15:00 15/05/2019

Tiêu chuẩn “vàng” chọn nhà ngày xưa giờ vẫn đúng?

Thanh Nghĩa

Người xưa đã truyền dạy một trong những nguyên tắc "vàng" cho việc chọn nhà là "nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ"

Dự án Celadon City tại trung tâm quận Tân Phú tích hợp đủ đầy tiện ích phục vụ đời sống của cư dân.
Dự án Celadon City tại trung tâm quận Tân Phú tích hợp đủ đầy tiện ích phục vụ đời sống của cư dân.

Người xưa đã truyền dạy một trong những nguyên tắc "vàng" cho việc chọn nhà là "nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ". Quan niệm này đã được đúc kết từ kinh nghiệm ngàn năm của cha ông ta và đến nay vẫn được xem là kim chỉ nam để lựa chọn nơi an cư. Tuy nhiên, người mua nhà cần "kế thừa" kinh nghiệm dân gian một cách có chọn lọc để có thể đưa ra những quyết định sáng suốt.

"Nhất cận thị" - Không chỉ gần mỗi chợ

Ưu tiên hàng đầu khi chọn nhà của người xưa là phải "gần chợ". Yếu tố gần chợ ngày nay có thể hiểu rộng ra là các tiện ích giúp cuộc sống hàng ngày của mỗi thành viên trong gia đình trở nên dễ dàng và tiện nghi hơn.

Một ngôi nhà "cận thị" lý tưởng nên gần tâm điểm giao thương, buôn bán sầm uất, các trung tâm thương mại và mở rộng ra là nơi tập trung nhiều trường học tốt và dịch vụ y tế tiên tiến. Khi các yếu tố này được đảm bảo, gia chủ có thể yên tâm rằng các nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày đều được đảm bảo mà không cần phải đi xa, giúp tiết kiệm thời gian cho cả gia đình.

Ngày nay, sự phát triển của các khu đô thị thông minh với quần thể các tiện ích được tích hợp ngay trong dự án mở ra muôn vàn sự lựa chọn cho những người đang tìm mua nhà. Bài toán "cận thị" được các nhà kiến tạo đô thị đưa ra lời giải đáp thông minh, tiêu biểu có thể kể đến khu đô thị Celadon City của tập đoàn bất động sản Gamuda Land.

Dự án gần ngay AEON Mall, một trong những trung tâm mua sắm sầm uất nhất thành phố, cùng hàng loạt các tiện ích về giáo dục, y tế, giải trí, ẩm thực và thể thao hàng đầu mang đến cho cư dân cuộc sống tiện nghi nhất.

"Nhị cận giang" - Thiên nhiên nuôi dưỡng con người

Thời xưa, khi đường bộ còn chưa phát triển, người dân giao thương chủ yếu bằng đường thủy. Nguồn nước từ các con sông không chỉ phục vụ nhu cầu sinh hoạt, trồng trọt và chăn nuôi của con người mà phù sa còn bồi đắp cho vùng đất ven sông luôn màu mỡ; vì vậy đất thổ cư gần sông luôn được đánh giá cao.

Ngày nay, nhất là tại những thành phố lớn với quỹ đất ngày càng hạn hẹp, việc hiểu tiêu chí "nhị cận giang" theo hướng này có lẽ không mấy phù hợp.

Tuy nhiên, nếu suy xét kỹ, tiêu chí "gần sông" vẫn không hề lỗi thời nếu được hiểu rộng ra, là ngoài yếu tố "thủy" thì còn bao gồm các yếu tố thiên nhiên xung quanh ngôi nhà như cây xanh, khuôn viên, ánh sáng và không khí… Không thể phủ nhận rằng không gian sống ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của chúng ta.

Một không gian sống khoáng đãng, được bao quanh bởi nhiều cây xanh, hồ cảnh quan, không gian quy hoạch đẹp mắt sẽ giúp mang đến nguồn năng lượng tích cực mỗi ngày, giúp con người tăng năng suất lao động và làm việc một cách hiệu quả.

"Tam cận lộ" - Yếu tố mang tính thời đại

Yếu tố "gần đường" muôn đời nay vẫn đúng và có phần thể hiện tầm nhìn xa trông rộng của người xưa. Vị trí gần các tuyến đường huyết mạch không chỉ giúp kết nối ngôi nhà đến những khu vực khác trong thành phố một các thuận tiện, giúp gia chủ di chuyển dễ dàng đến bất kỳ đâu mà còn quyết định giá trị của ngôi nhà trong nhiều năm sắp tới.

Một ngôi nhà nằm ở vị trí đắc địa, gần những trục đường chính và trong khu vực hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ chắc chắn sẽ sở hữu giá trị bền vững theo thời gian.

Tuy nhiên, khi chọn nhà tại các thành phố lớn như Hà Nội và Tp.HCM, nếu hai yếu tố "cận thị" và "cận lộ" được đáp ứng thì sẽ dễ kèm theo những bất cập về ô nhiễm tiếng ồn và khói bụi. Chính vì vậy, ngoài những yếu tố trên thì lựa chọn môi trường sống trong lành cần được các gia chủ tương lai đặc biệt lưu tâm.

* Được thành lập vào năm 1995, Gamuda Land là bộ phận phát triển bất động sản của Gamuda Berhad - tập đoàn phát triển cơ sở hạ tầng và bất động sản hàng đầu tại Malaysia. Nhà đầu tư này đã xây dựng và quản lý hai dự án lớn là Celadon City tại thành phố Hồ Chí Minh và Gamuda City tại Hà Nội.

Tại Celadon City, để gắn kết cộng đồng, khu đô thị được tích hợp đầy đủ các tiện ích: từ giáo dục, chăm sóc sức khỏe, thể thao, mua sắm đến các khu vực giải trí. Các trường quốc tế như Trường mẫu giáo Maple Bear, Trường Quốc tế Á Châu và Trung tâm Anh ngữ ILA, trung tâm y tế Hoàn Mỹ, AEON Mall và Celadon Sports & Resort Club chỉ cách khu vực dân cư vài bước chân.

Ngoài ra, Đại lộ Gamuda đang được xây dựng trong khu đô thị hứa hẹn sẽ trở thành trung tâm giải trí đẳng cấp hàng đầu thành phố.

Celadon City dành đến 16 ha diện tích quy hoạch để tối ưu hóa cảnh quan cây xanh cho cư dân. Đồng thời, dự án cũng có vị trí chiến lược ngay trung tâm quận Tân Phú - cửa ngõ khu Tây Sài Gòn kết nối tất cả các địa điểm quan trọng trong thành phố và là điểm giao thoa của tất cả các tuyến đường huyết mạch dẫn đến các tỉnh ở phía Tây Nam và Đông Nam.

* Thông tin chi tiết:

Website: https://gamudaland.com.vn/

Tp.HCM: 028 6252 9999

Hà Nội: 024 3944 9898.