09:05 10/10/2013

Thủ tướng: “ASEAN cần đoàn kết và tiếng nói chung”

Ngô Trang

Thủ tướng cho rằng, ASEAN cần phải tiếp tục đoàn kết, phát huy vai trò chủ đạo và tiếng nói chung về Biển Đông

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị ngày 9/10.<br>
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị ngày 9/10.<br>
Trước những biến chuyển nhanh chóng ở khu vực và trong quan hệ giữa các nước lớn, hơn bao giờ hết, ASEAN cần phải tăng cường sự đoàn kết, bảo đảm định hướng và lợi ích của Hiệp hội…

Thông điệp quan trọng trên được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề cập trong bài phát biểu của mình tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 23, tổ chức tại Brunei ngày 9/10.

Theo Thủ tướng, Hiệp hội ASEAN đang đứng trước thời điểm quan trọng, với quyết tâm xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào 2015, đồng thời đề ra tầm nhìn và các định hướng cho ASEAN tiếp tục đoàn kết và phát triển mạnh mẽ trong những thập kỷ sau năm 2015. Chính vì vậy, điều quan trọng là các nước cần quyết tâm và nỗ lực hoàn thành đúng hạn và ở mức cao nhất các chỉ tiêu đề ra trong lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN 2009-2015 trên cả ba trụ cột.

Mỗi quốc gia thành viên cần chủ động và nỗ lực thực hiện trách nhiệm của mình, trong đó có việc xây dựng và điều chỉnh các chính sách phát triển quốc gia phù hợp nhằm bảo đảm các ưu tiên và tiến độ hội nhập chung của khu vực từ nay đến 2015.

Để phát huy nỗ lực của ASEAN trên ba trụ cột Cộng đồng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh một số nội dung mà các thành viên cần phải chú ý như tiếp tục đẩy mạnh liên kết kinh tế và kết nối khu vực; đặc biệt, cần tập trung thực hiện 227 biện pháp ưu tiên để hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào 2015, đồng thời nỗ lực thúc đẩy các khuôn khổ hợp tác kinh tế với các đối tác và xây dựng Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), cần đẩy mạnh triển khai kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN (MPAC) và mở rộng kết nối ra toàn khu vực Đông Á.

Cùng với đó là phải tiếp tục nỗ lực củng cố một ASEAN gắn kết về chính trị, nỗ lực chủ động vì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực cũng như ứng phó hiệu quả với các thách thức đang đặt ra. Tiếp tục nỗ lực xây dựng Cộng đồng văn hóa-xã hội ASEAN, hướng tới lợi ích của người dân.

Tầm nhìn ASEAN sau 2015 cần thể hiện tính chiến lược và dài hạn, với những định hướng vĩ mô nhằm đưa Cộng đồng ASEAN phát triển cao hơn và trên cả ba trụ cột Cộng đồng, với vai trò, vị thế và tầm ảnh hưởng lớn hơn, ngày càng có trách nhiệm trong xử lý các vấn đề của khu vực và quốc tế. Liên kết và kết nối ASEAN sau 2015 phải là sự tiếp nối của tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, được nâng cao hơn về cấp độ và nội hàm, đồng thời chủ động thúc đẩy mở rộng và gắn kết với tiến trình liên kết của cả khu vực Đông Á, với nhiều tầng nấc, trong đó ASEAN đóng vai trò trung tâm và động lực.

Các thành viên cũng cần đề cao vai trò chủ đạo của ASEAN trong việc mở rộng quan hệ với các đối tác và trong bảo đảm hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực; tiếp tục nâng cao và nhân lên các giá trị, nguyên tắc, chuẩn mực ứng xử của ASEAN thành giá trị và chuẩn mực chung của khu vực, cũng như phát huy hữu hiệu các cơ chế, tiến trình hợp tác khu vực vì các mục tiêu này.

Về vai trò trung tâm và quan hệ đối ngoại của ASEAN, Thủ tướng cho rằng, điều quan trọng nhất là ASEAN chúng ta cần phải giữ vững sự đồng thuận và phát huy vai trò, tiếng nói chủ đạo của mình trên những vấn đề về hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực, cũng như trong cấu trúc hợp tác khu vực đang định hình.

