01:13 13/09/2019

Thu hồi tiền tham nhũng triệu USD: Nóng ruột nhưng phải chặt chẽ

Hà Vũ

Cử tri đang rất quan tâm đến vụ án AVG, số tiền nhận hối lộ là nhiều triệu USD nhưng nộp lại mới có 500 triệu đồng thì không biết bao giờ mới thu hồi đủ

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Minh Trí - Ảnh: QP
Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Minh Trí - Ảnh: QP

Cử tri đang rất quan tâm đến vụ án AVG, số tiền nhận hối lộ nhiều triệu USD nhưng nộp lại mới có 500 triệu đồng thì không biết bao giờ mới thu hồi đủ, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh sốt ruột.

Việc đưa tiền có giấy tờ gì đâu? Biết người giữ nhưng muốn lấy lại cũng phải theo quy định của pháp luật, nóng ruột thế thôi nhưng phải chặt chẽ, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Minh Trí hồi âm.

Thảo luận về kết quả công tác phòng chống tội phạm, phòng chống tham nhũng tại Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 12/9, không ít ý kiến tỏ ra sốt ruột về tỷ lệ thu hồi tài sản từ các vụ án kinh tế, tham nhũng vẫn rất thấp so với số thiệt hại tội phạm gây ra.

Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho rằng, ngoài thông tin về vụ đường dây đánh bạc nghìn tỷ của Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam, việc khắc phục tài chính rất tốt thì hầu hết các vụ việc khác, số tiền thu hồi được vẫn rất thấp.

Cử tri hiện đang rất quan tâm về vụ AVG, một đối tượng nhận hối lộ đã tới nhiều triệu USD mà thu hồi mới chỉ được 500 triệu đồng thì không biết đến bao giờ mới có thể thu hồi đủ, ông Thanh sốt ruột.

Ông Thanh cũng nói tới một nguyên nhân từ chuyện chậm kê biên, phong toả tài sản của những người phạm tội để đối tượng tẩu tán tài sản từng được nói nhiều rồi, nhưng khắc phục chưa tốt nên tiếp tục gây thất thoát tài sản của nhà nước, nhân dân.

Hồi âm ý kiến đại biểu, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí nêu lại thông tin ông đã nhấn mạnh trong phiên họp của Uỷ ban Tư Pháp vừa qua. Đó là thời gian qua trong xử lý liên quan đến tội kinh tế, chức vụ, yếu tố tham nhũng rất ít, vì yếu tố vụ lợi, chiếm đoạt không dễ chứng minh. Gần đây đã làm được, nhưng phải nói là hết sức khó khăn.

Liên quan đến vụ AVG với việc ông Nguyễn Bắc Son khai nhận nhận hối lộ nhiều triệu USD nhưng mới thu hồi được vài trăm triệu đồng, Viện trưởng Lê Minh Trí nhấn mạnh, đó cũng là cả một cuộc đấu tranh.

"Người ta nhận là nhận tiền hối lộ rồi nhưng lại nói người khác giữ, không chịu nộp lại thì chúng ta phải tiếp tục đấu tranh, không còn cách nào khác. Đấu tranh, chống bỏ lọt tội phạm thì cũng vẫn phải bảo vệ quyền con người nữa. Như vậy, việc đấu tranh phải có lộ trình, làm chặt chẽ từng bước chứ không thể nói thu hồi tài sản tham nhũng là kê biên nhà người ta ngay được vì việc đưa - nhận tiền giữa các đối tượng có giấy tờ, chứng cớ gì đâu. Biết là người đó giữ 3 triệu USD đấy nhưng muốn lấy lại cũng phải làm theo quy định của pháp luật", ông Lê Minh Trí phân tích.

Nóng ruột thế thôi nhưng phải chặt chẽ, đấu tranh phòng chống tội phạm nhưng phải đảm vảo quyền con người, luôn phải bảo đảm hai yêu cầu này, không đơn giản chút nào, ông Trí nói tiếp.

Khởi tố thêm 7 đối tượng vụ gian lận thi cử

Một vụ việc khác cũng được quan tâm tại phiên thảo luận là xử lý sai phạm trong thi cử tại kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng Phan Thanh Bình cho rằng nói là đã xử lý nghiêm thì ông chưa vừa lòng.

Chúng ta xử lý những người có trách nhiệm nhưng những người tham gia có 3 vai là người hối lộ, người nhận hối lộ để làm hành vi đó và người thụ hưởng hành vi sai phạm đó. Vừa qua mới xử lý rõ những người có trách nhiệm làm sai. Nhưng những người đưa tiền có hay không thì không làm ra được, ông Bình nói.

Viện trưởng Lê Minh Trí cho biết, vụ gian lận thi cử tỉnh điều tra một hồi thì ra tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Nhưng đến giờ, các cơ quan tư pháp Trung ương đang định lấy hồ sơ vụ án lên để điều tra tội đưa và nhận hối lộ. Cơ quan chức năng sẽ còn khởi tố bổ sung 7 đối tượng nữa. Vậy mà tỉnh thì lúng túng, không làm được.

Ông Trí cũng thông tin, Chánh án Toà án nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình cũng mới trao đổi với ông, bày tỏ trăn trở là vụ việc có dấu hiệu về tội đưa và nhận hối lộ, "khép" các đối tượng vào tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" không chính xác, không thoả đáng vì có thể thấy yếu tố nhận tiền ở đây.