07:43 29/07/2016

Thủ tướng Đức tuyên bố không thay đổi chính sách nhập cư

Bình Minh

Hai vụ tấn công gần đây ở bang Bavaria của Đức đều do người xin tị nạn gây ra

Một người di cư mang theo ảnh của Thủ tướng Đức Angela Merkel khi vào Đức hồi năm 2015 - Ảnh: Getty.<br>
Một người di cư mang theo ảnh của Thủ tướng Đức Angela Merkel khi vào Đức hồi năm 2015 - Ảnh: Getty.<br>
Những vụ tấn công gần đây ở Đức có liên quan tới người xin tị nạn sẽ không khiến nước này thay đổi chính sách mở cửa đón người di cư - Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố ngày 28/7.

Theo tin từ BBC, bà Merkel nói những kẻ tấn công “muốn làm suy yếu tinh thần cộng đồng, tính cởi mở, và sự sẵn sàng giúp đỡ người khác khi cần của nước Đức. Chúng tôi sẽ phủ nhận mạnh mẽ nỗ lực này của chúng”.

Tuy vậy, bà Merkel đã đề xuất những biện pháp mới để tăng cường an ninh. Những biện pháp này bao gồm chia sẻ thông tin, giải mã những tin nhắn tình nghi trên web, và kiểm soát hoạt động mua bán vũ khí trên mạng Internet.

Hai vụ tấn công gần đây ở bang Bavaria của Đức đều do người xin tị nạn gây ra. Trong đó, thủ phạm vụ đánh bom tự sát ở Ansbach hôm Chủ nhật tuần trước khiến 15 người bị thương là một người Syria từng xin tị nạn ở Đức, bị từ chối nhưng được phép tạm thời ở lại nước này.

Và kẻ gây ra vụ tấn công bằng dao trên một đoàn tàu ở Wuerzburg hôm 18/7 khiến 5 người bị thương là một người Afghanistan xin tị nạn ở Đức.

Hai kẻ tấn công nói trên đều tuyên bố đã thề trung thành với tổ chức khủng bố khét tiếng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Thủ tướng Đức Merkel, người đã bỏ dở kỳ nghỉ hè của mình để tổ chức cuộc họp báo ngày 28/7 ở Berlin, nói những người xin tị nạn là thủ phạm các vụ tấn công “đã sỉ nhục đất nước chào đón họ”.

Nhưng bà khẳng định những người chạy trốn đói nghèo và chiến tranh có quyền được bảo vệ, và nước Đức sẽ “duy trì các nguyên tắc của chúng tôi” về tạo nơi ăn chốn ở cho những người xứng đáng.

Nhắc đến các vụ tấn công xảy ra ở Pháp, Bỉ, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và những nơi khác, bà nói “những điều cấm kị của văn minh” đã bị phá vỡ, và những kẻ tấn công có chủ đích “gieo rắc nỗi sợ hãi và hận thù giữa các nền văn hóa và các tôn giáo”.

Nói về khẩu hiệu nổi tiếng "Wir schaffen das" (“Chúng tôi có thể làm việc này”) mà chính bà đưa ra vào năm ngoái khi nhất trí tiếp nhận 1 triệu người di cư, bà Merkel nói: “ngày hôm nay, tôi vẫn tin rằng ‘chúng tôi có thể làm việc này’”.

“Đó là nhiệm vụ lịch sử của chúng tôi và là một thách thức lịch sử trong thời đại toàn cầu hóa. Chúng tôi đã làm được rất, rất nhiều trong 11 tháng qua”, Thủ tướng Đức phát biểu.

Bà Merkel còn nói rằng “bên cạnh các vụ tấn công khủng bố có tổ chức, còn có những nguy cơ mới từ những kẻ tấn công mà lực lượng an ninh chưa hề biết tới”.

Theo bà Merkel, để chống những kẻ tấn công như vậy, “chúng tôi cần một hệ thống cảnh báo sớm để các nhà chức trách có thể theo dõi trong quá trình làm thủ tục xin tị nạn”.

Bà nói thêm: “Chúng tôi sẽ có các biện pháp cần thiết và đảm bảo an ninh cho công dân của mình. Chúng tôi sẽ giải quyết thật kỹ lưỡng thách thức của sự hội nhập”.