15:59 28/12/2016

Thủ tướng: “Tết này, các đồng chí không phải đi thăm nữa”

Nhật Nam

“Xin nói với các đồng chí là dân rất chú ý. Có gì cực đoan quá thì các đồng chí cứ cho ý kiến”

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2016, Thủ tướng từng chỉ đạo, trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, tất cả hệ thống hành chính không chúc Tết lãnh đạo, không biếu xén, không phong bao, phong bì.
Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2016, Thủ tướng từng chỉ đạo, trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, tất cả hệ thống hành chính không chúc Tết lãnh đạo, không biếu xén, không phong bao, phong bì.
“Tết này, các đồng chí không phải đi thăm Thủ tướng, các phó thủ tướng nữa”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương sáng nay (28/12).

Ông cũng nhấn mạnh: “Không phải chỉ các đồng chí ở miền Nam đâu mà cả miền Bắc nữa”.

“Kinh nghiệm ở địa phương cho thấy, Tết nhất là lo ngay ngáy quà Tết biếu Trung ương. Không tới thì băn khoăn, tới thì xếp hàng khổ cực. Làm được vấn đề này thì nhẹ nhàng cho tất cả các đồng chí”.

Người đứng đầu Chính phủ còn yêu cầu, khi Thủ tướng, các phó thủ tướng xuống, các địa phương không phải tổ chức đoàn xe đón tiếp từ đầu địa giới.

“Mình phải giản dị, đơn giản. Tình cảm đồng chí anh em phải gắn bó. Xin nói với các đồng chí là dân rất chú ý. Có gì cực đoan quá thì các đồng chí cứ cho ý kiến”, Thủ tướng nói.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2016, Thủ tướng từng chỉ đạo, trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, tất cả hệ thống hành chính không chúc Tết lãnh đạo, không biếu xén, không phong bao, phong bì.

Được ban hành trong những ngày gần đây, Chỉ thị số 11-CT/TW về việc tổ chức Tết năm 2017 của Ban Bí thư cũng nhấn mạnh, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể Trung ương không tổ chức đi thăm, chúc Tết địa phương; các địa phương không chúc Tết Trung ương; nghiêm cấm tặng quà Tết cho cấp trên dưới mọi hình thức.

Đồng thời, các địa phương được yêu cầu không bắn pháo hoa trong dịp Tết, dành thời gian và kinh phí chăm lo Tết cho người nghèo, khó khăn, gia đình chính sách.

Chỉ thị cũng nhấn mạnh, chính quyền các địa phương cần quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, biên giới, hải đảo, nhất là đồng bào bị thiệt hại do lũ lụt ở miền Trung, hỗ trợ cho người bị thiệt hại do sự cố ô nhiễm môi trường biển...