10:22 25/08/2007

“Thời điểm đúng để giới thiệu thiết bị chống thẻ giả ở Việt Nam"

Nguyên Thành

MasterCard vừa phối hợp với Vietcombank giới thiệu “Quản lý bảo mật và rủi ro trong thanh toán thẻ”

"Đúng Việt Nam là một thị trường mới nổi, nên chắc chắn là có nhiều rủi ro."
"Đúng Việt Nam là một thị trường mới nổi, nên chắc chắn là có nhiều rủi ro."
Ngày 22/8, tại Tp.HCM, MasterCard phối hợp với Vietcombank giới thiệu về “Quản lý bảo mật và rủi ro trong thanh toán thẻ”.

Nhân dịp này, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Barry Wong, Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Dịch vụ bảo mật và rủi ro toàn cầu của MasterCard.

Ông đánh giá thế nào về thị trường thanh toán thẻ Việt Nam và dự báo thị trường này sẽ phát triển thế nào trong những năm tới?

Trong những năm gần đây, Việt Nam đang tăng trưởng một cách vững vàng với tỷ lệ GDP ước tính đạt trên 8% mỗi năm cho đến năm 2015. Việt Nam hiện có 25 triệu tài khoản hoạt động và 9 triệu tài khoản tài chính nhỏ và sẵn sàng thích ứng với nền văn hóa không sử dụng tiền mặt.

Việt Nam cũng dự kiến trở thành 1 trong 10 điểm đến du lịch hàng đầu trên thế giới trong vòng 10 năm tới. Khách nước ngoài đến Việt Nam ngoài việc đi du lịch còn để chi tiêu, bên cạnh đó, thu nhập người dân cũng ngày càng cao...

Tất cả các yếu tố này mở ra một thị trường dịch vụ thanh toán thẻ nhiều tiềm năng.

Thị trường thanh toán thẻ của Việt Nam là một thị trường mới, vậy ông nhận định thế nào về rủi ro trong thanh toán thẻ tại Việt Nam. Các rủi ro này có khác gì so với các nước khác trong khu vực, thưa ông?

Đúng Việt Nam là một thị trường mới nổi, nên chắc chắn là có nhiều rủi ro. Chúng ta phải đánh giá rủi ro dưới nhiều góc độ khác nhau, và tôi đánh giá dưới ba góc độ.

Thứ nhất đó là các khách hàng của chúng tôi bao gồm các ngân hàng, định chế tài chính, trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng mạnh, các giao dịch được nâng cao gia tăng thì những rủi ro càng dễ phát sinh, chúng tôi sẽ đánh giá xem họ đã có những công cụ nào để đối phó với các rủi ro chưa? Nếu chưa, chúng tôi sẽ hỗ trợ cho họ công cụ quản lý đặc biệt của chúng tôi.

Thứ hai là đánh giá người sử dụng, đó là người dân. Họ cần phải có kiến thức vì phải có sự hiểu biết thì mới có thể sử dụng được các thiết bị để phòng chống rủi ro.

Thứ ba, đó là đánh giá rủi ro trên góc độ cơ sở hạ tầng, cơ sở hạ tầng ở đây là các cơ quan thực thi pháp luật, họ có thực thi hiệu quả pháp luật hay không. Vì ở các nước khác họ xem việc sử dụng thẻ tín dụng giả là một nguy cơ cao, và chính vì lẽ đó mà chúng tôi đến đây để giới thiệu Thiết bị đọc hình ảnh ẩn (Hidden Image Reader - HIR) này, đây là một nỗ lực của chúng tôi trong việc phòng chống rủi ro thẻ giả.

Ông có thể giới thiệu sơ nét về thiết bị HIR, và theo ông, đây đúng là thời điểm để MasterCard giới thiệu thiết bị này tại Việt Nam, thưa ông?

Kỹ thuật tạo ảnh ba chiều MasterCard chứa một “hình ảnh ẩn” không thể thấy bằng mắt thường. Hình ảnh ẩn chỉ có thể được xem bằng một bộ đọc đặc biệt là thiết bị đọc hình ảnh ẩn. Dựa vào đặc điểm này mà thiết bị có khả năng phân biệt thẻ thật thẻ giả.

Chúng tôi nhận thấy, đây đúng là thời điểm chúng tôi giới thiệu thiết bị HIR tại Việt Nam. Theo số liệu thống kê thì chúng tôi nhận thấy là có sự xuất hiện của nhiều thẻ giả tại Việt Nam.