14:24 28/11/2019

Kinh nghiệm chọn mua nồi lẩu điện

Lưu Hà

Mùa lạnh đến cũng là lúc món lẩu lên ngôi, vì thế việc tìm mua nồi lẩu cũng khiến các bà nội trợ bận tâm. Hiện nay, nồi lẩu điện đang dần thay thế nồi lẩu truyền thống.


Lẩu là món dễ ăn, dễ phù hợp với nhiều lứa tuổi và khẩu vị khác nhau, do đó món ăn này thường xuyên xuất hiện trong bữa tiệc tại gia hay bữa ăn gia đình vào dịp cuối tuần. Nhất là trong thời tiết se lạnh của miền bắc, món lẩu sẽ giúp bữa ăn gia đình thêm ấm cúng. Hiện nay, với sự xuất hiện của nồi lẩu điện, các bà nội trợ sẽ bớt đi được nhiều công đoạn lích kích trong việc nấu nồi nước dùng, và gia đình cũng sẽ tiện lợi hơn khi quây quần thưởng thức. Nhưng chọn mua nồi lẩu điện nào tốt khi trên thị trường có quá nhiều mẫu mã, chủng loại mức giá khác nhau thì không phải ai cũng biết.Nồi lẩu điện là loại nồi được thiết kế chuyên dụng cho việc nấu nướng, đặc biệt là nấu lẩu. Kiểu dáng đặc trưng gần giống như nồi cơm điện, có lắp rời nhưng kích thước nhỏ hơn một chút. Ngoài dùng để nấu lẩu ra, nồi lẩu điện còn được dùng để làm các món chiên, xào, hầm đều được nên còn có tên gọi là nồi đa năng. Nồi lẩu điện thường có hai loại là nồi rời và nồi dính liền với thân.
Kinh nghiệm chọn mua nồi lẩu điện - Ảnh 1.
Cũng như khi lựa chọn nồi cơm điện, dung tích nồi nhỏ sẽ không đủ cho nhà đông người, nhưng dung tích nồi lớn quá sẽ làm hao phí điện năng. Vì vậy nên chọn dung tích phù hợp với số người dùng. Nồi dung tích 2 - 3l phù hợp cho 3 - 4 người dùng. Nồi 3 - 4l phù hợp với 4 - 6 người. Nồi trên 4l phù hợp với những tiệc liên hoan đông từ 6 người trở lên.Khi mua nồi lẩu điện, bạn nên kiểm tra mâm nhiệt đầu tiên. Đây là một trong những bộ phận quan trọng nhất của nồi, quyết định đến thời gian sử dụng của nồi lẩu điện. Mâm nhiệt tốt cần phải mịn, sáng bóng, không bị trầy xước, kích thước càng lớn sẽ truyền nhiệt càng đều và nhanh hơn. Mâm nhiệt cần gắn chắc chắn, chất liệu tốt, không bị gỉ sét hay bong tróc.Thông thường, lòng nồi có thể làm bằng hợp kim nhôm, thủy tinh, inox, ceramic, đồng mạ thiếc, sứ, đều an toàn cho sức khỏe, chất liệu bền và giữ nhiệt tốt, nhưng mỗi chất liệu lại có những ưu khuyết điểm riêng. Cụ thể, nồi bằng chất liệu đất nung, thủy tinh, ceramic thường dễ rơi vỡ, khó bảo quản. Nồi lẩu làm bằng nhôm thường hấp thu nhiệt nhanh nhưng tản nhiệt cũng nhanh, theo đó, tuổi thọ thiết bị không cao, lại dễ bị méo mó khi va chạm. Trong khi nồi bằng hợp kim nhôm có phủ men chống dính, nấu ăn ngon, thức ăn không dính vào lòng nồi, dễ dàng vệ sinh sau khi nấu ăn xong.
Kinh nghiệm chọn mua nồi lẩu điện - Ảnh 2.
Loại nồi lẩu có tính năng cảm biến nhiệt tự động sẽ nấu thức ăn đến mức nhiệt độ thích hợp, sau đó ngắt điện hoặc chuyển về chế độ hâm nóng. Khi nhiệt độ trong nồi xuống thấp, nồi sẽ tự động làm nóng trở lại. Nhờ vậy an toàn hơn cho người dùng khi sử dụng, tiết kiệm điện và không làm nồi quá tải hoặc cháy linh kiện khi nhiệt quá cao. Bạn cũng nên mua loại nồi lẩu điều chỉnh được nhiệt độ để thích hợp với nhiều loại thức ăn cũng như khẩu vị khác nhau. Khi đã nấu chín thực phẩm, bạn có thể chỉnh về nhiệt độ thấp để thực phẩm không bị nhừ, hạn chế bị mất chất dinh dưỡng trong thực phẩm.Nồi lẩu điện mới mua về thường có mùi hơi khó chịu, bạn dùng khăn ướt lau khắp các bề mặt nồi và dùng khăn khô lau sạch một lần nữa. Với nồi rời, bạn tháo nồi con ra và rửa sạch bằng nước rửa chén. Với lần sử dụng đầu tiên, bạn nên nấu nồi bằng nước ấm trước rồi hẵng sử dụng. Chỉ cần cho nước nóng vào nồi, chọn mức nhiệt độ cao nhất và để nồi nấu trong vòng 2 đến 3 phút. Khi nước trong nồi sôi lên, chuyển sang chế độ warm hoặc hạ nhiệt độ xuống mức thấp nhất. Sau đó, rút phích cắm ra, chờ nước nguội bớt đổ bỏ đi. Dùng khăn khô lau sạch lại lần nữa.
Kinh nghiệm chọn mua nồi lẩu điện - Ảnh 3.
Trong qua trình sử dụng, bạn nên cẩn thận không để nước và đồ ăn rơi vào đế phát nhiệt vì như vậy rất dễ làm nồi nhanh hỏng. Nếu chẳng may bị rơi vào bạn nên lau sạch ngay khi nồi lẩu điện nguội.