18:39 14/11/2015

Thủ tướng Đức: “Tất cả chúng ta đều là mục tiêu”

Diệp Vũ

Bà Merkel kêu gọi người dân Đức không run sợ trước sự đe dọa của những kẻ khủng bố

Thủ tướng Đức Angela Merkel có bài phát biểu toàn quốc về vụ tấn công khủng bố ở Pháp - Ảnh: AP.<br>
Thủ tướng Đức Angela Merkel có bài phát biểu toàn quốc về vụ tấn công khủng bố ở Pháp - Ảnh: AP.<br>
Thủ tướng Đức Angela Merkel đã không giấu được tâm trạng xúc động mạnh, khi có bài phát biểu toàn quốc vào sáng sớm 14/11 theo giờ địa phương về vụ tấn công khủng bố vào thủ đô Paris của nước láng giềng Pháp, đêm 13/11.

Theo tờ New York Times, trong bài phát biểu này, bà Merkel nói Chính phủ và nhân dân Đức sẽ đoàn kết với Chính phủ và nhân dân Pháp, đồng thời kêu gọi toàn thể châu Âu sát cánh bên nhau, kiên cường trước cuộc tấn công nhằm vào những giá trị tự do mà châu lục này đại diện.

“Chúng tôi, những người bạn Đức của các bạn, đang ở rất gần bên các bạn. Chúng tôi đang khóc cùng các bạn”, người đứng đầu Chính phủ Đức trong trang phục màu đen mở đầu bài phát biểu. 

“Cùng với các bạn, chúng tôi sẽ chiến đấu chống lại những kẻ đã có hành động không thể tưởng tượng nổi nhằm vào các bạn”.

Trong bài phát biểu, bà Merkel gửi lời chia buồn tới các nạn nhân, gia đình và bạn bè của họ, đồng thời hứa Đức sẽ hỗ trợ Pháp trong tấn thảm kịch này. Bà cho biết, trong ngày 14/11, nội các Đức sẽ họp để bàn thảo các biện pháp cần thiết.

“Những người mà chúng ta đang khóc thương đã bị sát hại trước quán cà phê, trong nhà hàng, trong rạp hát hay trên đường phố. Họ muốn sống một cuộc đời tự do, tại một thành phố ca ngợi cuộc sống”, Merkel phát biểu, giọng run run. “Và họ đã gặp những kẻ sát nhân căm ghét cuộc sống tự do này”.

“Cuộc tấn công nhằm vào tự do này không chỉ nhằm vào Paris. Tất cả chúng ta đều là mục tiêu. Cuộc tấn công ảnh hưởng tới tất cả chúng ta”, Thủ tướng Đức nói. 

“Vì lý do này, chúng ta sẽ cùng nhau đáp trả”.

Bà Merkel kêu gọi người dân Đức không run sợ trước sự đe dọa của những kẻ khủng bố, đứng lên vì những giá trị tôn trọng quyền của mỗi cá nhân về mưu cầu hạnh phúc và sống cùng nhau trong sự tôn trọng và bao dung.

“Chúng ta biết rằng cuộc sống tự do của chúng ta mạnh mẽ hơn nỗi sợ hãi. Hãy trả lời những kẻ khủng bố bằng cách sống theo những giá trị của mình với lòng dũng cảm”, nhà lãnh đạo Đức phát biểu.