10:12 30/11/2007

Thế giới thiếu ngân sách để chống AIDS

Trung Việt

Một trong những vấn đề nổi cộm nhất hiện nay trong phòng chống AIDS là ngân sách dành cho y tế thường hạn chế tại các nước đang phát triển

Châu Phi vẫn là điểm nóng của đại dịch HIV/AIDS.
Châu Phi vẫn là điểm nóng của đại dịch HIV/AIDS.
Trong bản báo cáo vừa công bố nhân dịp Ngày thế giới phòng, chống AIDS (1/12), Liên hiệp quốc cho biết, ước tính số người nhiễm AIDS trên thế giới đã giảm từ 40 triệu xuống còn khoảng 33,3 triệu. Tuy nhiên, cuộc chiến phòng, chống đại dịch HIV/AIDS đang đối mặt với không ít khó khăn.

Liên hiệp quốc thừa nhận rằng đã ước tính số người có AIDS trên thế giới cao hơn thực tế và cho biết, các phương pháp thu thập dữ liệu chính xác đã chứng tỏ căn bệnh này không phổ biến như người ta vẫn lo sợ.

Châu Phi vẫn là điểm nóng

Mặc dù số người chết và số trường hợp nhiễm mới đã giảm nhưng mỗi ngày thế giới vẫn có đến 5.700 người chết vì AIDS và 6.800 trường hợp nhiễm mới. Cơ quan phòng, chống HIV/AIDS của Liên hiệp quốc (UNAIDS) ước tính, năm nay, vùng Sahara của châu Phi chỉ có 1,7 triệu trường hợp nhiễm mới, giảm mạnh so với năm 2001. Nhưng châu Phi vẫn là châu lục có nhiều người có AIDS nhất – 22,5 triệu người.

Theo bản báo cáo của Liên hiệp quốc, 70% những thay đổi trong các con số ước tính công bố năm 2006 và 2007 là do những thay đổi ở sáu nước Angola, Ấn Độ, Kenya, Mozambique, Nigeria, và Zimbabue. Riêng ở Ấn Độ, lúc đầu Liên hiệp quốc ước tính có 5,7 triệu người có HIV nhưng sau đó, con số này đã giảm hơn một nửa, chỉ còn 2,5 triệu. Trong bản báo cáo, Liên hiệp quốc cũng công bố, người có AIDS có thể kéo dài tuổi thọ trung bình thêm 11 năm, thay vì 9 năm như trước đây.

Nga, Ukraine và các nước thuộc Liên Xô trước đây đang có số người nhiễm HIV/AIDS tăng nhanh. Trong tổng số 150 nghìn trường hợp mới nhiễm HIV tại một số nước thuộc Liên Xô cũ trước đây thì có tới 90% trường hợp được phát hiện ở Nga và Ukraine, trong đó Nga chiếm tới 66%. Tổng số người hiện đang sống chung với HIV/AIDS tại những nước thuộc Liên Xô trước đây đã lên đến 1,6 triệu người, tăng 150% kể từ năm 2001.

Trong khi đó, số trường hợp mới được chẩn đoán nhiễm HIV ở Ukraine kể từ năm 2001 đến nay cũng tăng hơn gấp hai lần, với 16.094 trường hợp trong năm 2006 và hơn 8.700 trường hợp trong 6 tháng đầu năm 2007. UNAIDS cho biết từ đầu năm 2007 đến nay có khoảng 55 nghìn người chết vì AIDS tại các nước thuộc Đông Âu và Trung Á.

Thiếu ngân sách phòng, chống AIDS

Theo UNAIDS, một trong những vấn đề nổi cộm nhất hiện nay là ngân sách dành cho y tế thường hạn chế tại các nước đang phát triển và nhiều người nhiễm HIV không đủ tiền chi trả thuốc chữa bệnh. Tại hội nghị toàn cầu của Cộng đồng phòng chống AIDS quốc tế lần thứ 4 tại Sydney mới đây, Giám đốc điều hành Oxpham Australia Andrew, cho rằng chi phí cho việc điều trị cần phải được coi là vấn đề lớn trong việc phân phối thuốc và chăm sóc những người đang sống chung với HIV và AIDS.

Nhưng, các công ty lớn trên thế giới lại đang tìm mọi cách để ngăn chặn các nước đang phát triển giảm giá cho các loại thuốc đắt tiền này, đơn giản vì họ đã đặt vấn đề lợi nhuận lên trên sự sống còn của những người nhiễm bệnh.

Các chuyên gia cho rằng, thế giới cần nhiều hơn nữa nguồn tài chính để phòng HIV/AIDS. Tại hội nghị về phòng, chống AIDS ở Sydney nói trên, Chính phủ Australia đã cam kết sẽ hỗ trợ thêm 354 triệu USD cho cuộc chiến chống lại HIV/AIDS tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng hơn nữa trong việc kìm hãm sự lan rộng của căn bệnh này từ nay đến năm 2015.

Tổng thống Mỹ George W.Bush đã cam kết rằng nước Mỹ sẽ đóng góp 30 tỷ USD vào việc chăm sóc, điều trị và phòng chống HIV/AIDS... Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực nói trên, nguồn tài chính cho việc nghiên cứu, chăm sóc, điều trị và phòng chống AIDS vẫn thấp hơn nhu cầu rất nhiều.