Thị trường rực lửa, dòng tiền rút lui, thanh khoản sụt giảm chóng mặt

Kim Phong

10/05/2024, 12:19

Áp lực chốt lời đột nhiên tăng vọt trong phiên sáng nay đúng vào thời điểm dòng tiền yếu ớt đã khiến giá cổ phiếu lao dốc hàng loạt. Không giống như biến động giật cục sáng hôm qua, đà bán sáng nay tăng lên từ từ nhưng liên tục và tạo sức ép đến tận phút chót. VN-Index bốc hơi 8,63 điểm (-0,69%) và đang dừng ở mức thấp nhất ngày...

Dòng tiền bất ngờ thoái lui khiến lực đỡ rất kém.
Dòng tiền bất ngờ thoái lui khiến lực đỡ rất kém.

Áp lực chốt lời đột nhiên tăng vọt trong phiên sáng nay đúng vào thời điểm dòng tiền yếu ớt đã khiến giá cổ phiếu lao dốc hàng loạt. Không giống như biến động giật cục sáng hôm qua, đà bán sáng nay tăng lên từ từ nhưng liên tục và tạo sức ép đến tận phút chót. VN-Index bốc hơi 8,63 điểm (-0,69%) và đang dừng ở mức thấp nhất ngày.

Điều bất ngờ là thanh khoản khớp lệnh sàn HoSE đã giảm tới 29% so với sáng hôm qua, chỉ đạt khoảng 6.142 tỷ đồng. Rổ VN30 giảm giao dịch 24% còn 2.392 tỷ đồng. Trong khi đó độ rộng cực hẹp với 98 mã tăng/324 mã giảm ở sàn này và toàn bộ cổ phiếu trong rổ VN30 đỏ rực.

Thanh khoản quá kém với đà giảm giá áp đảo cho thấy bên mua có vấn đề. Dòng tiền đã rút lui xuống các mức giá thấp hơn khiến bên mua không thể duy trì được vùng giá chọn bán như trước. Thêm nữa ngày càng nhiều nhà đầu tư muốn chốt lời ngắn hạn nên cách duy nhất để tìm đủ thanh khoản là hạ giá bán xuống.

Thống kê trên sàn HoSE hiện đang có 116 cổ phiếu giảm quá 1% so với tham chiếu với mức tập trung thanh khoản khoảng 37,2% tổng khớp của sàn. Dù vậy cũng không nhiều mã xuất hiện thanh khoản quá đột biến: MWG giảm 2,21% giao dịch 265,4 tỷ đồng, HPG giảm 1,31% giao dịch 184,1 tỷ, PDR giảm 6,7% giao dịch 137 tỷ, DGC giảm 1,04% với 127,1 tỷ là đáng kể nhất và là các mã duy nhất đạt trên 100 tỷ đồng thanh khoản. HDB, VCI, VJC, VRE, KBC, HAG, PVD… là các mã khác cũng giảm tương đối mạnh nhưng thanh khoản khá nhỏ do hiệu ứng lùi giá mua hơn là lượng bán quá nhiều.

Phía tăng ngược dòng sáng nay vừa ít về số lượng và cũng ít về thanh khoản. Đại đa số cổ phiếu còn xanh là nhờ giao dịch lẻ tẻ. APH, CMG, AAA, TCH, ELC, DPG, YEG, VOS, HHS là số ít tăng khá trên 1% với thanh khoản vài chục tỷ đồng.

VnEconomy

Hiện tượng thoái lui đột ngột của bên mua cho thấy sự thận trọng thậm chí còn gia tăng so với các phiên trước. Nhịp trồi sụt là điều thường thấy sau chuỗi phiên tăng tích cực. Đó là biểu hiện của việc tranh chấp giữa bên mua và bên bán và chưa có phần thắng. Sáng nay bên bán áp đảo hoàn toàn là điều thể hiện trên bảng điện, nhưng có yếu tố quan trọng là dòng tiền bên mua mất hút. Đó là điều đáng quan tâm hơn chuyện vì sao nhà đầu tư lại bán ra lúc này.

Thiếu cầu sẽ là yếu tố gây bất ổn cho nhịp tăng đang diễn ra. Nếu nhìn lại cả đoạn tăng, thanh khoản thấp hơn đáng kể so với nhịp giảm và càng thấp hơn vùng đỉnh cũ tháng 3 vừa qua. Nhà đầu tư có vẻ chấp nhận lỡ nhịp và nhất quyết không đổ tiền vào mua trở lại.

Một yếu tố nữa cũng gây cản trở đà tăng là sự suy yếu của nhóm blue-chips. VN-Index mất điểm sáng nay chủ đạo là do các trụ như VIC giảm 1,76%, HPG giảm 1,31%, GAS giảm 1,05%, CTG giảm 0,91%. Đó còn là may mắn khi những trụ lớn nhất chưa giảm sâu: VCB giảm 0,43%, BID giảm 0,4%, VHM giảm 0,49%. Nếu các trụ này tạo thêm sức ép, điểm số mất nhiều hơn thì rất có thể sự hoảng loạn sẽ diễn ra.

Nhà đầu tư nước ngoài sáng nay vẫn duy trì áp lực với mức bán ròng 355,2 tỷ đồng trên sàn HoSE. Đây là phiên sáng bán ròng mạnh thứ 3 liên tục. Những cổ phiếu bị xả tương đối lớn là FPT -38,9 tỷ, HPG -33,6 tỷ, VHM -33,5 tỷ, MWG -30,7 tỷ, VRE -23,9 tỷ, VCI -22,6 tỷ, TPB -22,5 tỷ. Bên mua có TCB 49,7 tỷ, MBB 21,1 tỷ là nhiều.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 39-2025

Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 39-2025

Bối cảnh và thực tiễn cho thấy thời gian tới, Việt Nam khó có thể tăng trưởng bằng con đường gia tăng quy mô hàng hóa xuất khẩu như trong nhiều năm qua, mà phải chuyển hướng sang tăng phần giá trị gia tăng tạo ra trong nước của hàng hóa.

Bài viết mới nhất

[Phóng sự ảnh]: Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam – Kiến tạo động lực phát triển

[Phóng sự ảnh]: Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam – Kiến tạo động lực phát triển

Tăng cường nội lực, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu tạo sức bật phát triển kinh tế nhanh và bền vững

Tăng cường nội lực, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu tạo sức bật phát triển kinh tế nhanh và bền vững

Giải mã nội lực: Nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu

Giải mã nội lực: Nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy