14:58 25/08/2009

Thị trường bất động sản: Sôi động nhà đơn lẻ

Từ Nguyên

Thị trường nhà đơn lẻ đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều gia đình có nhu cầu về nhà ở

Nhiều người bán nhà đã chọn các trung tâm môi giới nhà đất chứ không muốn qua sàn giao dịch bất động sản.
Nhiều người bán nhà đã chọn các trung tâm môi giới nhà đất chứ không muốn qua sàn giao dịch bất động sản.
Trong khi thị trường căn hộ dự án vẫn giao dịch ở mức cầm chừng thì mảng nhà đơn lẻ lại đang thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng.

Đơn giản, bởi số người có nhu cầu và khả năng mua những căn nhà đơn lẻ có mức giá trung bình đang ngày một tăng lên. Nếu chọn mua những căn nhà này thì họ có thể sử dụng được ngay mà không phải chờ đợi và cũng không phải “chung đụng” với ai như là sống trong những khu chung cư dự án.

Nhà dưới 2 tỷ "cháy" hàng

Trong vai những người đi tìm mua một căn nhà đơn lẻ có mức giá vừa phải, chúng tôi dạo một vòng qua các sàn giao dịch bất động sản ở Hà Nội. Thật bất ngờ, hầu hết các sàn đều lắc đầu khi chúng tôi đặt vấn đề cần mua một căn nhà đơn lẻ có giá trên dưới 1 tỷ đồng.

Tìm hiểu lý do, đại diện nhiều chủ sàn cho biết, nhà đơn lẻ với mức giá xung quanh 1 tỷ là phù hợp với khả năng của nhiều gia đình. Hơn nữa, những kiểu nhà này nếu mua được thì có thể dọn về ở ngay chứ không như nhà dự án phải chờ 2 - 3 năm nữa mới nhận nhà. Chính vì vậy, số lượng người đi tìm mua loại nhà này là rất lớn, có cái nào qua sàn thì cũng đều có khách hàng đăng ký mua ngay chỉ trong một hai ngày sau khi chào hàng.

Theo đại diện các sàn, phần lớn những người tìm mua nhà đơn lẻ là những người có nhu cầu thực sự. Rất ít trường hợp nhà đầu tư lại săn lùng, đổ tiền vào đầu tư loại nhà này. Tuy nhiên, không phải vì không có sự tham gia của giới đầu cơ mà việc tìm những loại nhà này lại dễ dàng hơn.

Chị Lê Thị Hà (Hoàng Mai, Hà Nội) than thở, có người thân ở quê nhờ tìm mua giúp một căn nhà khoảng trên 1 tỷ nhưng hơn 3 tháng nay chị vẫn chưa tìm được căn nào, dù tiêu chí đưa ra là khá dễ dàng, miễn là đừng quá chật và có điện nước đầy đủ, an ninh đảm bảo.

Ông Nguyễn Thanh Cảnh, Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản ACB cho biết, trong vài tuần trở lại đây, lượng khách hàng đến sàn chủ yếu là tìm mua nhà đơn lẻ có mức giá từ 1 - 2 tỷ. Chỉ trong vòng một tuần qua, số lượng giao dịch nhà đơn lẻ thành công qua sàn này đã đạt trên 10 căn, trong khi nhà dự án chỉ một vài chiếc. Hiện loại nhà có mức giá này ở hầu hết các sàn đều trong tình trạng "cháy hàng".

Theo ông Cảnh, những khu vực có nhà nhỏ lẻ được khách hàng  hỏi mua nhiều là Cầu Giấy, Thanh Xuân, hoặc cũng có nhiếu khách tìm mua đất nền riêng lẻ của các dự án ở Vân Canh, Bắc An Khánh, Nam An Khánh… Còn những khu vực ở trung tâm nội Thành  hay khu vực Hà Đông thì khách hàng có gửi bán nhưng ít khách hỏi hơn.

Vẫn ngại qua sàn

Một trong những nguyên nhân khiến việc tìm mua nhà đơn lẻ qua các sàn giao dịch bất động sản khó khăn là do phía người bán vẫn có tâm lý ngại qua sàn. Theo đại diện của một số sàn giao dịch, ngoài việc các khách hàng gửi thông tin đầy đủ về căn nhà cần bán để niêm yết qua sàn thì vẫn có một tỷ lệ khá lớn cần bán nhà nhưng lại không qua sàn.

Theo ông Cảnh, nguyên nhân khiến nhiều khách hàng không muốn bán nhà qua sàn là do họ phải đóng phí khá cao, bao gồm cả phí khảo sát và phí môi giới thành công. Chính vì vậy, để tiết kiệm hơn, nhiều người bán nhà đã chọn cách chỉ gửi thông tin cơ bản qua sàn (với một mức phí rất thấp) để đăng tin bán nhà và cũng là để hợp thức hóa việc mua bán bất động sản theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, còn có rất nhiều người cần bán nhà nhưng không muốn trả phí môi giới cho các sàn nên đã chọn các trung tâm môi giới nhà đất để đăng tin bán nhà với mức phí thấp hơn các sàn rất nhiều. Tuy nhiên, mặt trái của việc chọn các trung tâm nhỏ lẻ để bán cũng như để mua nhà sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn cho cả hai phía.

Chị Đỗ Kim Sơn (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, gia đình chị đang chuẩn bị chuyển vào Tp. HCM nên đang cần bán một căn nhà gần 2 tỷ trên phố Kim Ngưu, nhưng cũng chỉ vì muốn không mất phí môi giới khi bán nhà nên chị đã chọn một trung tâm môi giới nhà đất để chào bán căn nhà.

Tuy nhiên, cho dù đã đăng tin hơn 2 tháng nay nhưng vẫn chưa bán được, nên rốt cục chị đang quyết định chuyển sang rao bán tại một sàn giao dịch bất động sản có uy tín trên đường Hoàng Quốc Việt. Chính vì vậy, theo ông Cảnh, tốt nhất là cả người bán lẫn người mua vẫn nên thông qua các sàn giao dịch có uy tín để giảm thiểu những rủi ro có thể gặp phải.