19:31 15/10/2021

Tiếp nhận gần 2 triệu liều vaccine AstraZeneca do Ba Lan và Hàn Quốc tài trợ

Phúc Minh

Trong số gần 2 triệu liều vaccine AstraZeneca này, có 887.700 liều do Ba Lan viện trợ và 1,1 triệu liều từ Hàn Quốc…

Tiếp nhận số vaccine do Ba Lan viện trợ. Ảnh - Trần Minh.
Tiếp nhận số vaccine do Ba Lan viện trợ. Ảnh - Trần Minh.

Chiều ngày 15/10, tại Bộ Y tế đã diễn ra lễ tiếp nhận gần 2 triệu liều vaccine Covid-19 AstraZeneca của Chính phủ và nhân dân Ba Lan; Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc viện trợ cho Việt Nam phục vụ công tác phòng chống dịch.

Tại buổi lễ, Chính phủ và nhân dân Ba Lan đã viện trợ thêm 887.700 liều vaccine Covid-19 AstraZeneca cho Việt Nam (lô vaccine này đã về Việt Nam sáng ngày 14/10). Trước đó, Ba Lan cũng đã viện trợ 501.600 liều vaccine Covid-19 AstraZeneca cho Việt Nam.

Trong khi đó, Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc viện trợ cho Việt Nam 1,1 triệu liều vaccine Covid-19 AstraZeneca. Lô vaccine này đã về đến Việt Nam tối ngày 13/10.

Tiếp nhận 1,1 triệu liều vaccine Hàn Quốc tặng Việt Nam. Ảnh - Trần Minh. 
Tiếp nhận 1,1 triệu liều vaccine Hàn Quốc tặng Việt Nam. Ảnh - Trần Minh. 

Tại buổi lễ, ông Wojciech Gerwel, Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam chia sẻ, Chính phủ và nhân dân Ba Lan biết ơn tình hữu nghị, sự hỗ trợ của cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan trong cuộc chiến phòng chống dịch trước đó. “Đây cũng chính là một động lực để Chính phủ và nhân dân Ba Lan hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chóng dịch lần này”, Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam nói.

Ông Park Noh-Wan, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, cũng thông tin ngoài 1,1 triệu liều vaccine viện trợ lần này, phía Hàn Quốc đang trao đổi về khả năng sẽ hỗ trợ thêm 100.000 liều vaccine Covid-19 AstraZeneca nữa cho Việt Nam.

Tại buổi lễ tiếp nhận, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cảm ơn Chính phủ và nhân dân Ba Lan, Hàn Quốc đã hỗ trợ, chia sẻ với nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 nói riêng (trong đó hỗ trợ có vaccine Covid-19 cùng 1 số trang thiết bị, dược phẩm phục vụ phòng chống dịch) cũng như các hoạt động khác trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân nói chung.

Thứ trưởng cũng mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, chia sẻ của Ba Lan, Hàn Quốc trong cuộc chiến phòng chống dịch cũng như trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân của Việt Nam.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết: “Việt Nam được đánh giá là một trong các quốc gia nằm trong top các nước có tiến độ tiêm chủng vaccine nhanh. Tuy nhiên, chúng tôi đang nỗ lực để tiếp cận nhiều hơn các nguồn vaccine, đẩy nhanh bao phủ tiêm chủng cho người dân nhằm đạt miễn dịch cộng đồng nhanh nhất”.

Bộ Y tế cam kết sẽ phân bổ số vaccine Covid-19 này tới các đơn vị và địa phương phòng, chống dịch căn cứ theo tình hình thực tế để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch khẩn cấp, đảm bảo phù hợp, hiệu quả.