13:48 12/12/2008

“Thị trường bất động sản sẽ sôi động trở lại”

Huyền Ngân

Đó là nhận định của Tổng giám đốc Indochina Capital trong cuộc trao đổi với chúng tôi về thị trường bất động sản Việt Nam

Ông Peter Ryder nhận định, đây có lẽ là thời gian thích hợp nhất để trở lại đầu tư vào thị trường bất động sản - Ảnh: Lê Tâm.
Ông Peter Ryder nhận định, đây có lẽ là thời gian thích hợp nhất để trở lại đầu tư vào thị trường bất động sản - Ảnh: Lê Tâm.
Đó là nhận định của ông Peter Ryder, Tổng giám đốc Công ty Indochina Capital trong cuộc trao đổi với chúng tôi về thị trường bất động sản Việt Nam.

Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế cũng như của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản, tại sao Indochina Capital  vẫn quyết định đầu tư vào lĩnh vực này tại Việt Nam?

Mặc dù thị trường bất động sản Việt Nam đang gặp những trở ngại nhất định, đây vẫn là thị trường hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, do tiến trình đô thị hóa tại Việt Nam mới đang ở những giai đoạn đầu phát triển.

Hiện tại, thị trường chứng khoán đang ảm đảm do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính thế giới. USD và vàng hiện tỏ ra kém hấp dẫn khi giá liên tục lên xuống thất thường.

Do đó, đây có lẽ là thời gian thích hợp nhất để trở lại đầu tư vào thị trường bất động sản. Một lý do khác chúng tôi cho cũng là một lợi thế đó là hiện tại vốn của các ngân hàng đang dồi dào và đang xúc tiến để cho vay bất động sản do nhu cầu mua căn hộ vẫn rất cao.

Việt Nam vẫn đang trong quá trình phát triển và vẫn cần đầu tư rất lớn vào cơ sở hạ tầng. Chúng tôi cho rằng thị trường nhà đất của Việt Nam đang có những cơ hội rất tốt mặc dù giá cả chưa ổn định.

Với Indochina Land, chúng tôi luôn nỗ lực hết mình để phát triển các dự án bất động sản chất lượng cao như Indochina Plaza Hanoi trên khắp Việt Nam.

Vậy ông đánh giá thế nào về tiềm năng và diễn biến của thị trường bất động sản Việt Nam trong thời gian tới?

Hiện tại, vốn đầu tư vào một số mảng trong thị trường bất động sản Việt Nam đang có phần giảm dần do ảnh hưởng của cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, tôi cho rằng tiềm năng của thị trường bất động sản tại Hà Nội và một số thành phố lớn tại Việt Nam vẫn còn dấu hiệu tích cực, các chỉ số kinh tế đang được cải thiện rất nhiều, do thị trường không còn có dấu hiệu đầu cơ tích trữ như vài năm trước đây nữa.

Mặc du, năm 2008 đã có khá nhiều biến động đối với ngành tài chính ngân hàng và thị trường tài chính toàn cầu, nhưng vẫn còn rất nhiều cơ hội dành cho các nhà đầu tư và các công ty xây dựng.

Các nhà đầu tư có thể thấy rằng thị trường bất động sản tại Việt Nam đang bước sang một giai đoạn phát triển khác và thực sự đang có những động thái mạnh mẽ minh chứng cho điều này. Đối với những nhà đầu tư có kinh nghiệm và năng lực, câu chuyện thành công của thị trường bất động sản Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục tiếp diễn.

Người mua bây giờ cũng đã có thêm nhiều lựa chọn hơn. Đồng thời, thị trường cũng trở nên có chọn lọc hơn và yêu cầu đặt ra cho các nhà đầu tư bất động sản ngày càng cao hơn. Do vậy, chúng tôi mong chờ năm 2009 tới sẽ là một năm đầy sôi động đối với thị trường bất động sản Việt Nam.