17:15 22/11/2021

Blog chứng khoán: Muôn sự trông vào cổ phiếu ngân hàng

iTrader

Cổ phiếu ngân hàng là nhóm duy nhất giúp ổn định thị trường hôm nay. Đây sẽ là nhóm tín hiệu vì bất cứ diễn biến khác lạ nào trong giao dịch nhóm này cũng sẽ ảnh hưởng nặng đến tâm lý chung...

Vn30 lẫn VNI đang nhờ cổ ngân hàng giữ nhịp.
Vn30 lẫn VNI đang nhờ cổ ngân hàng giữ nhịp.

Cổ phiếu ngân hàng là nhóm duy nhất giúp ổn định thị trường hôm nay. Đây sẽ là nhóm tín hiệu vì bất cứ diễn biến khác lạ nào trong giao dịch nhóm này cũng sẽ ảnh hưởng nặng đến tâm lý chung.

Cổ phiếu đầu cơ bị bán tháo mạnh hôm nay không có gì bất ngờ. Kết cục này rồi cũng sẽ phải diễn ra ở thời điểm nào đó. Kiểu “thổi căng” rồi “châm nổ” cũng cũ rồi, chỉ mới với những ai chưa từng trải qua.

Dòng tiền rút khỏi các mã đầu cơ thường như đợt sóng, tiền sẽ cạn láng và nhiều mã sẽ mất thanh khoản. Không rõ lần này dòng tiền mới vào nhiều thì có khác hay không, nhưng cơ bản vẫn là tâm lý bảo toàn lợi nhuận sẽ còn khiến áp lực tăng lên thêm chút nữa. Giờ mới có những người chưa có hàng về là chịu thiệt hại nhất, còn những ai có thể bán được chỉ lo về kẹt thanh khoản. Tuy nhiên có vẻ như dòng tiền mới vẫn sẽ tạo cơ hội thoát ra vì bắt đáy vẫn còn khá.

Nói chung đã đu cổ phiếu đầu cơ thì cứ ăn trong tầm lợi nhuận vừa phải, phần thừa coi như bảo hiểm cho tình huống như hôm nay. Sau những cú sập nặng thì cần thời gian các mã đầu cơ mới hoàn hồn được. Vì vậy cơ hội ở các mã đầu cơ trong ngắn hạn không đủ bù rủi ro. Sẽ có ngày càng nhiều người thành công trong đợt tăng vừa rồi quay lưng một đi không trở lại.

Cơ hội lúc này quay về nhóm blue-chips. Cổ phiếu ngân hàng hôm nay mạnh và hút dòng tiền rất khá. Tuy nhiên nhóm này rất khó đoán, đơn giản là có quá nhiều tay chơi lớn ở đây. Quan sát sẽ thấy các mã ngân hàng nhỏ tăng rất nóng, trong khi các blue-chips tăng chậm hơn nhiều. Cổ phiếu ngân hàng nhỏ thì về bản chất cũng không khác mấy các mã đầu cơ thông thường, chỉ được cái mác ngân hàng và tâm lý dịch chuyển dòng tiền theo nhóm ngành.

Vấn đề là cổ phiếu ngân hàng lớn mới là các mã có khả năng ổn định thị trường. Chưa thấy các mã này có chuyển biến gì đặc biệt. Biến động hai hôm nay vẫn chỉ là giao dịch thông thường. Lợi thế nhóm này là lợi nhuận quá thấp thời gian dài, nên khi giá bật tăng sẽ không có nhiều áp lực bán. Ai lỗ thì cũng đã lỗ, đọng vốn thì cũng đã nếm trải hàng tháng nay, nên khi tăng có khả năng giữ cổ lại, ít nhất tới T+3 của nhịp tiền mới vào. Vì vậy có thể đến giữa tuần cổ phiếu ngân hàng sẽ phát tín hiệu rõ hơn về khả năng trụ thị trường.

Hôm nay áp lực bán ở cổ phiếu ngân hàng đều ở vùng giá cao, tức là chờ mua húc vào. Chỉ đến chiều thì bán mới kiềm chế vùng giá cao và chặn biên độ tăng lại. Vì vậy cổ phiếu ngân hàng mới có cơ hội nâng đỡ chỉ số, neo VN30 tăng khá. Nếu dòng tiền giảm dần ở nhóm này, nên chuẩn bị cho tình huống điều chỉnh chung.

Vẫn giữ quan điểm rằng thị trường điều chỉnh lúc này là hướng đi ít cản trở hơn là tăng. Nhịp giảm ngắn hạn vẫn là cơ hội mua tốt, không việc gì phải nóng vội đẩy giá lên. Blue-chips không như hàng đầu cơ, rất nhiều nguồn tiền lão luyện ở đây và chỉ khi có sự đồng thuận thì mới tạo xu hướng được.

Thị trường phái sinh có basis chiết khấu nên canh Short khó. Nhịp tăng tốt nhất là ngay đầu phiên, khi cổ phiếu ngân hàng kéo mạnh và đạt đỉnh. Vn30 chạm biên độ cao nhất dự kiến là 1530.xx và không giảm tới biên độ gần nhất ở chiều giảm. Cổ phiếu ngân hàng đã neo chỉ số này rất tốt.

Ngày mai cần quan sát thanh khoản của cổ phiếu ngân hàng. Nhịp tăng tiếp diễn mà không thu hút được dòng tiền tốt thì khả năng có lực chốt ở nhóm này. Chiến lược là Long trước Short sau, ưu tiên Short.

VN30 đóng cửa hôm nay tại 1517.04, ngay tại một mốc. Cản kế tiếp ngày mai là 1521; 1524; 1530; 1536; 1541; 1545. Hỗ trợ 1512; 1507; 1501; 1494; 1489; 1485; 1482; 1478.

F1 duy trì basis chiết khấu cả ngày hôm nay.
F1 duy trì basis chiết khấu cả ngày hôm nay.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.