Thêm hai ngân hàng Mỹ bị giải thể

Kiều Oanh

28/02/2009, 12:39

Các nhà chức trách Mỹ đóng cửa thêm 2 ngân hàng nữa, nâng tổng số ngân hàng bị xóa sổ ở nước này lên con số 16

Ngày 27/2, các nhà chức trách Mỹ đóng cửa thêm 2 ngân hàng nữa, nâng tổng số ngân hàng bị xóa sổ ở nước này lên con số 16.

Hai ngân hàng đổ vỡ này có trụ sở tại các bang Illinois và Nevada.

Tập đoàn Bảo hiểm tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC), cơ quan tiếp quản hai ngân hàng trên, cho biết, ngân hàng Heritage Community Bank ở bang Illinois có tổng tài sản 232,9 triệu USD và lượng tiền gửi của khách là 218,6 triệu USD.

Theo sắp xếp của FDIC, ngân hàng MB Financial Bank of Chicago đã đồng ý tiếp nhận các tài khoản tiết kiệm của khách hàng tại Heritage Community. Toàn bộ 4 chi nhánh của ngân hàng bị đóng cửa sẽ mở cửa trở lại vào thứ Bảy này với tư cách là chi nhánh của MB Financial.

Ngoài ra, MB Financial đã đồng ý mua lại 230,5 triệu USD tài sản của Heritage Community với mức chiết khấu 14,5 triệu USD. FDIC và ngân hàng mua lại này cũng đã đạt một thỏa thuận về chia sẽ thua lỗ có thể có từ lượng tài sản này.

Là ngân hàng đổ vỡ thứ hai trong ngày 27/2, ngân hàng Security Savings Bank có trụ sở tại bang Nevada, tài sản 238,3 triệu USD và lượng tiền gửi của khách hàng là 175,2 triệu USD.

Ngân hàng Bank of Nevada đã nhất trí tiếp nhận số tiền gửi tại Security Savings và mua lại 111,3 triệu USD tài sản của ngân hàng này. Hai văn phòng của Security Savings sẽ mở cửa trở lại vào đầu tuần tới với tư cách là chi nhánh của ngân hàng mua lại.

FDIC ước tính, hai vụ đóng cửa này sẽ khiến quỹ bảo hiểm tiền gửi hao hụt 100,7 triệu USD. Mức trần bảo hiểm tiền gửi do FDIC áp dụng hiện là 250.000 USD/tài khoản.

Cơ quan này ước tính, từ nay tới hết năm 2013, chi phí để giải quyết các vụ ngân hàng đổ vỡ tại Mỹ sẽ lên tới 65 tỷ USD, so với mức tính toán trước đó là 40 tỷ USD.

Số ngân hàng Mỹ có nguy cơ đổ vỡ đang tăng mạnh cùng với sự đi xuống của nền kinh tế, sự gia tăng của tỷ lệ thất nghiệp và sự lao dốc của giá nhà. Số liệu công bố ngày 27/2 cho thấy, kinh tế Mỹ tăng trưởng âm với tốc độ gây sốc 6,2% trong quý 4/2008, so với mức ước tính ban đầu là 3,8%.

Theo danh sách mới nhất, có 252 ngân hàng và tổ chức tiết kiệm tại Mỹ liệt vào “danh sách đen” tính tới cuối quý 4 năm ngoái, so với mức 171 ngân hàng ở thời điểm cuối quý 3.

Để có thêm quỹ cho việc giải quyết các vụ ngân hàng đổ bể, FDIC vừa quyết định tăng phí bảo hiểm mà các ngân hàng phải nộp. Riêng trong quý 4/2008, quỹ FDIC đã co lại 45% so với quý 3, còn có 18,9 tỷ USD, thấp nhất trong vòng nhiều thập kỷ trở lại đây.

Trong khi đó, Chính phủ Mỹ vẫn đang tiếp tục đẩy mạnh các nỗ lực giải cứu hệ thống tài chính - ngân hàng. Tổng thống Barack Obama đang đề xuất chi thêm 750 tỷ USD cho quỹ giải cứu tài chính, ngoài khoản 700 tỷ USD từ thời chính quyền tiền nhiệm.

Bên cạnh đó, 19 ngân hàng lớn nhất tại Mỹ đang bước vào một đợt kiểm tra năng lực tài chính để xác định xem ngân hàng nào cần Chính phủ hỗ trợ vốn.

Ngày 27/2, Chính phủ Mỹ đã khẩn cấp hỗ trợ ngân hàng Citigroup bằng cách nâng cổ phần nắm giữ tại đây lên 36% thông qua con đường chuyển đổi cổ phiếu ưu đãi sang cổ phiếu phổ thông.

(Theo AP, Bloomberg)

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2026: Giải “bài toán” để nội lực bắt kịp ngoại lực

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2026: Giải “bài toán” để nội lực bắt kịp ngoại lực

Xuất khẩu năm 2026: Vươn mình trong thách thức

Xuất khẩu năm 2026: Vươn mình trong thách thức

Triết lý nhân sinh trong tranh “Mã đáo thành công”

Triết lý nhân sinh trong tranh “Mã đáo thành công”

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy