22:28 28/06/2022

Thị trường củng cố mô hình 2 đáy phục hồi

Hà Anh

Dòng tiền lớn quay lại thị trường là điểm nhấn ở phiên này, bên cạnh đó khối ngoại vẫn duy trì mạch mua ròng ở tháng thứ 3 liên tiếp cũng là một trong các động lực hỗ trợ thị trường.

Theo TVSI, thanh khoản thấp vẫn là vấn đề đáng quan tâm và điều này thường tạo ra rủi ro khi đà tăng có dấu hiệu chững lại khiến áp lực cung mất cân đối so với cầu.
Theo TVSI, thanh khoản thấp vẫn là vấn đề đáng quan tâm và điều này thường tạo ra rủi ro khi đà tăng có dấu hiệu chững lại khiến áp lực cung mất cân đối so với cầu.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 29/6/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/6, chỉ số VN-Index tăng 17,34 điểm, tương đương tăng 1,46% lên 1.202,82 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 4,50 điểm, tương đương tăng 1,63% lên 280,42 điểm.

Khả năng VN-Index sẽ quay về chinh phục gap 1260-1280

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường hôm nay tăng điểm ngay từ đầu phiên, đóng cửa tăng hơn 15 điểm so với phiên hôm qua; thanh khoản dồi dào trở lại. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 16/19 ngành tăng điểm, trong đó mức tăng mạnh nhất thuộc về ngành Ngân hàng và Công nghệ thông tin.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Nếu VN-Index có thể vượt qua ngưỡng kháng cự 1250 trong những phiên tới thì khả năng sẽ quay về chinh phục gap 1260-1280".

Duy trì đà tăng điểm, VN-Index đã thoát xa vùng đáy ngắn hạn 1.160

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường tiếp tục duy trì đà hồi phục trong phiên hôm nay, VN-Index đã thoát xa vùng đáy ngắn hạn 1.160. Với quá trình hồi phục liên tiếp có thể kỳ vọng ngưỡng hỗ trợ 1.160 đã hình thành vùng đáy ngắn hạn của đợt điều chỉnh lần này. Kịch bản có thể hình thành là thị trường sẽ dần hồi phục theo mẫu hình W và hướng tới vùng 1.300 điểm và bắt đầu quá trình tạo nền tích lũy rộng với ngưỡng hỗ trợ VN-Index 1.160 điểm và ngưỡng kháng cự 1.300 điểm. Thị trường đang giao dịch với khối lượng có xu thế giảm dần, chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ bắt đầu quá trình tích lũy cạn kiệt với vùng đáy 1.160 và tạo ra nền tảng tích lũy chặt chẽ dần.

Với góc nhìn dài hạn, với kỳ vọng thị trường sẽ tạo vùng tích lũy rộng sẽ có nhiều cổ phiếu cơ bản tốt tạo nền và mở ra cơ hội đầu tư mới, ở vùng giá hiện tại mặt bằng giá cổ phiếu vẫn đang hấp dẫn bởi định giá P/E đang thấp trong bối cảnh đà hồi phục của nền kinh tế sau đại dịnh vẫn được duy trì, nhiều doanh nghiệp niêm yết được dự báo tiếp tục đà tăng trưởng lợi nhuận trong Quý 2. Các nhà đầu tư giá trị và dài hạn có thể tìm kiếm cơ hội giải ngân ở giai đoạn này. Với quan điểm thị trường đang hình thành vùng tích lũy, các nhà đầu tư dài hạn nên cân nhắc giải ngân từng phần bởi quá trình tích lũy sẽ có thể kéo dài.

Với góc nhìn ngắn hạn hơn, VN-Index kiểm tra ngưỡng hỗ trợ 1.160 thành công và đang trong xu hướng hồi phục hướng về vùng 1.300 và sẽ tạo ra nhiều cơ hội mua ngắn hạn. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tham khảo danh mục cổ phiếu khuyến nghị của chúng tôi trong trang tiếp theo để đưa ra quyết định trong thời gian này".

Thị trường vẫn còn khả năng hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index tiếp tục quá trình hồi phục nhưng đang gặp khó khăn tại vùng 1.220 điểm. Thị trường vẫn còn khả năng hồi phục nhưng nhịp tăng sẽ bị hãm lại đáng kể với vùng cản mạnh là 1.240 – 1.250 điểm đối với VN-Index. Do vậy, Quý Nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp hồi hiện tại để hạ tỷ trọng tại các cổ phiếu có nguy cơ suy yếu, đồng thời đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức hợp lý".

VN-Index sẽ sớm chịu áp lực rung lắc quanh ngưỡng cản gần 1220

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau nhịp rung lắc đầu phiên, VN-Index dần hồi phục và mở rộng đà tăng hưng phấn về cuối phiên. Sự lan tỏa của tích cực của dòng tiền, luân phiên đến các nhóm ngành đã giúp cho VN-Index vượt qua ngưỡng cản tâm lý tại quanh 1200.

Mặc dù vậy, chỉ số sẽ sớm chịu áp lực rung lắc quanh ngưỡng cản gần 122x và tích cực hơn là 1240 trong những phiên kế tiếp. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế đã mở và chỉ gia tăng tỷ trọng trong các nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ đối với các cổ phiếu mục tiêu”.

Rủi ro ngắn hạn đã có dấu hiệu giảm dần

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ điều chỉnh khi chỉ số VN-Index kiểm định mức kháng cự 1,223 điểm của chỉ số VN-Index. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho thấy rủi ro ngắn hạn đã có dấu hiệu giảm dần. Điểm tích cực dòng tiền ngắn hạn có dấu hiệu cải thiện tích cực hơn tại các mức giá cao.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung được nâng từ mức giảm lên trung tính, đặc biệt xu hướng ngắn hạn của chỉ số VNMidcaps và UPCoM đã được nâng lên mức tăng cho thấy dòng tiền ngắn hạn có thể sẽ hướng về nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa trong những phiên giao dịch tới. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể dừng bán và xem xét mua mới với tỷ trọng thấp với các cổ phiếu đã xác lập xu hướng tăng ngắn hạn”.

Thanh khoản thấp vẫn là vấn đề đáng quan tâm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Các chỉ số và phần đa cổ phiếu tăng giá tốt trong phiên giao dịch hôm nay tạo thành một phiên tăng điểm ấn tượng về chỉ số và đồ thị nến. Tuy nhiên, trong nội tại thị trường một số cổ phiếu bất ngờ chịu áp lực bán khá mạnh ở phiên chiều khiến các cổ phiếu này quay đầu giảm điểm.

VN-Index kết phiên ở 1,218.10 điểm (+15.28 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,273.41 điểm (+16.74 điểm). Thanh khoản có sự cải thiện tương đối tốt so với phiên trước nhưng cũng chỉ đạt mức gần 12,500 nghìn tỷ đồng khớp lệnh trên sàn HOSE. Mức độ lan tỏa của thị trường ở mức tích cực với 63% tăng điểm; 10% đi ngang và 27% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại mua ròng nhẹ hơn 150 tỷ trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: CTG; MSN; DPM; VND; GEX…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng các cổ phiếu: HPG; VNM; DGC; NVL; MWG; VIC…

Thị trường hồi phục tốt trong bối cảnh các thị trường chứng khoán quốc tế cũng bước vào giai đoạn hồi phục. Theo chúng tôi, lo ngại về các đợt tăng lãi suất của Fed và nỗi lo suy thoái khiến các thị trường giảm quá đà trong thời gian qua nên việc hồi phục trở lại là điều dễ hiểu. Hơn nữa, giá các loại hàng hóa đều trong xu hướng giảm trong một tháng qua hỗ trợ cho quan điểm lạm phát sẽ hạ nhiệt và Fed sẽ nhẹ tay trong việc tăng lãi suất.

Ở góc độ PTKT chúng tôi thấy chỉ số VN-Index đang tiến về vùng kháng cự xoay quanh mức 1,230-1,240 điểm (kênh giá giảm). Thanh khoản thấp vẫn là vấn đề đáng quan tâm và điều này thường tạo ra rủi ro khi đà tăng có dấu hiệu chững lại khiến áp lực cung mất cân đối so với cầu. Do đó, chúng tôi cho rằng khi tâm lý thị trường hào hứng trở lại cũng là lúc nhà đầu tư ngắn hạn nên thiên về hướng giảm tỷ trọng cổ phiếu để chờ đợi mua lại trong các đợt điều chỉnh trở lại sau đó".

Chỉ số có thể sẽ quay lại với trạng thái giằng co tích lũy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“VN-Index mở rộng đà hồi phục trong ngày thứ Ba khi tăng +1,27%, lên ngưỡng 1.218,1 điểm. KLGD cải thiện là điểm sáng của thị trường với quy mô 496 triệu đơn vị, tiệm cận mức bình quân 20 phiên.

Với quán tính hiện tại, VN-Index khả năng tiếp tục tăng hướng về cận trên của khoảng trống giảm giá (Gap-down, 1.223 điểm) cũng như trung bình động 20 ngày nằm quanh vùng 1.227 điểm. Sau nhịp tăng kể trên, chỉ số có thể sẽ quay lại với trạng thái giằng co tích lũy. Vùng hỗ trợ quan trọng của chỉ số vẫn là mốc 1.200 điểm”.

Thị trường củng cố mô hình 2 đáy phục hồi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước tăng mạnh trên diện rộng phiên thứ 2 liên tiếp trên ngưỡng 1.200 điểm khi có dòng ngân hàng dẫn dắt, qua đó củng cố mô hình 2 đáy phục hồi. Dòng tiền lớn quay lại thị trường là điểm nhấn ở phiên này, bên cạnh đó khối ngoại vẫn duy trì mạch mua ròng ở tháng thứ 3 liên tiếp cũng là một trong các động lực hỗ trợ thị trường.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tăng mạnh lên mức 12.521 điểm so với mức 9.758 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 11.300 tỷ đồng ở tuần trước.

Thị trường tiếp tục củng cố mô hình 2 đáy phục hồi khi đã có 2 phiên tăng mạnh trên ngưỡng tâm lý 1.200 điểm. Điểm nhấn của thị trường hôm nay chính là thanh khoản được cải thiện rõ nét, tăng 27,6% so với phiên hôm qua và tăng 10,6% so với mức bình quân của tuần trước. Phía trước lúc này là mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 sắp hé lộ, bên cạnh đó tuần này cũng là tuần cuối cùng của quý 2 nên khả năng sẽ có hiệu ứng chốt NAV của các quỹ. Ngoài ra, việc chứng khoán thế giới đang hồi trở lại sau 3 chuỗi giảm khá dài cũng hỗ trợ thị trường trong nước, mục tiêu gần nhất cho đợt phục hồi hiện tại ở vùng 1.239 điểm”.

Thị trường có thể duy trì quán tính tăng giá

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VNSmallcap được cải thiện lên mức Trung tính, tương đồng với tín hiệu hiện tại của VN-Index, VN30, VNMidcap và VNSmallcap. Tuy nhiên, việc VN30 tiệm cận kháng cự MA20 ngày sẽ thúc đẩy lực bán trong ngắn hạn.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể duy trì quán tính tăng giá vào đầu phiên giao dịch, trong đó VN30 sẽ kiểm định kháng cự MA20 ngày tại 1280 điểm. Sau đó, lực bán chốt lãi tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ gia tăng từ kháng cự và phần nào ảnh hưởng đến nhóm cổ phiếu còn lại. Theo đó, nhiều khả năng VN-Index sẽ xuất hiện một nhịp điều chỉnh giảm để kiểm định sức mạnh của bên bán với ngưỡng hỗ trợ MA10 ngày đang nằm tại 1200 điểm. Nếu lực bán ra trong nhịp điều chỉnh không mạnh và hỗ trợ 1200 điểm vẫn được giữ vững, VN-Index có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục sau đó để hướng lên kháng cự của mình ở vùng 1235 điểm”

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.