Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác giải quyết thủ tục hành chính tại xã biên giới Bát Mọt
Dũng Hiếu
15/10/2025, 07:56
Ngày 14/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có chuyến kiểm tra công tác giải quyết thủ tục hành chính tại xã biên giới Bát Mọt, tỉnh Thanh Hóa. Đây là một trong những địa phương tiên phong trong việc áp dụng mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhằm nâng cao hiệu quả phục vụ nhân dân.
Thủ tướng kiểm tra trung tâm phục vụ hành chính công tại xã miền núi Thanh Hóa. Ảnh: VGP
Tỉnh Thanh Hóa, sau khi sắp xếp lại đơn vị hành chính, hiện có 166 xã, phường, trong đó có 16 xã biên giới đất liền. Toàn tỉnh đã chuẩn hóa 2.272 thủ tục hành chính, tích hợp đầy đủ lên Cổng Dịch vụ công quốc gia, với 965 dịch vụ trực tuyến toàn trình và 1.266 dịch vụ công trực tuyến một phần. Điều này cho thấy nỗ lực không ngừng của địa phương trong việc cải cách hành chính, hướng tới một nền hành chính công minh bạch, hiệu quả.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra việc vận hành trung tâm phục vụ hành chính công xã Bát Mọt - Ảnh: VGP
Xã Bát Mọt, với vị trí địa lý đặc thù, là một xã miền núi cao, biên giới của tỉnh Thanh Hóa, có hơn 17 km đường biên giới tiếp giáp với nước Lào. Với diện tích tự nhiên lớn nhất tỉnh, xã có dân số 4.052 người, trong đó đồng bào dân tộc Thái chiếm trên 96%. Đây là một trong những địa phương gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ công do điều kiện địa lý và hạ tầng còn hạn chế.
Tuy nhiên, sau hơn 3 tháng vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, xã Bát Mọt đã khẳng định hiệu quả trong phục vụ nhân dân. Các xã, phường mới nhanh chóng ổn định tổ chức, đổi mới phương thức làm việc theo hướng phục vụ, lấy nhân dân làm trung tâm. Năng lực, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ từng bước được nâng cao, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân.
Đặc biệt, mặc dù chịu thiệt hại và khó khăn do bão liên tiếp đổ bộ, gây hậu quả nghiêm trọng, các Trung tâm hành chính công cấp xã ở Thanh Hóa đã kịp thời khắc phục tình trạng thiếu nhân lực, đầu tư cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin để phục vụ nhân dân tốt nhất.
Báo cáo của cán bộ trung tâm và ý kiến người dân cho thấy, với 4 cán bộ, trung tâm đã xử lý 332 hồ sơ, công việc không bị quá tải. Nhiều người dân đã tích hợp tương đối đầy đủ các giấy tờ trên ứng dụng VNeID, song vẫn chưa quen với việc làm thủ tục hành chính trực tuyến, các cán bộ đã trực tiếp hướng dẫn người dân.
Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại xã Bát Mọt nói riêng và ở Thanh Hóa nói chung; Đồng thời nhấn mạnh mô hình này bước đầu đã đi vào nền nếp, hoạt động hiệu quả, vì dân phục vụ. Bộ máy hành chính ở cơ sở hoạt động thông suốt, người dân dễ dàng tiếp cận dịch vụ công, thủ tục nhanh gọn, minh bạch.
Thủ tướng yêu cầu Trung tâm hành chính xã Bát Mọt và các Trung tâm hành chính công cấp xã ở Thanh Hóa tiếp tục đẩy mạnh tích hợp, liên thông dữ liệu; đẩy mạnh phong trào bình dân học vụ số, hướng dẫn người dân về chuyển đổi số, qua đó thúc đẩy hình thành công dân số, tạo phong trào xu thế, thói quen cho người dân trong chuyển đổi số và làm thủ tục trực tuyến, từ đó giảm thời gian đi lại, giảm chi phí tuân thủ cho người dân, nhất là với vùng sâu, vùng xa.
Thủ tướng cũng nhấn mạnh không phải nơi nào cấp xã cũng bị quá tải công việc, đồng thời việc ứng dụng công nghệ sẽ giúp giảm khối lượng công việc; yêu cầu cần bố trí, sắp xếp cán bộ linh hoạt, phù hợp, tùy từng nơi và yêu cầu từng lĩnh vực, những nơi nhiều việc, phức tạp thì bố trí nhiều người hơn để phục vụ người dân doanh nghiệp kịp thời, chu đáo, hiệu quả hơn.
Thủ tướng đề nghị địa phương tiếp tục giải quyết các khó khăn, vướng mắc, nếu vượt thẩm quyền thì tổng hợp, báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền để có giải pháp khắc phục kịp thời, phục vụ tốt nhất.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Khoa học cơ bản phải trở thành nền tảng chiến lược của quốc gia
Nghiên cứu khoa học cơ bản cần được đổi mới toàn diện từ nhận thức, cơ chế đầu tư đến phương thức quản trị nhằm hình thành nền tảng tri thức quốc gia, nâng cao năng lực tự chủ và tạo động lực cho phát triển nhanh, bền vững.
Tiếp tục hoàn thiện các dự án luật liên quan đến công nghệ số, kinh tế số
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn yêu cầu Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội tiếp tục nghiên cứu, phối hợp hoàn thiện các dự án luật trọng điểm liên quan đến công nghệ số, kinh tế số, đổi mới sáng tạo.
Định hình lại chính sách nhà ở: Ưu tiên cho thuê, kiểm soát đầu cơ bất động sản
Từ nay đến năm 2030, chuyển mạnh sang ưu tiên nhà ở cho thuê theo cơ chế thị trường có quản lý của Nhà nước. Năm 2026, sửa đổi Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản nhằm giải quyết thực trạng nguồn cung thiếu và khó tiếp cận của người thu nhập thấp.
Đề xuất Chiến lược quốc gia về phát triển nhà ở
Thị trường nhà ở của Việt Nam đang “ủ” nhiều căn bệnh mạn tính (giá quá cao, lệch cung cầu, đầu cơ tràn lan, thiếu nguồn vốn dài hạn…), cần phải có phác đồ điều trị hiệu quả và liệu pháp cần thiết là sự can thiệp chiến lược của Nhà nước – vừa làm “bác sĩ” chữa lành méo mó thị trường, vừa làm “kiến trúc sư” xây dựng trật tự mới để thị trường vận hành lành mạnh, phục vụ mục tiêu chung. Chiến lược quốc gia về phát triển nhà ở, với các trụ cột về thể chế và tài chính, sẽ là bản thiết kế cho trật tự mới đó.
Thành ủy Hà Nội kiện toàn nhân sự nhiệm kỳ 2025-2030
Thành ủy Hà Nội công bố nhiều quyết định về công tác cán bộ, điều động và phân công nhân sự tại các sở, ngành, địa phương nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy, bảo đảm vận hành thông suốt nhiệm kỳ 2025-2030.
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: