Thủ tướng Đức: “Tất cả chúng ta đều là mục tiêu”

Diệp Vũ

14/11/2015, 18:39

Bà Merkel kêu gọi người dân Đức không run sợ trước sự đe dọa của những kẻ khủng bố

Thủ tướng Đức Angela Merkel có bài phát biểu toàn quốc về vụ tấn công khủng bố ở Pháp - Ảnh: AP.<br>
Thủ tướng Đức Angela Merkel có bài phát biểu toàn quốc về vụ tấn công khủng bố ở Pháp - Ảnh: AP.<br>

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã không giấu được tâm trạng xúc động mạnh, khi có bài phát biểu toàn quốc vào sáng sớm 14/11 theo giờ địa phương về vụ tấn công khủng bố vào thủ đô Paris của nước láng giềng Pháp, đêm 13/11.

Theo tờ New York Times, trong bài phát biểu này, bà Merkel nói Chính phủ và nhân dân Đức sẽ đoàn kết với Chính phủ và nhân dân Pháp, đồng thời kêu gọi toàn thể châu Âu sát cánh bên nhau, kiên cường trước cuộc tấn công nhằm vào những giá trị tự do mà châu lục này đại diện.

“Chúng tôi, những người bạn Đức của các bạn, đang ở rất gần bên các bạn. Chúng tôi đang khóc cùng các bạn”, người đứng đầu Chính phủ Đức trong trang phục màu đen mở đầu bài phát biểu. 

“Cùng với các bạn, chúng tôi sẽ chiến đấu chống lại những kẻ đã có hành động không thể tưởng tượng nổi nhằm vào các bạn”.

Trong bài phát biểu, bà Merkel gửi lời chia buồn tới các nạn nhân, gia đình và bạn bè của họ, đồng thời hứa Đức sẽ hỗ trợ Pháp trong tấn thảm kịch này. Bà cho biết, trong ngày 14/11, nội các Đức sẽ họp để bàn thảo các biện pháp cần thiết.

“Những người mà chúng ta đang khóc thương đã bị sát hại trước quán cà phê, trong nhà hàng, trong rạp hát hay trên đường phố. Họ muốn sống một cuộc đời tự do, tại một thành phố ca ngợi cuộc sống”, Merkel phát biểu, giọng run run. “Và họ đã gặp những kẻ sát nhân căm ghét cuộc sống tự do này”.

“Cuộc tấn công nhằm vào tự do này không chỉ nhằm vào Paris. Tất cả chúng ta đều là mục tiêu. Cuộc tấn công ảnh hưởng tới tất cả chúng ta”, Thủ tướng Đức nói. 

“Vì lý do này, chúng ta sẽ cùng nhau đáp trả”.

Bà Merkel kêu gọi người dân Đức không run sợ trước sự đe dọa của những kẻ khủng bố, đứng lên vì những giá trị tôn trọng quyền của mỗi cá nhân về mưu cầu hạnh phúc và sống cùng nhau trong sự tôn trọng và bao dung.

“Chúng ta biết rằng cuộc sống tự do của chúng ta mạnh mẽ hơn nỗi sợ hãi. Hãy trả lời những kẻ khủng bố bằng cách sống theo những giá trị của mình với lòng dũng cảm”, nhà lãnh đạo Đức phát biểu.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới
“Đổi mới 2”

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới “Đổi mới 2”

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy