07:00 16/02/2022

Thị trường vẫn còn đang trong giai đoạn tích lũy

Hà Anh -

Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng kháng cự 1,495 – 1,510 điểm trong phiên kế tiếp và thị trường có thể sẽ giảm nhẹ về cuối phiên khi dòng tiền vẫn còn suy yếu.

TVSI đánh giá rằng VN-Index vẫn giữ được xu hướng tăng giá trong trung hạn.
TVSI đánh giá rằng VN-Index vẫn giữ được xu hướng tăng giá trong trung hạn.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 16/2/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/2, chỉ số VN-Index tăng 20,79 điểm – tương đương 1,41%, lên 1.592,75 điểm. Chỉ số HNX-Index tăng 2,83 điểm – tương đương 0,67%, đóng cửa ở mức 423,84 điểm.

Tránh các hoạt động bắt đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Nhà đầu tư ưu tiên kiểm soát chặt tỷ trọng danh mục trong giai đoạn biến động mạnh của thị trường hiện tại. Chỉ duy trì vị thế cổ phiếu ở mức cân bằng, tránh các hoạt động mua bắt đáy khi tỷ trọng danh mục đang ở mức cao. Cần sử dụng lệnh trailing stoploss cho các vị thế đang có sẵn để bảo vệ an toàn cho danh mục trong kịch bản thị trường xuyên phá các vùng hỗ trợ tiếp theo.

Đối với các nhà đầu tư đang cầm tiền mặt, có thể lựa chọn các cổ phiếu cơ bản, có tiềm năng tăng trưởng tốt và được hưởng lợi bởi các yếu tố vĩ mô để thực hiện mua gom tích lũy dần trong các phiên thị trường sụt giảm mạnh”.

Trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ giằng co trong vùng 1470-1485 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Sau phiên giảm điểm mạnh ngày hôm qua, nhà đầu tư có vẻ khá ngần ngại bước chân vào thị trường trong phiên hôm nay. Thanh khoản trên thị trường suy yếu, cho nên mức tăng 20 điểm ngày hôm nay là sự giải tỏa tâm lý nhưng chưa thể khẳng định nhịp điều chỉnh đã kết khúc. Thị trường nghiêng về phía tích cực với 15/19 ngành tăng điểm, với mức tăng nổi bật nhất đến từ nhóm ngành bất động sản.

Về giao dịch khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. Trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ giằng co trong vùng 1470-1485 điểm".

VN-Index có thể tiếp nối đà hồi phục để hướng đến ngưỡng tâm lý 1.500 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ucraina có những dấu hiệu hạ nhiệt khi Nga bắt đầu có động thái rút bớt quân đội ở biên giới giữa hai nước có lẽ đã tác động tích cực đến tâm lý toàn thị trường. VN-Index (+1,41%) lấy lại được phần lớn mức giảm của phiên trước đó (-1,98%).

Tuy nhiên, thanh khoản lại chưa có sự ủng hộ rõ nét nên những giằng co cũng như rung lắc có thể vẫn ở phía trước. Điểm tích cực là thị trường đã lấy lại được hỗ trợ quanh 1.480 điểm (MA20-50) nên trong kịch bản tiêu cực, thị trường sẽ nhận được lực cầu hỗ trợ quanh ngưỡng trên. Phía trước của chỉ số sẽ là ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm và nếu như tâm lý tích cực được cải thiện thì khả năng lấy lại ngưỡng này trong các phiên là hoàn toàn có thể xảy ra.

Do đó, chúng tôi cho rằng trong phiên giao dịch tiếp theo 16/2, chỉ số VN-Index có thể tiếp nối đà hồi phục để hướng đến ngưỡng tâm lý 1.500 điểm và những giằng co cũng như rung lắc có thể xuất hiện tại đây. Nhà đầu tư đã tham gia mua vào trước Tết trong các phiên 12/1, 18/1 và 24/1 có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và quan sát thị trường".

Thị trường vẫn còn đang trong giai đoạn tích lũy

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng kháng cự 1,495 – 1,510 điểm trong phiên kế tiếp và thị trường có thể sẽ giảm nhẹ về cuối phiên khi dòng tiền vẫn còn suy yếu. Đồng thời, thị trường vẫn còn đang trong giai đoạn tích lũy cho nên chỉ số VN-Index có thể sẽ còn biến động giằng co quanh đường trung bình 20 phiên. Điểm tích cực là chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn tiếp tục tăng cho thấy rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và chiến lược phù hợp giai đoạn này là nắm giữ hoặc tìm kiếm cơ hội theo xu hướng dòng tiền.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức 45-50% danh mục.”.

