22:37 22/11/2021

Thị trường vẫn chịu áp lực điều chỉnh do dòng tiền cơ cấu lại

Hà Anh -

Áp lực chốt lời từ nhóm cổ phiếu đầu cơ ngày càng rõ nét, đây cũng là phiên giảm thứ 2 liên tiếp của nhóm cổ phiếu midcap và smallcap từ đỉnh cao mới...

Theo VDSC, sự phân hóa này vẫn tiếp tục diễn ra, nên chúng tôi đưa ra chiến lược đến quý nhà đầu tư cần giữ vững tâm lý và lựa chọn cổ phiếu tốt cho danh mục của mình.
Theo VDSC, sự phân hóa này vẫn tiếp tục diễn ra, nên chúng tôi đưa ra chiến lược đến quý nhà đầu tư cần giữ vững tâm lý và lựa chọn cổ phiếu tốt cho danh mục của mình.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 23/11/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/11, chỉ số VN-Index giảm 5,10 điểm – tương đương 0,35%, đóng cửa ở mức 1.447,25 điểm. Tương tự, chỉ số HNX-Index giảm 9,35 điểm – tương đương 2,06%, đóng cửa ở mức 444,62 điểm.

Nhịp điều chỉnh vẫn được xem là cơ hội mua mới

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC

“Chúng tôi không đánh giá cao khả năng giảm sâu của thị trường trong giai đoạn này. Do đó, các nhịp điều chỉnh của thị trường vẫn được xem là cơ hội để mở các vị thế mua mới hoặc cover lại các vị thế đã bán chốt lời trước đó. Nhà đầu tư có thể xem xét phân bổ một phần tỷ trọng để thực hiện mua gom tích lũy đối với các cổ phiếu cơ bản tốt, có tiềm năng tăng trưởng trong năm tới và giá đang giảm về các vùng định giá hấp dẫn”.

VN-Index đang kiểm tra vùng hỗ trợ 1.440-1.450

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Thị trường hôm nay trải qua một phiên giằng co trong khu vực 1443-1467. Kết phiên, VN-Index giảm hơn 5 điểm so với phiên hôm trước với thanh khoản tương đối lớn. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với số mã giảm áp đảo số mã tăng. Trong phiên giao dịch hôm nay chỉ 2/19 ngành tăng điểm, trong đó đáng chú ý là ngành Ngân hàng có mức tăng gần 3%. Hiện tại, VN-Index đang kiểm tra vùng hỗ trợ 1440-1450 điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX".

Thị trường vẫn trong sóng tăng nên khả năng VN-Index sẽ sớm hồi phục trở lại

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

"Phiên giao dịch đầu tuần đã diễn ra tương đối kịch tính với việc các chỉ số tăng mạnh vào đầu phiên nhưng ngay sau đó, áp lực bán gia tăng mạnh khiến hàng loạt cổ phiếu tăng nóng trước đó giảm mạnh, thậm chí giảm sàn. Rất may là cổ phiếu ngân hàng có sự quay trở lại để chống đỡ thị trường. Với phiên giảm hôm nay thì chỉ số VN-Index đã đánh mất ngưỡng tâm lý 1.450 điểm khiến cho xu hướng tăng có sự suy yếu. Tuy nhiên, nếu nhìn xa hơn thì thị trường vẫn đang trong sóng tăng 5 nên có khả năng VN-Index sẽ sớm hồi phục trở lại.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 23/11, VN-Index có thể sẽ tăng điểm trở lại để lấy lại ngưỡng tâm lý 1.450 điểm. Tuy nhiên, nếu áp lực bán tiếp tục gia tăng thì VN-Index có thể sẽ cần lùi về vùng hỗ trợ tiếp theo trong khoảng 1.420-1.425 điểm để tìm kiếm lực cầu. Nhà đầu tư đã mua vào khi thị trường vượt vùng đỉnh cũ 1.420-1.425 điểm và đã mua thêm trong phiên 11/11 khi thị trường test hỗ trợ 1.450 điểm có thể tiếp tục canh những nhịp tăng điểm trong phiên để giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, những quyết định mua mới vào thời điểm hiện tại sẽ cần sự thận trọng và xem xét kỹ lưỡng".

