08:05 13/08/2015

Thu hàng trăm tỷ đồng bán nhà, HBI vẫn được nợ thuế

Nguyên Hà

Lý do mà HBI xin được gia hạn tiền sử dụng đất là do khó khăn tài chính, dự án vừa triển khai, chưa có nguồn thu

Phối cảnh dự án Imperia Garden.<br>
Phối cảnh dự án Imperia Garden.<br>
Chủ đầu tư dự án Imperia Garden 203 Nguyễn Huy Tưởng, Hà Nội vừa được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận gia hạn nộp tiền sử dụng đất vì khó khăn, trong khi đơn vị bán hàng của doanh nghiệp này lại “quảng bá” dự án đã bán được 500 căn hộ.

Đáng chú ý, với mức định giá gần 41 triệu đồng/m2, số tiền mà doanh nghiệp này thu về cho 500 căn hộ đã bán được là không hề nhỏ. Dự án này có tổng diện tích hơn 42.000 m2 và vốn là khu đất của nhà máy dệt 19/5.

Theo UBND thành phố Hà Nội, dự án Imperia Garden do Công ty Cổ phần HBI làm chủ đầu tư nợ hơn 201,5 tỷ đồng tiền sử dụng đất và phải thực hiện trả hết chậm nhất đến tháng 12/2016.

Tuy nhiên, tính đến đầu tháng 8/2015, HBI mới nộp được hơn 75 tỷ đồng tiền sử dụng đất cho cơ quan thuế, và hiện tại, vẫn còn nợ hơn 140 tỷ đồng.

Lý do mà HBI đã xin được gia hạn tiền sử dụng đất là do khó khăn tài chính, dự án vừa triển khai đầu tư, chưa có nguồn thu…

Mặc dù cho gia hạn, giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất, nhưng thành phố Hà Nội cũng yêu cầu chủ đầu tư HBI phải tự xác định số tiền đất phải nộp theo tiến độ bán hàng thực tế và các khoản phạt chậm nộp nếu có.

Trường hợp, số tiền sử dụng đất theo tiến độ thu tiền bán hàng của từng quý cao hơn tiền đất phải nộp (cao hơn 25,2 tỷ đồng) thì HBI phải nộp theo tiến độ thu tiền thực tế.

Theo tìm hiểu của VnEconomy, từ năm 2014 chủ đầu tư dự án Imperia Garden đã tiến hành huy động vốn từ khách hàng mua nhà. Đến ngày 25/7/2015, HBI đã chính thức mở bán dự án và thực hiện ký hợp đồng mua bán nhà dù thời điểm này, dự án vẫn đang thi công, chưa hoàn thành phần móng, chưa có bảo lãnh tiến độ của ngân hàng…

Trong khi đó, theo bảng giá bán hàng của đơn vị phân phối, khách hàng mua nhà sẽ phải đóng 20% giá trị căn hộ đợt 1 với số tiền từ 600 triệu đồng đến hơn 1,1 tỷ đồng. Nếu tính theo con số hơn 500 căn hộ đã giao dịch thành công mà HBI công bố, thì công ty này đã thu được hàng trăm tỷ đồng.

Ngoài ra, nhân viên bán hàng, đơn vị tiếp thị Imperia Garden cũng rao với khách hàng về sự đảm bảo, chắc chắn của dự án khi được ngân hàng bảo lãnh tiến độ.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, toàn bộ hai khối nhà dự án đang trong giai đoạn thi công tầng hầm 2. Dự án chưa xây dựng xong cốt 00.

Do vậy, nếu chiểu theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản thì dự án này chưa đủ điều kiện để ký hợp đồng bảo lãnh tín dụng với ngân hàng. Ngay cả việc chủ đầu tư tổ chức bán và ký hợp đồng mua bán với khách hàng tại thời điểm này cũng là trái quy định pháp luật.