20:47 15/05/2014

Thông tin chính thức về xô xát tại Vũng Áng

Anh Minh

Đã có 149 người bị thương, xây xát và 1 người tử vong tại Vũng Áng

Bắt đầu từ việc tuần hành phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan tại vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, đã xảy ra xô xát giữa công nhân người Trung Quốc và công nhân Việt Nam tại Vũng Áng.<br>
Bắt đầu từ việc tuần hành phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan tại vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, đã xảy ra xô xát giữa công nhân người Trung Quốc và công nhân Việt Nam tại Vũng Áng.<br>
Chiều 15/5, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin chính thức về tình hình tại khu kinh tế Vũng Áng.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, vào sáng 14/5, có khoảng 40 người đi trên xe máy, sử dụng băng rôn tuần hành phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan tại vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. Trước tình hình đó, các lực lượng chức năng của tỉnh, huyện Kỳ Anh đã kịp thời có mặt, tuyên truyền, vận động đoàn người kiềm chế, giữ bình tĩnh, có thái độ đúng mực, tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

Tuy nhiên, vào khoảng 16h30 cùng ngày, tại công trường xây dựng lò cao đã xảy ra xô xát giữa công nhân người Trung Quốc và công nhân Việt Nam.

Tại cổng chính Fomosa, một số đối tượng đã kích động bằng cách nói trong công trường đã có người Việt Nam bị người Trung Quốc đánh chết. Khi đó có khoảng 5.000 người Việt Nam tụ tập gây gổ với 1.000 người Trung Quốc. Tại thời điểm đó, ở một số vị trí, các đối tượng quá khích đốt cháy một số nhà tạm, số khác lợi dụng trộm cắp tài sản trong công trường.

Trong quá trình xảy ra vụ việc, đã có 149 người bị thương, xây xát và 1 người tử vong trên đường đi cấp cứu.

Đến nửa đêm 14/5, lực lượng chức năng đã giải tán các điểm tụ tập, giập tắt các điểm cháy và ổn định tình hình cả trong và ngoài khu vực dự án Formosa. Hiện, Công an Kỳ Anh đã khởi tố vụ án, tạm giữ 76 người liên quan đến việc gây rối, hủy hoại tài sản, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích.

Tại buổi họp báo, Phó bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, ông Lê Thành Long cho rằng, sự việc xảy ra ở Vũng Áng trong ngày 14/5 là "sự việc đáng tiếc".

Ông cho hay ngay sau khi vụ việc xảy ra, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc tuyên truyền, vận động người lao động kiềm chế, giữ bình tĩnh không để kẻ xấu lợi dụng. Hà Tĩnh cũng đã huy động các lực lượng chức năng quản lý, bảo vệ an toàn cho các chuyên gia, người lao động, tài sản ở các công trường, nơi làm việc, nơi ở; tiếp tục chăm sóc người bị thương, xây xát, đồng thời bố trí bảo vệ tại các bệnh viện, cơ sở y tế nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người lao động bị thương.

Trong khi đó, trả lời VTV1, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Tĩnh, ông Đặng Quốc Khánh cho hay xô xát đã diễn ra giữa hai nhóm công nhân trong dự án và hoàn toàn không có vai trò tham gia của người dân.

Tại dự án của Formosa, thời điểm xảy ra xô xát có khoảng 30 ngàn công nhân, trong đó có khoảng 5.000 người nước ngoài.