11:55 08/12/2016

Thủ tướng Đức hứa “cứng rắn” hơn với người nhập cư

An Huy

Merkel dường như đang nỗ lực chứng tỏ rằng bà là một người có thể đảm bảo ổn định

Thủ tướng Đức Angela Merkel - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Thủ tướng Đức Angela Merkel - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Thủ tướng Đức Angela Merkel, người dự định sẽ tranh cử nhiệm kỳ thứ tư vào năm sau, vừa lên tiếng kêu gọi cấm khăn che mặt hoàn toàn của người Hồi giáo và hứa sẽ có một lập trường cứng rắn hơn với người nhập cư.

Theo hãng tin Reuters, phát biểu tại đại hội Đảng Liên đoàn Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) cầm quyền diễn ra ở Essen, miền Tây nước Đức ngày 6/12, Merkel dường như đang nỗ lực chứng tỏ rằng bà là một người có thể đảm bảo ổn định, trong một thế giới nhiều bất ổn như hiện nay.

Đại hội của CDU diễn ra một tháng sau khi ông Donald Trung đắc cử Tổng thống Mỹ và giữa lúc châu Âu đối mặt với sự nổi lên của chủ nghĩa dân túy và việc Anh chuẩn bị ra khỏi Liên minh Châu Âu (EU).

Merkel từng được miêu tả như người bảo vệ cuối cùng của các giá trị dân chủ phương Tây, nhưng bà phủ nhận điều này. “Các bạn cần phải giúp tôi”, bà nói trong một bài phát biểu đầy cảm xúc trước 1.000 đại biểu CDU.

“Không một ai, ngay cả một người có kinh nghiệm lớn, có thể tự mình thay đổi mọi thứ ở theo hướng tốt đẹp hơn cho nước Đức, cho châu Âu, và cho cả thế giới. Một mình Thủ tướng Đức chắc chắn không thể làm được”, Merkel nói.

Tại kỳ đại hội này, bà Merkel tái đắc cử vị trí thủ lĩnh CDU với 89,5% số phiếu ủng hộ từ các đại biểu tham dự. Cách đây hai năm, tỷ lệ phiếu mà bà Merkel giành được tại đại hội toàn quốc của CDU là 96,7%.

Hồi tháng 11, bà Merkel, nhà lãnh đạo quyền lực nhất châu Âu, tuyên bố sẽ tranh cử Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ tư vào mùa thu năm sau. Nếu đắc cử, bà sẽ lập lại kỷ lục cầm quyền liên tiếp 16 năm của hai vị thủ tướng Đức thời hậu thế chiến thứ hai là Konrad Andenauer và Helmut Kohl, đều là người của CDU.

Quyết định của bà Merkel mở cửa đón khoảng 1 triệu người di cư vào Đức trong năm ngoái đã khiến tỷ lệ ủng hộ dành cho bà suy giảm, và dẫn tới sự nổi lên của Đảng Sự lựa chọn thay thế cho nước Đức (AfD), một chính đảng cực hữu chống nhập cư.

Như một sự thừa nhận vấn đề, bà Merkel mở đầu bài phát biểu ngày 6/12 với lời hứa sẽ không lặp lại việc đón người nhập cư ồ ạt như năm 2015.

Bà cũng nhận được sự hoan nghênh khi tuyên bố rằng khăn che mặt hoàn toàn của người Hồi giáo là không phù hợp với văn hóa Đức.

“Ở đây, chúng tôi nói rằng ‘hãy cho thấy khuôn mặt của bạn’. Bởi vậy khăn che mặt là không phù hợp và nên bị cấm ở bất cứ đâu có thể về mặt pháp lý”, Merkel nói trong bài phát biểu kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ và nhận được 11 phút vỗ tay khi kết thúc.

Cách đây một năm, CDU từng phản đối việc cấm khăn che mặt hoàn toàn của người theo đạo Hồi.

Khi bà Merkel trở thành Thủ tướng Đức vào năm 2005, ông George W. Bush còn là Tổng thống Mỹ, ông Jaques Chirac còn là Tổng thống Pháp, và ông Tony Blair vẫn còn là Thủ tướng Anh.