Thời điểm này, ở làng Thủy Trầm, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, người dân chẳng được nghỉ ngơi chút nào. Cả làng bận rộn, hối hả bắt cá chép đỏ để đưa ra thị trường.

Thời điểm này, ở làng Thủy Trầm, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, người dân chẳng được nghỉ ngơi chút nào. Cả làng bận rộn, hối hả bắt cá chép đỏ để đưa ra thị trường.

Cá chép Thủy Trầm là giống cá chép đỏ và đẹp nhất vùng này, nên thương lái khắp nơi, từ Lào Cai, Yên Bái ở mạn ngược tới Nam Định, Thái Bình miền xuôi cũng đều tìm đến đây để thu mua. Hàng năm, cứ đến khoảng 20 – 21 (âm lịch) là làng Thủy Trần lại nhộn nhịp hẳn lên, xe tải vào ra tấp nập để chở cá.

Ông Trần Văn Cân, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ cho hay, để chuẩn bị lượng cá lớn phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết ông Công, ông Táo, ngay từ đầu năm, người dân trong xã phải chuẩn bị ao, ươm cá giống. Tuy nhiên, năm nay do nhu cầu của thị trường, nhiều người trong xã cũng đồng loạt nuôi cá. Do đó so với mặt bằng chung, cá chép cúng ông công ông táo năm nay không bằng năm ngoái. Giá hiện tại bán ra 60 nghìn đồng/kg, so với 2019 thì giá năm nay giảm khoảng 30 nghìn đồng/kg.

Làng cá chép đỏ Thủy Trầm trước ngày 23 tháng Chạp - Ảnh 1.
Làng cá chép đỏ Thủy Trầm trước ngày 23 tháng Chạp - Ảnh 2.

Bắt đầu từ ngày 18 - 19/12 âm lịch, cả làng Thủy Trầm nhộn nhịp bơm nước, kéo lưới, tát ao vớt cá chép, phục vụ người dân miền Bắc cúng ông Công, ông Táo

Làng cá chép đỏ Thủy Trầm trước ngày 23 tháng Chạp - Ảnh 3.
Làng cá chép đỏ Thủy Trầm trước ngày 23 tháng Chạp - Ảnh 4.

Theo các cụ cao niên của làng, nghề ươm nuôi cá chép đỏ ở làng Thủy Trầm bắt đầu từ những năm 1960.

Làng cá chép đỏ Thủy Trầm trước ngày 23 tháng Chạp - Ảnh 5.
Làng cá chép đỏ Thủy Trầm trước ngày 23 tháng Chạp - Ảnh 6.

Vào những năm 60 của thế kỷ XX, người dân xã Tuy Lộc ra sông Hồng chọn các giống cá tự nhiên như cá trôi, trắm, măng, nhồng, chép, mè... về thả vào ao ương nuôi. Khi cá trong ao lớn lên thấy có lẫn loài cá lạ, tuy thuộc giống cá chép nhưng toàn thân có màu đỏ đẹp, người dân giữ lại nuôi làm cảnh. Sau đó, người dân trong vùng thấy cá chép đỏ đẹp nên dùng để thay cá chép ta cúng ông Công ông Táo dịp Tết 23 tháng Chạp. Nghề nuôi cá chép đỏ dần nổi tiếng từ đó.

Làng cá chép đỏ Thủy Trầm trước ngày 23 tháng Chạp - Ảnh 7.
Làng cá chép đỏ Thủy Trầm trước ngày 23 tháng Chạp - Ảnh 8.

Thông thường cá giống sẽ được tiến hành nuôi từ tháng 6, người nuôi cá chăm sóc sao cho đến khi cá thu hoạch có kích cỡ khoảng 3 ngón tay là vừa đẹp.

Làng cá chép đỏ Thủy Trầm trước ngày 23 tháng Chạp - Ảnh 9.
Làng cá chép đỏ Thủy Trầm trước ngày 23 tháng Chạp - Ảnh 10.
Làng cá chép đỏ Thủy Trầm trước ngày 23 tháng Chạp - Ảnh 11.

Chính vì nghề nuôi cá chép đỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao nên các hộ gia đình trong làng đã tích cực dồn ô, đổi thửa, củng cố xây dựng bờ ao, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật theo hướng công nghiệp, nhờ vậy năng suất và sản lượng ngày một tăng.

Làng cá chép đỏ Thủy Trầm trước ngày 23 tháng Chạp - Ảnh 12.
Làng cá chép đỏ Thủy Trầm trước ngày 23 tháng Chạp - Ảnh 13.

Hiện cả làng có trên 30 ha nuôi cá chép đỏ của 670 hộ dân, trong đó 353 hộ trực tiếp sản xuất, kinh doanh cá, sử dụng trên 1.250 lao động tại chỗ.

