11:57 01/01/2017

Thủ tướng: “Đà Nẵng phải là thành phố độc nhất vô nhị”

Song Hà

Thủ tướng ra đề bài cho Đà Nẵng để trở thành một thành phố khác biệt hoàn toàn không chỉ của Viêt Nam mà cả thế giới

Thủ tướng mong Đà Nẵng sẽ là một trong những đầu tàu của cả nước, là thành phố ấn tượng với thế giới.<br>
Thủ tướng mong Đà Nẵng sẽ là một trong những đầu tàu của cả nước, là thành phố ấn tượng với thế giới.<br>
“Thay vì sao chép, lặp lại mô hình đô thị ở đâu đó, Đà Nẵng cần phải tạo ra sự khác biệt, hay nói cách khác là sự thực hiện một chiến lược khác biệt, tức là phải trở thành một thành phố “độc nhất vô nhị” không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới”.

Đó là phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại lễ kỷ niệm 20 năm Đà Nẵng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, ngày 31/12/2016.

Chia vui với Đà Nẵng, Thủ tướng nhấn mạnh, thành phố hiện đã vươn lên những tầm cao mới, đạt được vị thế mới, với quy mô kinh tế tăng gấp 2,5 lần, thu nhập bình quân đầu người tăng hơn 14 lần, là thành phố đáng sống, có sức hấp dẫn không chỉ với du khách Việt Nam mà cả ở châu Á và thế giới, một thành phố năng động, đổi mới, dám nghĩ, dám làm, giàu tính thực tế nhưng cũng rất lãng mạn với rất nhiều thế hệ nhân sĩ, thi sĩ, ca sĩ nổi tiếng.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, ít có vùng đất nào trên thế giới có mật độ dày đặc các di sản thiên nhiên, di sản thế giới, các điểm đến phong phú, độc đáo, hấp dẫn, tầm cỡ quốc tế về du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh như Quảng Nam và Đà Nẵng.

“Cơ cấu kinh tế của Đà Nẵng chuyển dịch đúng hướng. Các ngành lĩnh vực đều có bước phát triển mạnh. Trong nhiều năm, các chỉ tiêu về tăng trưởng GDP, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin của thành phố đều xếp hạng ở nhóm đầu của cả nước”, Thủ tướng nói.

Cũng tại buổi lễ, Thủ tướng đề ra cho Đà Nẵng một số nhiệm vu trọng tâm cần quyết liệt thực hiện trong đó trước hết là phải kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng gọn nhẹ, hiệu lực, hiệu quả. “Không cần một chính quyền lớn, chỉ cần một chính quyền mạnh, tức là có khả năng can thiệp và quản trị hiện đại”.

Đà Nẵng cần xác định rõ tầm nhìn chiến lược xây dựng một thành phố thông minh, thành phố khởi nghiệp dựa trên các thể chế, cơ chế chính sách đột phá, kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại và nguồn nhân lực chất lượng, công nghệ cao… Thành phố phải trở thành một trung tâm giao thương quốc tế, một thành phố du lịch - dịch vụ có thể cạnh tranh với các thành phố lớn, hiện đại của khu vực và thế giới như Singapore, Hồng Kông...

Tuy nhiên, thay vì sao chép, lặp lại mô hình đô thị ở đâu đó, Đà Nẵng cần phải tạo ra sự khác biệt, hay nói cách khác là sự thực hiện một chiến lược khác biệt, tức là phải trở thành một thành phố “độc nhất vô nhị” không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, dù Đà Nẵng đã luôn dẫn đầu cả nước về nhiều chỉ số, trong đó có môi trường kinh doanh, song Đà Nẵng không nên chỉ so sánh với các địa phương khác trong nước rồi tự mãn với vị trí hiện tại, thay vào đó Đà Nẵng cần phải nghĩ lớn hơn, vượt ra ngoài khuôn khổ của địa phương và Việt Nam, phải phấn đấu để gia nhập nhóm các thành phố cạnh tranh toàn cầu theo xếp hạng của nhiều tổ chức quốc tế, ví dụ như chỉ số cạnh tranh thành phố toàn cầu, chỉ số quyền năng kinh tế toàn cầu, chỉ số cạnh tranh đô thị toàn cầu, nhóm các thành phố cạnh tranh nhất thế giới…

“Mỗi cán bộ, từ lãnh đạo, đến mọi người dân Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung luôn luôn khắc trong tâm, trong trí, trong trái tim và trong các hoạch định chính sách kinh tế, ngoại giao, chính trị về một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, tương đương với 24,29% diện tích thành phố Đà Nẵng. Đó chính là huyện đảo Hoàng Sa thân yêu, máu thịt của chúng ta”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, cho rằng một thành phố động lực không thể không có khát vọng, tuy nhiên khát vọng đó phải có chiến lược lâu dài và kế hoạch cụ thể để biến ước mơ thành hiện thực.

Bí thư Thành ủy kêu gọi người dân thành phố đồng tâm hiệp lực, giữ gìn, phát huy những truyền thống tốt đẹp, huy động mọi nguồn lực, xây dựng Đà Nẵng ngày càng an bình, văn minh, giàu đẹp, sánh vai với các thành phố lớn trong cả nước và trong khu vực.