10:50 24/09/2012

Thân tín cũ của Bạc Hy Lai lĩnh 15 năm tù

An Huy

Vương Lập Quân bị kết án với 4 tội danh, gồm nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực, đào tẩu, và “bẻ cong luật pháp cho mục đích cá nhân”

Ông Vương Lập Quân giữ chức Giám đốc Sở Công an Trùng Khánh từ năm 2009 đến tháng 2/2012 - Ảnh: Getty.
Ông Vương Lập Quân giữ chức Giám đốc Sở Công an Trùng Khánh từ năm 2009 đến tháng 2/2012 - Ảnh: Getty.
Ông Vương Lập Quân, cựu Giám đốc Sở Công an Trùng Khánh, một tay chân thân tín của cựu Bí thư Bạc Hy Lai, vừa bị tòa án kết án 15 năm tù giam do che giấu vụ ám sát thương nhân người Anh Neil Heywood.

Trang Bloomberg dẫn nguồn tin Tân hoa xã cho biết, ông Vương Lập Quân bị kết án với 4 tội danh, gồm nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực, đào tẩu, và “bẻ cong luật pháp cho mục đích cá nhân”. Theo cáo trạng của tòa trong phiên xử ông Vương Lập Quân hồi cuối tuần vừa rồi, thì ông này đã che dấu bằng chứng về việc bà Cốc Khai Lai, vợ ông Bạc Hy Lai, thực hiện vụ ám sát ông Neil Heywood và cản trở việc điều tra vụ án này.

Cách đây hơn 1 tháng, bà Cốc Khai Lai đã bị tòa tuyên án tử hình nhưng cho hưởng án treo. Phụ tá của bà Cốc là Trương Hiểu Quân bị kết án 9 năm tù vì tội đồng mưu với bà Cốc trong vụ sát hại ông Heywood.

Sau khi các nhân vật trên bị đưa ra xét xử xong, thì người tiếp theo liên quan sẽ phải hầu tòa sẽ là ông Bạc Hy Lai. Ông Bạc được xem là một ứng cử viên cho ghế ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc trước khi mất trắng quyền lực và địa vị vì vụ ám sát doanh nhân người Anh.

“Sẽ không có gì là ngạc nhiên nếu ông Bạc Hy Lai bị đem ra xét xử hình sự”, ông Steven Tsang, Giám đốc Viện nghiên cứu Chính sách Trung Quốc thuộc Đại học Nottingham ở Anh, nhận xét. Tuy nhiên, ông Tsang cũng cho rằng, việc xét xử ông Bạc Hy Lai sẽ chỉ diễn ra sau kỳ Đại hội Đảng của Trung Quốc trong năm nay.

Hồi tháng 2 năm nay, ông Vương Lập Quân đã chạy vào Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, mang theo những bằng chứng về việc bà Cốc Khai Lai sát hại ông Heywood.

Sau khi ở trong Lãnh sự quán Mỹ một đêm, ông Vương đã ra nộp mình cho chính quyền địa phương sau đó. Trong phiên tòa hồi tháng trước, bà Cốc đã thú nhận hạ độc ông Heywood vì cho rằng, ông này là một mối đe dọa đối với cậu con trai Bạc Qua Qua của bà.

Ông Vương Lập Quân giữ chức Giám đốc Sở Công an Trùng Khánh từ năm 2009 đến tháng 2/2012. Ông là người dẫn đầu chiến dịch chống tội phạm có tổ chức mang tên “đả hắc” nhằm đề cao “mô hình Trùng Khánh” của Bạc Hy Lai với một trọng tâm là mạnh tay với tội phạm và chống bất bình đẳng xã hội.

“Tôi hy vọng phiên tòa này sẽ là một lời cảnh báo đối với xã hội và nhiều người sẽ rút ra được bài học từ tôi. Đối với các cơ quan Đảng, người dân và họ hàng đã quan tâm tới tôi, tôi muốn nói rằng tôi rất xin lỗi, tôi đã làm mọi người thất vọng”, Tân hoa xã dẫn lời ông Vương Lập Quân trong phiên xét xử.