Xu hướng ngắn hạn của VN-Index vẫn chưa quá tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index tăng 20,79 điểm tương ứng mức tăng 1,41% so với phiên giao dịch trước đó. Thị trường giao dịch phiên hôm nay nghiêng về số mã tăng điểm. Tổng 3 sàn có 551 mã xanh so với 392 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh sàn HOSE phiên hôm nay vẫn duy trì đà suy giảm, chỉ đạt 17485,23 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 572,16 triệu cổ phiếu, suy giảm so với phiên hôm qua và vẫn tiếp tục thấp hơn bình quân giao dịch 20 phiên.

VN-Index kết phiên với cây nến Bullish Enguffling bao trùm toàn bộ cây nến giảm điểm hôm qua và tăng tích cực trở lại. Như vậy, VN-Index tiếp tục ghi nhận phục hồi mạnh mẽ khi chạm kênh tăng giá trung hạn và lấp lại gap giảm điểm sau nghỉ lễ. Tuy nhiên, xu hướng ngắn hạn của VN-Index vẫn chưa quá tích cực khi vẫn thiếu phiên bùng nổ mạnh mẽ để xác nhận đà tăng trở lại. Trong các phiên sắp tới, chỉ số sẽ kiểm tra lại vùng kháng cự quanh 1500 – 1510 điểm. Nếu vượt qua vùng này với thanh khoản lớn chỉ số sẽ quay trở lại đà tăng trong ngắn hạn. Nếu không thành công, nhịp hồi phục trước đó coi như kết thúc với vùng đỉnh xác lập tại vùng 1500 – 1510 điểm và xu hướng ngắn hạn vẫn là giảm điểm điều chỉnh trở lại. Khi đó, phiên hôm nay chỉ thuần túy là hồi phục lấp gap giảm điểm của hôm qua.

Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn giữ được xu hướng tăng giá trong trung hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index sẽ có những phiên xác nhận lại xu hướng trong ngắn hạn và dự báo sẽ rõ ràng khi kết thúc đáo hạn phái sinh".

Hạn chế lướt sóng, bám chặt chiến lược dài hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước phục hồi sau phiên giảm mạnh ngày hôm qua dưới sức ép từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Thanh khoản phiên hôm nay giảm khi nhà đầu tư cho rằng nhịp phục hồi chỉ mang tính kỹ thuật. Động lực chính đưa thị trường đi lên mạnh mẽ trong phiên chiều đến từ nhóm cổ phiếu Vn30 và midcap với độ rộng khá tích cực bất chấp thanh khoản ở mức thấp. Đáng chú ý là việc khối ngoại mua ròng mạnh cũng là động lực đưa thị trường phục hồi trong phiên hôm nay.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX giảm còn 17.485 tỷ đồng so với mức 23.828 tỷ đồng ở phiên hôm qua và cũng thấp hơn so với mức bình quân 19.981 tỷ đồng ở tuần trước.

Về kỹ thuật, chỉ số Vn-Index đã lấy lại 2/3 thiệt hại trong phiên hôm qua, Vn30 cũng hồi lại ½ so với mức giảm hôm qua với độ rộng khá tích cực. Điều còn thiếu là thanh khoản ở phiên hôm nay xuống thấp mặc dù khối ngoại mua ròng khá mạnh. Đây có thể là tín hiệu phục hồi kỹ thuật khi nhà đầu tư giảm bán hoặc tâm lý còn nghi ngờ sau phiên giảm mạnh hôm qua. Ở thời điểm hiện tại, có thể nói thị trường đang có sự biến động mạnh, phiên hôm nay và hôm qua hoàn toàn trái ngược. Vì vậy, nhà đầu tư nên hạn chế lướt sóng, bám chặt chiến lược dài hạn để tránh tác động nhiễu từ những nhịp biến động lớn”.

VN-Index nhiều khả năng sẽ sớm đối mặt với áp lực rung lắc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau nhịp rung lắc nhẹ vào đầu phiên, VN-Index đã sớm hồi phục và tăng điểm với các nhịp tăng gối đầu về cuối phiên. Với việc cho phản ứng sớm với vùng hỗ trợ gần quanh 145x và quay lên trên đường MA50, xu hướng tăng điểm ngắn hạn kể từ đáy tháng 1 của chỉ số vẫn được bảo lưu. Mặc dù, VN-Index nhiều khả năng sẽ sớm đối mặt với áp lực rung lắc tại vùng cản gần quanh 1500 nhưng cơ hội hồi phục và hướng lên vùng cản kế tiếp tại 152x đang có phần chiếm ưu thế. Sau khi mua lại 1 phần vị thế trading, nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục quay vòng chốt lời ngắn từng phần tại các vùng cản kế tiếp của các mã mục tiêu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.