Hai người khách du lịch đến từ Vũ Hán, Trung Quốc nhập cảnh vào Sân bay quốc tế Đà Nẵng trong tình trạng thân nhiệt tăng cao, đã được cách ly và theo dõi chặt chẽ.

Hai người khách du lịch đến từ Vũ Hán, Trung Quốc nhập cảnh vào Sân bay quốc tế Đà Nẵng trong tình trạng thân nhiệt tăng cao, đã được cách ly và theo dõi chặt chẽ.

Chiều 15/1, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp về "Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng coronaviruses mới". Theo đó, ngày 14/1, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam phát hiện hai trường hợp (quốc tịch Trung Quốc, cư trú tại thành phố Vũ Hán) nhập cảnh vào Việt Nam.

Cả hai có biểu hiện sốt tại sân bay quốc tế Đà Nẵng qua máy đo thân nhiệt từ xa. Họ được cách ly, theo dõi chặt chẽ. Các mẫu bệnh phẩm được lấy gửi về Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh; lập danh sách những người tiếp xúc gần để theo dõi sức khỏe. Bộ Y tế đã tổ chức Đoàn công tác làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Đà Nẵng để tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), coronaviruses (CoV) là một họ các virus có thể gây ra các bệnh lý của đường hô hấp trên và đường tiêu hóa ở người, một số loài động vật. Virus corona thường lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường hô hấp của người bệnh. Bệnh thường xảy ra vào mùa đông và đầu mùa xuân.

Bộ Y tế họp khẩn để ứng phó với virus viêm phổi từ Trung Quốc - Ảnh 1.
Ở người, virus corona có thể gây bệnh nhẹ từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nghiêm trọng hơn như: Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV); Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV)...

Mặc dù có một số dấu hiệu cho thấy, loại virus gây ra bệnh viêm phổi dạng mới ở Vũ Hán là một loại biến thể của một loại virus đã biết đến và có thể sớm được ngăn chặn. Tuy nhiên, ông Christian Drosten, Viện trưởng Viện Virus học tại Học viện Y khoa Charité (Berlin, Đức), cho rằng loại virus mới mà phía Trung Quốc đặt tên là "2019-nCoV" chính là một loại virus SARS, tương tự như virus đã tác oai tác quái trong đợt dịch SARS từ năm 2002 đến 2003.

Tổ chức Y tế Thế giới ngày 14/1 cũng đã đưa ra cảnh báo bệnh viêm phổi do virus corona ở Trung Quốc có khả năng lây truyền từ người sang người. Bà Maria Van Kerkhove - Quyền giám đốc cơ quan  Phòng bệnh mới xuất hiện của Tổ chức Y tế Thế giới - cho biết hiện chưa có phương pháp điều trị cụ thể cho bệnh do chủng virus mới này. Song, WHO đang xem xét tái sử dụng các loại thuốc chống virus sẵn có.

Bộ Y tế họp khẩn để ứng phó với virus viêm phổi từ Trung Quốc - Ảnh 2.
Tổ chức Y tế Thế giới lo ngại bệnh viêm phổi lạ sẽ bùng phát mạnh mẽ khi người dân đại lục đi du lịch nội địa và quốc tế nhân dịp nghỉ tết Âm lịch. Cơ quan kêu gọi chính quyền các nước, đặc biệt là Thái Lan, công chúng cũng như khách du lịch nâng cao cảnh giác, không chủ quan trước bệnh viêm phổi.

Bà Maria Van Kerkhove cho rằng có thể có sự lây truyền hạn chế giữa các cá nhân, khả năng lớn nhất là giữa các thành viên trong cùng gia đình, "và hiện tại đã rõ ràng là, không có sự lây truyền nối tiếp giữa các cá nhân" Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới đang chuẩn bị cho một đợt bùng phát rộng hơn và đã ban hành các hướng dẫn cho các bệnh viện trên khắp thế giới về khả năng lây lan của virus.

Trung Quốc ghi nhận 59 bệnh nhân viêm phổi cấp, trong đó 41 trường hợp sống tại thành phố Vũ Hán và đều buôn bán ở chợ hải sản Huanan. Một bệnh nhân đã tử vong, 7 người khác đang trong tình trạng nguy kịch. Đến nay, chưa ghi nhận thêm ca bệnh mới.

Bộ Y tế họp khẩn để ứng phó với virus viêm phổi từ Trung Quốc - Ảnh 3.
Ngày 9/1, các nhà khoa học xác định virus gây bệnh viêm phổi thuộc họ corona song là chủng chưa từng biết đến. Virus corona được tìm thấy trong cơ thể động vật như chim, chuột, các loại gia cầm và gặm nhấm, gây các bệnh truyền nhiễm, trong đó có SARS và MERS.

Gõ từ khóa và nhấn Enter