Đặc biệt, trước những biến chuyển nhanh chóng ở khu vực và trong quan hệ giữa các nước lớn, hơn bao giờ hết, ASEAN cần phải tăng cường sự đoàn kết, bảo đảm định hướng và lợi ích của Hiệp hội dựa trên các mục tiêu và nguyên tắc của Hiến chương. ASEAN cần ủng hộ và khuyến khích các đối tác nâng cao trách nhiệm, tham gia và đóng góp xây dựng cho hợp tác khu vực cũng như hỗ trợ ASEAN xây dựng cộng đồng, cùng nhau giải quyết các thách thức đang nổi lên ở khu vực, tuân thủ các nguyên tắc, chuẩn mực ứng xử đã có, vì các mục tiêu chung là hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng ở khu vực.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng cũng khẳng định: chúng ta đang đứng trước những cơ hội to lớn cho hòa bình, hợp tác và phát triển, trong đó có khu vực Đông Á, đặc biệt là việc gia tăng liên kết, kết nối, các khu vực mậu dịch tự do đang diễn ra hết sức sôi động. Tuy nhiên, nguy cơ xung đột, căng thẳng vẫn diễn ra ở nhiều nơi: đó là bạo lực ở Trung Đông, Bắc Phi, Syria hay những diễn biến căng thẳng ở Bán đảo Triều Tiên, tình hình phức tạp ở vùng biển Hoa Đông, Biển Đông. Chúng ta kêu gọi đề nghị tất cả các bên liên quan cần triệt để tôn trọng luật pháp quốc tế, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, hành động một cách cẩn trọng và có trách nhiệm.

Về tình hình Biển Đông, Thủ tướng cho biết, ASEAN nhất trí rằng hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông là lợi ích chung của khu vực và tất cả các nước; các bên liên quan cần giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, kiềm chế, không sử dụng vũ lực; tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982; đảm bảo thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC và thúc đẩy xây dựng COC. Với tình hình Biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, ASEAN càng cần phải tiếp tục đoàn kết, phát huy vai trò chủ đạo và tiếng nói chung về Biển Đông trên cơ sở Tuyên bố 6 nguyên tắc của ASEAN; ủng hộ ASEAN-Trung Quốc thực hiện đầy đủ DOC và Tuyên bố chung Cấp cao kỷ niệm 10 năm DOC, sớm đạt được Bộ Quy tắc COC.

Về COC, chúng ta hoan nghênh kết quả cuộc Tham vấn chính thức lần đầu tiên cấp SOM ASEAN-Trung Quốc về COC tại Tô Châu vừa qua. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước khởi đầu. Do đó, ASEAN và Trung Quốc cần phải nỗ lực để duy trì được đà tích cực này và thúc đẩy thương lượng thực chất để sớm có COC.

Trong quá trình này, ASEAN cần đoàn kết và chia sẻ với Trung Quốc quan điểm chung của mình như đã thống nhất, đặc biệt là tại họp hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Hủa Hỉn (tháng 8/2013), trong đó nhấn mạnh COC cần phải là một Bộ Quy tắc mang tính tổng thể và có giá trị ràng buộc, được nâng cao lên từ DOC, bao gồm các nguyên tắc và quy định về ứng xử của các bên, cũng như các cơ chế nhằm ngăn chặn, quản lý và giải quyết các rủi ro, sự cố và các xung đột có thể xảy ra, nhằm bảo đảm tốt hơn hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông.

Cùng với mục tiêu đó, ASEAN và Trung Quốc cần tiếp tục nỗ lực thực hiện đầy đủ và hiệu quả tất cả các nguyên tắc và quy định của DOC; đồng thời có thể xem xét và triển khai một số những sáng kiến đã được đề xuất như tìm kiếm cứu hộ, lập đường dây nóng, hỗ trợ nhân đạo người và tàu thuyền gặp nạn trên biển, cũng như những hoạt động xây dựng lòng tin khác.