18:31 15/06/2021

Thêm một công ty bất động sản bán lẻ Mỹ phá sản vì Covid

Điệp Vũ -

Washington Prime Group, một công ty sở hữu chuỗi trung tâm thương mại với hơn 100 địa điểm ở Mỹ, vừa đệ đơn phá sản do những đợt đóng cửa vì đại dịch Covid-19...

Bên trong một trung tâm thương mại do Washington Prime Group sở hữu và vận hành - Ảnh: LA Times.
Bên trong một trung tâm thương mại do Washington Prime Group sở hữu và vận hành - Ảnh: LA Times.

Washington Prime Group, một công ty sở hữu chuỗi trung tâm thương mại với hơn 100 địa điểm ở Mỹ, vừa đệ đơn phá sản do những đợt đóng cửa vì đại dịch Covid-19.

Theo tin từ CNN Business, công ty có trụ sở ở Columbus, Ohio, đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 Luật Phá sản Mỹ. Mục đích của động thái này là tái cơ cấu nợ và tìm kiếm 100 triệu USD vốn mới để duy trì hoạt động hàng ngày, nhằm “tiếp tục con đường kinh doanh bình thường, không bị gián đoạn”.

“Việc tái cơ cấu tài chính sẽ cho phép Washington Prime điều chỉnh bảng cân đối về trạng thái phù hợp và chuẩn bị vị thế cho công ty đi tới thành công trong tương lai”, CEO Lou Conforti nói trong một tuyên bố.

Giá cổ phiếu của Washington Prime sụt tới 55% sau tuyên bố trên. Trước đó, cổ phiếu này đã giảm 60% từ đầu năm.

Những đợt đóng cửa vì Covid và việc giảm tiền thuê mặt bằng cho một số khách thuê là nguyên nhân đẩy Washington Prime vào cảnh phá sản. Số nợ của công ty này khi phá sản là gần 1 tỷ USD.

Thay đổi thói quen của người tiêu dùng và đại dịch đã khiến ngành bán lẻ truyền thống ở Mỹ điêu đứng trong năm qua. Hai công ty vận hành trung tâm thương mại khác của nước này là CBL Properties và PREIT đã phá sản trong năm ngoái, với lý do tương tự.

Cả ba công ty nói trên cũng thiệt hại nặng nề khi một số khách thuê mặt bằng lớn nộp đơn xin phá sản.

“Vụ phá sản cho thấy dù mọi thứ đang dần trở lại bình thường, nhiều vết thương mà đại dịch gây ra vẫn chưa lành”, nhà phân tích Neil Saunders thuộc GlobalData nhận xét.

“Bảng cân đối kế toán mạnh và hoạt động vững vàng là những yếu tố cần thiết để những công ty bất động sản vượt qua được giai đoạn này”, ông Saunders nói thêm. “Washington Prime không có được những yếu tố đó, nên phải lựa chọn con đường phá sản để tái cơ cấu nợ”.

Đại dịch đã đẩy mạnh xu hướng mua sắm trên mạng và sự tăng trưởng mạnh mẽ của thương mại điện tử sẽ khiến thêm nhiều cửa hiệu bán lẻ truyền thống phải đóng cửa ngay cả khi đại dịch kết thúc – một báo cáo mới đây của UBS dự báo. Theo báo cáo này, khoảng 80.000 cửa hiệu bán lẻ ở Mỹ sẽ đóng cửa trong 5 năm tới và số trung tâm thương mại ở nước này cũng sẽ giảm xuống.

“Tình trạng của ngành bán lẻ hiện nay không hề tệ, nhưng các trung tâm thương mại đang đối mặt sức ép ngày càng lớn từ tỷ lệ bỏ trống cao và khách thuê đòi hỏi giảm tiền thuê”, ông Saunder nói.