07:15 04/10/2012

Thú vay nợ để tiêu xài của tỷ phú Ellison

An Huy

CEO Oracle lấy đâu ra tiền để tậu hàng loạt bất động sản, đảo, du thuyền và phi cơ trong khi không bán ra một cổ phiếu nào?

Ông Larry Ellison, Giám đốc điều hành (CEO) của hãng phần mềm Oracle.
Ông Larry Ellison, Giám đốc điều hành (CEO) của hãng phần mềm Oracle.
Ông Larry Ellison, Giám đốc điều hành (CEO) của hãng phần mềm Oracle, nổi tiếng là một tỷ phú “ăn chơi” của Mỹ. Một câu hỏi được đặt ra là ông lấy đâu ra tiền để tậu hàng loạt bất động sản, đảo, du thuyền và phi cơ trong khi không bán ra một cổ phiếu Oracle nào?

Theo trang CNBC, ông Ellison là một trong những người giàu nhất thế giới, với giá trị tài sản ròng trên 30 tỷ USD. Tuy nhiên, một chỉ bán ra một lượng cổ phiếu rất nhỏ theo các đợt bán đã được lên lịch. Năm ngoái, các hãng du thuyền không hề nhận thanh toán bằng cổ phiếu Oracle.

Qua tìm hiểu của CNBC, bức màn bí mật xung quanh nguồn tiền để phục vụ cho lối chi tiêu xa xỉ của CEO Oracle đã dần hé lộ.

Theo tài liệu của Oracle trên thị trường chứng khoán Mỹ hồi đầu tháng này, ông Ellison đã sử dụng 139 triệu cổ phiếu để làm tài sản thế chấp cho các khoản vay nợ cá nhân, bao gồm nhiều hạn mức tín dụng. Nói cách khác, ông Ellison đã dùng số cổ phiếu trị giá 4,2 tỷ USD để thế chấp vay nợ.

Lượng cổ phiếu trên có vẻ như không thấm vào đâu so với số 1,144 tỷ cổ phiếu mà ông Ellison đang nắm giữ. Số cổ phiếu được đem ra thế chấp này chỉ chiếm có 12% tổng số cổ phiếu mà ông sở hữu.

Mặc dù vậy, tốc độ dùng cổ phiếu để thế chấp vay nợ của ông Ellison đã tăng mạnh trong thời gian gần đây. Năm ngoái, ông mới chỉ thế chấp 40 triệu cổ phiếu. Như vậy, chỉ trong vòng có 1 năm, số cổ phiếu mà ông thế chấp để vay cá nhân và đảm bảo các hạn mức tín dụng cho bản thân đã tăng gấp hơn 3 lần.

Lý do nằm sau việc ông Ellison vay nợ thêm nhiều có thể nằm ở thương vụ ông tậu đảo Lanai. Cách đây chưa lâu, dư luận được phen xôn xao khi ông Ellison mua hòn đảo lớn thứ tư ở Hawai này với giá được cho là 500 triệu USD.

Ngoài ra, ông Ellison cũng tích cực sắm thêm bất động sản. Tuần này, có tin ông mua thêm một căn nhà nữa ở Malibu, nơi ông đã có ít nhất 5 dinh cơ khác.

“Bộ sưu tập” bất động sản hoành tráng của ông Ellison hiện còn bao gồm một dinh thự ở Rhode Islands, một tòa nhà có diện tích gần 1.000m2 ở San Francisco, một nhà vườn lịch sử ở Kyoto, 3 lô đất ở Porcupine Creek, một điền trang rộng 240 mẫu ở California, và một sân golf 19 lỗ.

Vừa mới đây, ông còn nhận thêm một duy thuyền mới, và chi hàng chục triệu USD để mua lại giải tennis BNP Parisbas mở rộng, cũng như tài trợ dài đua thuyền buồm America’s Cup.

Phát ngôn viên của Oracle từ chối bình luận về chuyện vay nợ và chi tiêu của CEO Ellison.

Dĩ nhiên là Ellison có quyền tự do chi tiêu vào những thứ mà ông thích. Ông là một trong số ít những doanh nhân xây dựng được một doanh nghiệp có giá trị vốn hóa trên 100 tỷ USD. Công ty của Ellison cũng như thói quen chi tiêu của ông đều tạo ra rất nhiều việc làm mới. Tỷ phú này cũng đã cam kết tặng ít nhất một nửa tài sản của ông cho hoạt động từ thiện.

Mặc dù vậy, sự gia tăng đột biến về nợ nần của ông Ellison phản ánh xu hướng hiện nay của những người thuộc tầng lớp siêu giàu: dùng đòn bẩy nợ nhiều, chi tiêu nhiều, và giá trị tài sản ròng tập trung cao độ vào cổ phiếu vốn có giá trị thất thường. Có lẽ các cổ đông của Oracle cũng muốn ghi nhớ xem Ellison đã dùng bao nhiêu cổ phiếu để thế chấp vay tiền.

Chính vì ông Ellison vay nợ nhiều thêm trong năm nay mà hãng tin tài chính Bloomberg đã cắt giảm giá trị tài sản ròng ước tính của tỷ phú này 3,5 tỷ USD, khiến ông tụt hạng xuống vị trí thứ 8 trong xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index. Theo Bloomberg, giá trị tài sản ròng của ông Ellison hiện ở mức 36,4 tỷ USD. Trong khi tạp chí Forbes ở lần cập nhật mới nhất cho rằng, tỷ phú này sở hữu khối tài sản ròng trị giá 41 tỷ USD.

Ông Ellison đã từng nhận được lời cảnh báo từ cố vấn tài chính cá nhân vào năm 2002 về thói quen chi tiêu của ông. Theo tài liệu được cung cấp cho tòa án, kế toán Philip Simon khi đó đã viết email nói với Ellison rằng, các khoản chi của ông đang phình lên với 194 triệu USD tiền sắm du thuyền, 25 triệu USD tậu biệt thự Nhật, và 20 triệu USD để duy trì “phong cách sống”.

“Tôi cảm thấy lo ông Larry ạ. Chúng ta đang có một con tàu chở hàng đang trượt ray và sẽ đâm vào bức tường nợ nần”, ông Simon cảnh báo.