Tránh mua đuổi để tránh bẫy tăng giá

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"Mặc dù các chỉ số chính của thị trường chứng khoán đều giảm điểm. Tuy nhiên sự phân hóa lại diễn ra khi dòng tiền thông minh tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư trên thị trường không ngơi nghĩ. Sự phân hóa này vẫn tiếp tục diễn ra, nên chúng tôi đưa ra chiến lược đến quý nhà đầu tư cần giữ vững tâm lý và lựa chọn cổ phiếu tốt cho danh mục của mình. Không nên theo đuổi những cổ phiếu tăng quá đà để tránh bẫy tăng giá".

Dòng tiền có thể sẽ tiếp tục phân hóa

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục và chỉ số VN-Index có thể giằng co quanh ngưỡng 1,453 điểm. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho nên dòng tiền có thể sẽ tiếp tục phân hóa, nghĩa là dòng tiền có thể sẽ dịch chuyển từ nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ sang nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Tuy nhiên, chúng tôi tiếp tục đánh giá rủi ro ngắn hạn ở mức cao.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung bị hạ từ mức trung tính xuống giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục giảm dần tỷ trọng cổ phiếu và cơ cấu lại danh mục ngắn hạn. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mua vào ở giai đoạn này”.

Thị trường vẫn chịu áp lực điều chỉnh do dòng tiền cơ cấu lại

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường trong nước điều chỉnh sang phiên thứ 3 liên tiếp dưới áp lực chốt lời trên diện rộng từ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, trong đó có nhóm cổ phiếu bất động sản. Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu Bluechips cũng như nhóm Vn30 có phiên phục rồi rõ nét nhờ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Thanh khoản thị trường tiếp tục tăng so với tuần trước, đưa tháng 11 trở thành tháng có mức thanh khoản kỷ lục.

Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX phiên này tăng lên mức 34.265 tỷ đồng so với mức bình quân 32.985 tỷ đồng ở tuần trước . Đáng chý ý là dòng tiền có sự dịch chuyển mạnh mẽ và dứt khoát sang nhóm cổ phiếu ngân hàng sau khi chốt lời ở nhóm cổ phiếu đầu cơ.

Áp lực chốt lời từ nhóm cổ phiếu đầu cơ ngày càng rõ nét, đây cũng là phiên giảm thứ 2 liên tiếp của nhóm cổ phiếu midcap và smallcap từ đỉnh cao mới. Dòng tiền đang hướng về nhóm cổ phiếu ngân hàng dứt khoát và mạnh mẽ. Do vậy, chỉ số Vn30 có khả năng sẽ vượt đỉnh tháng 11 nhờ lực đẩy từ nhóm cổ phiếu ngân hàng trong bối cảnh thanh khoản tăng dần.

Nhìn chung, thị trường vẫn chịu áp lực điều chỉnh khi dòng tiền đang có sự cơ cấu lại, nhóm cổ phiếu ngân hàng có nhiều cơ hội trong lúc này sau khoảng thời gian tích lũy hơn 3 tháng vừa qua. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu thuộc các nhóm dầu khí, bất động sản (bao gồm cả BĐS KCN) đã giảm sâu trong những phiên vừa qua cũng sẽ nhận được dòng tiền bắt đáy.”.

Rủi ro mở rộng thêm nhịp điều chỉnh vẫn đang ở mức cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index diễn biến hồi phục giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen trước khi có phần suy yếu về cuối phiên. Vùng hỗ trợ gần quanh 143x đã cho những phản ứng tích cực cùng với sự tiết giảm của áp lực cung giá thấp đã giúp chỉ số có nhịp hồi phục trong phiên và lấy lại trạng thái cân bằng hơn.

Mặc dù vậy, diễn biến sớm đảo chiều giảm điểm gối đầu đã được cảnh báo và rủi ro mở rộng thêm nhịp điều chỉnh vẫn đang đứng ở mức cao trước khi chỉ số có cơ hội hồi phục trở lại tại vùng hỗ trợ quanh 1420 (+-5), tương ứng với vùng đỉnh đầu tháng 7. Sau khi hạ tỷ trọng trong nhịp hồi phục, nhà đầu tư có thể linh hoạt mở lại 1 phần vị thế trading khi VN-Index quay xuống vùng hỗ trợ đã đề cập”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.