Với triển lãm này, chúng ta sẽ nhận ra nghệ thuật không cần quá nghiêm trọng, nó là quá trình tìm tòi và khám phá những vẻ đẹp bé nhỏ xung quanh ta.

Với triển lãm này, chúng ta sẽ nhận ra nghệ thuật không cần quá nghiêm trọng, nó là quá trình tìm tòi và khám phá những vẻ đẹp bé nhỏ xung quanh ta.

"Giấy & Keo" là triển lãm nghệ thuật ý niệm nhằm tôn vinh quá trình sáng tạo nghệ thuật. Với nghệ sỹ Đinh Công Đạt, nghệ thuật nằm trong quãng thời gian người nghệ sĩ có hành vi lao động nhằm tạo ra một vật thể hoặc một tác phẩm nào đó. Đây là triển lãm đầu tiên của Đinh Công Đạt tại Mỹ kể từ năm 2006.

Triển lãm bao gồm một bộ sưu tập 42 bức tượng – 31 trẻ em và 11 người lớn – được tạo ra từ những nguyên liệu dễ thấy như giấy bồi, keo, gốm và vải. Mỗi tượng trẻ em cao khoảng 30 đến 40cm, và mỗi tượng người lớn cao khoảng 50 đến 60cm. Đạt cố tình tạo ra những bức tượng dựa trên những người bạn lâu năm của anh và con của họ, vì anh muốn tạo ra một tác phẩm rất đời thường, một chủ đề không mới mẻ hay lạ thường gì. Với cá nhân Đạt, nghệ thuật là cảm xúc ngay từ những thứ thường nhật.

Triển lãm cá nhân về nghệ thuật giấy bồi thủ công tại Mỹ - Ảnh 1.
Bộ sưu tập gồm hai phần. Phần thứ nhất bao gồm những búp bê trẻ con, sử dụng những chất liệu đơn giản như giấy bồi và keo. Lũ trẻ thường đứng trong những nhóm nhỏ chơi đùa với nhau. Trong quá trình tạo ra những bức tượng, nghệ sĩ thường phải liên tưởng tới cách trẻ con chơi đùa cùng nhau. Vì vậy, thay vì tập trung vào từng cá nhân, Đạt đã tập trung vào hành vi của những đứa trẻ trong tác phẩm để tạo ra một tập thể hoàn chỉnh, xuyên suốt cả quá trình sáng tác. Đạt cũng sử dụng màu sắc rất đa dạng hòng bày tỏ sự vui thích của trẻ con.

Phần thứ hai của triển lãm bao gồm 11 tượng người lớn, hầu hết là bạn rượu của Đạt. Họ đều là những nhà thơ, nhà văn, hoạ sĩ thành danh, đáng trọng tại Việt Nam như hoạ sĩ Lê Thiết Cương, nhà văn Việt Hà, nhiếp ảnh gia Dương Minh Long... Anh cố tình khắc hoa những người bạn trong dáng vẻ cau có, bực dọc, chẳng chút nghiêm túc, ngược với cách người thường nghĩ về họ. Trải nghiệm nghệ thuật ở đây là cách diễn đạt, khai hoá những góc nhìn khác nhau từ những người bạn cũ, những góc nhìn rất ngốc nghếch và hài hước, rất "người".

Triển lãm cá nhân về nghệ thuật giấy bồi thủ công tại Mỹ - Ảnh 2.
Triển lãm cá nhân về nghệ thuật giấy bồi thủ công tại Mỹ - Ảnh 3.
Bà Karen Thomas, chủ của Toriizaka Art cho biết:  "Tôi luôn đánh giá cao sự sáng tạo của Đạt.  Với "Giấy và Keo," một lần nữa, Đạt đã thể hiện rõ bản sắc nghệ thuật riêng của mình: một người có kiến ​​thức sâu sắc về nghề thủ công và các kỹ thuật truyền thống với tư duy nhận thức tinh tế của một nghệ sĩ đương đại’.

Triển lãm "Giấy và Keo" sẽ được tổ chức tại Toriizaka Art Gallery (Portland, Oregon, Mỹ) từ ngày 1.12.2019 đến ngày 28.2.2020. Sau đó sẽ được chuyển đến Áo và triển lãm tại Galeria Ursula Stross vào tháng 3.2020.

Đa số chúng ta có thói quen cất mọi thứ vào trong tủ lạnh vì nghĩ sẽ được bảo quản tốt và an toàn. Tuy nhiên, nhiều thực phẩm sẽ biến chất có hại nếu được giữ lạnh.

Đa số chúng ta có thói quen cất mọi thứ vào trong tủ lạnh vì nghĩ sẽ được bảo quản tốt và an toàn. Tuy nhiên, nhiều thực phẩm sẽ biến chất có hại nếu được giữ lạnh.

Với thịt, cá và các loại thực phẩm giàu chất đạm, thịt, cá tươi sống cần được bảo quản ở ngăn đá để có thể giữ được lâu ngày. Người nội trợ nên chia nhỏ thịt cá thành những phần nhỏ, để vào hộp có nắp để tránh lây nhiễm vi khuẩn rồi cho vào ngăn đá. Khi cần chế biến món ăn nào có thể tiện lấy ra, rã đông và sử dụng. Với hải sản, cần làm sạch, bỏ hết ruột, để ráo ướp với muối hột, bọc vào giấy kín. Cách này giữ thực phẩm tươi từ 3 - 4 ngày.

Với rau quả, nếu muốn bảo quản được lâu, sau khi bỏ lá rau sâu, lá dập, cắt bỏ phần rễ, rửa sạch cho vào bao giấy cột kín rồi để ở ngăn mát tủ lạnh. Với từng loại rau, tất nhiên sẽ thích hợp với từng nhiệt độ khác nhau. Rau bắp cải, súp lơ, cà rốt, cần tây, hành có thể chịu lạnh hơn các loại rau lá mỏng như xà lách, cải mơ, cải cúc... Song sự chênh lệch nhiệt độ cần thiết là không đáng kể. Các nhóm rau cải, không nên để quá hai ngày trong tủ lạnh, vì lượng nitrit trong rau bảo quản cũng tăng gấp rất nhiều lần so với rau tươi, không có lợi cho sức khỏe.

Với một số thực phẩm mà các gia đình có thói quen dự trữ lâu ngày, cần lưu ý xem có món ăn nào trong danh sách dưới đây hay không. Đây là những thực phẩm mà nếu bảo quản trong tủ lạnh, hoặc sẽ bị biến chất, mất ngon, hoặc sẽ sản sinh ra chất có hại không tốt cho sức khỏe.

Bánh mì

Bánh mì sẽ nhanh bị khô và cứng, và nếu môi trường tủ lạnh không sạch sẽ, thì trên bánh dễ xuất hiện nấm mốc… Bánh mì cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng và ăn trong khoảng bốn ngày. Duy nhất có một dạng bánh mì bạn nên lưu trữ trong tủ lạnh là bánh sandwich nhưng nhớ phải bọc cho kĩ kẻo nó hấp thụ tất cả các mùi trong tủ lạnh làm giảm đi độ thơm ngon.

Cà chua

Bỏ ngay những thực phẩm này ra khỏi tủ lạnh - Ảnh 1.
Rất dễ có lầm tưởng cất giữ cà chua trong tủ lạnh sẽ bảo quản chúng lâu hơn và giữ được độ tươi. Tuy nhiên có 3 lý do phản đối điều này: nhiệt độ thấp ngăn cản cà chua chín tự nhiên, điều thứ hai là độ lạnh làm phát triển các tinh thể băng phá hủy kết cấu cà chua làm nó bị bở, và điều thứ ba là việc giữ cà chua trong tủ lạnh cũng làm hương vị thay đổi theo chiều hướng xấu và mất đi độ thơm ngon của nó. Loại trái cây này thích ấm, vì vậy nên giữ chúng ở điều kiện nhiệt độ phòng, nhưng không để tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Cà phê

Cà phê là một trong những thực phẩm không nên để trong tủ lạnh vì sự thay đổi nhiệt độ tức thời làm độ ẩm trong cà phê bị mất đi do đó làm mất hương vị, khi uống sẽ không còn thơm ngon. Ngoài ra, cà phê có một tính chất đặc biệt là hấp thụ tất cả các mùi xung quanh nó, điều đó sẽ làm mất đi mùi hương cà phê độc đáo và thay vào đó là tất cả mùi hương của các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh.

Hành tây

Hành tây có một mùi hăng rất mạnh, lây lan nhiều hơn trong một môi trường kín như tủ lạnh, làm cho toàn bộ tủ lạnh của bạn và tất cả các thực phẩm khác có mùi hăng như hành. Bản thân hành tây cũng bị mất đi mùi hương riêng của nó.

Bỏ ngay những thực phẩm này ra khỏi tủ lạnh - Ảnh 2.
Khoai tây

Đây cũng là thực phẩm không nên trữ trong tủ lạnh. Nhiệt độ từ 7 độ C trở xuống sẽ nhanh chóng phá vỡ các kết cấu tinh bột trong khoai tây làm cho tinh bột khoai tây được chuyển thành đường khiến nó cứng và không mềm ngon dù bạn có chế biến và nấu nướng thế nào đi nữa. Kết quả là trạng thái và hương vị của khoai tây sẽ thay đổi theo chiều hướng không tốt. Để bảo quản khoai tây, bạn có thể để chúng ở những nơi khô ráo, thoáng mát tránh ánh sáng mặt trời, tốt hơn nữa là bọc trong giấy để khoai tây không bị thối nhanh.

Mật ong

Bản thân mật ong chính là một chất bảo quản tự nhiên cực kỳ tốt. Vì vậy ngay cả khi bạn đặt nó trong một cái bình nhiều năm trong điều kiện môi trường bình thường thì nó vẫn giữ được phẩm chất và hương vị. Cất mật ong trong tủ lạnh làm tăng tốc độ kết tinh của đường trong mật ong, biến nó thành một thứ gần giống như bột chẳng ngon lành gì và khó để múc ra sử dụng.

Tỏi

Bỏ ngay những thực phẩm này ra khỏi tủ lạnh - Ảnh 3.
Khi để trong tủ lạnh, do ẩm ướt, nhánh và đầu tỏi sẽ dễ mọc mầm non, thậm chí phát triển nấm mốc gây hại cho sức khỏe khi ăn. Thêm nữa là tỏi không chịu được lạnh, nó sẽ bị mềm khá nhanh và biến dạng. Vì thế bạn hãy để tỏi ở nơi khô ráo, thoáng mát để có thể giữ tỏi trong hai hoặc ba tháng.

Gõ từ khóa và nhấn Enter