10:53 14/02/2014

Thêm một website dùng Bitcoin tê liệt vì hacker

Diệp Vũ

Vụ tấn công vào Silk Road 2.0 được xem là sự cố mới nhất xảy ra với các trang web liên quan tới đồng tiền ảo Bitcoin

Thông báo về vụ tấn công trên Silk Road 2.0.<br>
Thông báo về vụ tấn công trên Silk Road 2.0.<br>
Silk Road 2.0, một trang web phục vụ cho việc mua bán ma túy nặc danh bất hợp pháp, vừa rơi vào trạng thái tê liệt vì bị hacker tấn công. Theo một số ước tính, số tiền ảo Bitcoin trị giá khoảng 2,7 triệu USD trên trang này đã bị “nẫng” sạch.

Theo tin từ Forbes, vụ tấn công vào Silk Road 2.0 được xem là sự cố mới nhất xảy ra với các trang web liên quan tới đồng tiền ảo Bitcoin. Trong vòng hơn 1 tuần qua, đã có hai sàn giao dịch Bitcoin hàng đầu thế giới là BitStamp và Mt.Gox phải tạm ngừng cho khách hàng rút tiền vì bị tấn công. Theo giới quan sát, rất có thể, Silk Road 2.0 đã bị tấn công tương tự như BitStamp và Mt.Gox.

Ngày 13/2, nhà quản trị trang Silk Road 2.0 ẩn sau cái tên Defcon ra thông báo cho biết, trang web đã bị tấn công bởi một trong số những người bán hàng, và kho Bitcoin của cả những người sử dụng và trang này đã bị đánh cắp. Theo Defcon, một người có tài khoản trên Silk Road đã lợi dụng một lỗi kỹ thuật của chính Bitcoin để thực hiện cuộc tấn công, giống như các cuộc tấn công mà BitStamp và Mt. Gox đã phải hứng chịu.

Hiện chưa biết chính xác số Bitcoin bị đánh cắp trên Silk Road 2.0 là bao nhiêu. Theo một vài con số được Forbes đưa ra, số Bitcoin trên trang này có thể dao động trong khoảng từ 41.200-88.000 Bitcoin. Tuy nhiên, theo tính toán của chuyên gia Nicolas Weaver, một nhà nghiên cứu thuộc International Computer Science Institute, số Bitcoin bị đánh cắp trên Silk Road 2.0 chỉ vào khoảng 4.400 Bitcoin, trị giá khoảng 2,6-2,7 triệu USD.

Các quản trị viên của Silk Road 2.0 đang nghi ngờ 3 hacker gây ra vụ tấn công, trong đó có 2 người ở Australia và 1 người ở Pháp. Tuy nhiên, nhiều người sử dụng Silk Road cho rằng, có thể chính các quản trị viên của trang này lợi dùng tình trạng “đục nước béo cò” sau hai vụ hack nhằm vào Mt. Gox và BitStamp để gây ra vụ tấn công, nẫng sạch Bitcoin của họ.

Silk Road 2.0 là trang web “ngầm” chuyên về mua bán ma túy, “hậu duệ” của trang Silk Road đã bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đánh sập vào tháng 10 năm ngoái. Đồng Bitcoin được sử dụng phổ biến cho các giao dịch trên trang này.

Khi Silk Road bị “xóa sổ”, chủ của trang này là Ross Ulbricht cũng bị bắt và đang chờ ngày xét xử. Nhiều khả năng, tên này có khả năng phải đối mặt với mức án chung thân.

Ngoài Silk Road, còn có một loạt website khác sử dụng đồng tiền ảo Bitcoin cho hoạt động giao dịch ma túy bất hợp pháp. Một số trang trong số này đã “hô biến” toàn bộ Bitcoin của khách hàng, một số khác bị đóng cửa sau khi bị hack. Nhiều nhà quản trị của các trang web “ngầm” này cũng đã sa lưới pháp luật.