07:58 09/05/2013

Thêm hai “ông lớn” giảm lãi suất VND

Thùy Duyên

Sau Vietcombank, đến lượt VietinBank và BIDV cùng giảm lãi suất huy động

Lãi suất huy động VND tại BIDV kỳ hạn trên 12 tháng hiện chỉ còn 8%/năm.<br>
Lãi suất huy động VND tại BIDV kỳ hạn trên 12 tháng hiện chỉ còn 8%/năm.<br>
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) và Ngân hàng Công thương (VietinBank) vừa lần lượt thông báo điều chỉnh lãi suất huy động và cho vay.

Cụ thể, từ ngày 8/5/2013, BIDV giảm lãi suất huy động VND khá mạnh. Lãi suất kỳ hạn dưới 1 tháng giữ nguyên ở mức 2%/năm; kỳ hạn 1 tháng áp 6%/năm; 2 tháng là 6,5 %/năm; từ 3 - 11 tháng là 7%/năm; kỳ hạn trên 12 tháng là 8%/năm.

Như vậy, các kỳ hạn ngắn lãi suất huy động của BIDV đã xuống dưới mức trần cho phép của Ngân hàng Nhà nước khá xa (7,5%/năm); các kỳ hạn dài cũng thấp hơn hẳn, 8%/năm so với quanh 10%/năm tại nhiều ngân hàng thương mại khác.

Cùng đó, BIDV thực hiện việc hạ lãi suất cho vay VND. Đối với cho vay ngắn hạn 6 đối tượng ưu tiên (cho vay phát triển nông thôn, tài trợ xuất khẩu, doanh nghiệp vừa và nhỏ, các ngành công nghiệp hỗ trợ, ứng dụng công nghệ cao và cho vay khắc phục bão lũ) áp dụng giảm 1%năm về mức 10%năm.

Đối với cho vay ngắn hạn thông thường, BIDV áp dụng ở mức 11 - 11,5%năm; đối với cho vay trung dài hạn áp dụng ở mức 11 - 12%năm.

Tại VietinBank, bắt đầu từ ngày 9/5, các mức lãi suất huy động VND có kỳ hạn dưới 12 tháng cũng áp cao nhất chỉ là 7%/năm, thấp hơn mức trần 7,5%/năm theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

VietinBank cho biết cũng đang triển khai nhiều gói tín dụng ngắn hạn ưu đãi lãi suất với hạn mức lên tới 80 nghìn tỷ đồng và mức lãi suất cho vay thấp nhất chỉ 7%/năm đối với các đối tượng khách hàng thuộc nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau nhằm hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Trước BIDV và VietinBank, ngày 6/5 vừa qua Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) cũng đã thông báo giảm khá mạnh lãi suất huy động và cho vay VND.