng mở cửa hơn nữa biên giới. Bắt đầu từ 26/4, những người đã tiêm vaccine Covid-19 đủ liều cơ bản và trẻ em từ 12 tuổi trở xuống (dù đã hoặc chưa tiêm vaccine) đều không phải xét nghiệm Covid-19 trước khi vào Singapore, bất kể là qua đường hàng không, đường biển hay đường bộ.

Những người từ 13 tuổi trở lên và chưa tiêm đủ liều cơ bản vaccine vẫn sẽ phải xét nghiệm Covid-19 trong vòng 48 giờ trước khi tới Singapore, cách ly tại nơi cư trú 7 ngày và phải xét nghiệm bằng phương pháp PCR vào cuối thời gian cách ly.

Bộ Y tế Singapore (MOH) cũng cho biết từ ngày 1/5, các chủ sở hữu trong lĩnh vực xây dựng, đóng tàu và chế tạo không phải người Malaysia sẽ không cần phê duyệt nhập cảnh Singapore. Tuy nhiên, họ phải trải qua quy trình gồm kiểm tra y tế, xác minh tiêm phòng...