Ông Nguyễn Thiện Nhân làm Bí thư Thành uỷ Tp.HCM

Ông Nguyễn Thiện Nhân trở thành tân Bí thư Tp.HCM, trong khi ông Đinh La Thăng về giữ chức Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng ông Nguyễn Thiện Nhân (ảnh trái) và ông Đinh La Thăng giữ cương vị mới - Ảnh: Tuổi Trẻ.

Nguyên Vũ

10/05/2017 08:55

Ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - trở thành tân Bí thư Thành uỷ Tp.HCM, trong khi ông Đinh La Thăng sẽ về giữ chức Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương.

Sáng 10/5, buổi lễ trao các quyết định nhân sự nói trên của Bộ Chính trị đã diễn ra tại Hội trường Thống Nhất, Tp.HCM, với sự có mặt của bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội, ông Phạm Minh Chính, Trưởng ban Tổ chức trung ương.

Phát biểu tại buổi lễ, tân Bí thư Thành ủy Tp.HCM Nguyễn Thiện Nhân - người từng có thời gian dài công tác tại Tp.HCM với cương vị cao nhất là Phó chủ tịch UBND thành phố - nói, hôm nay là ngày ông được “trở về nhà”. 

Ông cũng nhắc đến những kỷ niệm tại Tp.HCM, những cán bộ lão thành đã dìu dắt và hướng dẫn ông trước đây.

“Tôi rất cảm ơn sự tín nhiệm của Tổng bí thư và Bộ Chính trị, xin hứa hết sức mình, cùng lãnh đạo và nhân dân thành phố tiếp tục công việc mà các thế hệ lãnh đạo Tp.HCM đã làm, và làm tốt hơn”, ông nói.

Trước đó, người tiền nhiệm của ông Nhân, ông Đinh La Thăng đã nhận kỷ luật cảnh cáo, thôi chức Uỷ viên Bộ Chính trị khoá 12.

Tại lễ trao quyết định, ông Thăng chúc mừng ông Nhân giữ cương vị mới, đồng thời cảm ơn nhân dân, Đảng bộ và chính quyền Tp.HCM vì những tình cảm trong hơn một năm ông công tác tại Tp.HCM.

Ông Thăng nói, ông Nguyễn Thiện Nhân là người trưởng thành từ Tp.HCM, nên hiểu sâu sắc về thành phố, đồng thời là một cán bộ mẫu mực, gương mẫu, luôn hoàn thành các trọng trách được giao.

Ông Thăng bày tỏ, quyết định kỷ luật mới đây của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đối với ông là “có lý, có tình”, ông đã nghiêm túc kiểm điểm, và sẽ nghiêm túc chấp hành. Ông cũng nói lời xin lỗi nhân dân, Đảng bộ, chính quyền, và mong nhận được sự cảm thông.

Năm 2006, sau thời gian làm Phó chủ tịch Tp.HCM, ông Nhân được phân công làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, đến 2007 làm Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo.

Sinh năm 1953, ông Nguyễn Thiện Nhân quê ở Trà Vinh, là giáo sư - tiến sỹ, uỷ viên Trung ương Đảng từ khoá 10 đến khoá 12, Ủy viên Bộ Chính trị khoá 11 và 12.

Tháng 5/2013 ông Nguyễn Thiện Nhân được bầu bổ sung vào Bộ Chính trị tại hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương (khóa 11). Tháng 9/2013 ông được bầu giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Tháng 1/2016 tại Đại hội 12 của Đảng, ông Nguyễn Thiện Nhân được bầu là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, được Ban Chấp hành Trung ương bầu vào Bộ Chính trị.