08:34 16/02/2021

Toàn bộ người liên quan chuỗi lây nhiễm Tân Sơn Nhất xét nghiệm âm tính

Dương Thùy

Tp.HCM đã truy vết 1.570 trường hợp F1 liên quan bệnh nhân sân bay Tân Sơn Nhất, lấy mẫu xét nghiệm, tất cả đều âm tính. Chuỗi lây nhiễm này cơ bản được kiểm soát

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp.HCM thông tin đến nay tất cả các trường hợp liên quan đến chuỗi ca bệnh ở Tân Sơn Nhất xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.

Tính đến ngày 16/2, Tp.HCM đã phát hiện 35 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng liên quan đến nhóm nhân viên bốc xếp, giám sát hàng hóa của Công ty TNHH MTV Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS), làm việc tại sân đỗ máy bay sân bay Tân Sơn Nhất.

Hiện thành phố đã cơ bản kiểm soát chuỗi lây nhiễm này và tiếp tục các biện pháp để cắt đứt hoàn toàn chuỗi lây nhiễm.

Trước đó, từ ngày 5/2 thông qua giám sát chủ động nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất, thành phố đã phát hiện ca chỉ điểm là bệnh nhân 1.979, nhân viên giám sát chất xếp hàng hóa (công ty VIAGS), cư ngụ tại Tp.Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Từ trường hợp chỉ điểm này, từ ngày 7/2 - 9/2, thành phố tiếp tục phát hiện thêm 31 trường hợp nhiễm liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại sân bay thông qua hoạt động chủ động xét nghiệm giám sát tại sân bay và truy vết các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân.

Trong ngày 10/2, qua xét nghiệm giám sát lần 2 cho 1.622 nhân viên công ty VIAGS phát hiện thêm 1 trường hợp nhiễm là bệnh nhân 2.072, làm cùng bộ phận với các trường hợp nhiễm trước đó của công ty VIAGS.

Đến ngày 12/2, thông qua hoạt động giám sát lấy mẫu xét nghiệm 1.622 hộ gia đình nhân viên công ty VIAGS, thành phố phát hiện thêm 2 bệnh nhân là bệnh nhân 2.144, 2.145.

Tính đến nay, thành phố đã truy vết F1 là 1.570 trường hợp, đã cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, tất cả đều âm tính. Mở rộng truy vết các tiếp xúc khác, tổng số các tiếp xúc này (F2) là 1.376 trường hợp, đã lấy mẫu xét nghiệm, tất cả đều âm tính.

Xét nghiệm tầm soát cộng đồng tại các địa điểm liên quan đến bệnh nhân, đã lấy mẫu 9.864 trường hợp, tất cả đều âm tính.

Để đảm bảo cho hành khách đến và đi tại sân bay Tân Sơn Nhất, nhân viên sân bay có tiếp xúc với hành khách phải được xét nghiệm trước 1 ngày vào ca làm việc. Nhân viên chỉ vào làm việc khi có kết quả âm tính.

Từ ngày 11/2, nhân viên công ty VIAGS cũng sẽ được lấy mẫu xét nghiệm giống như nhóm nhân viên phục vụ có tiếp xúc hành khách của sân bay. Các mẫu xét nghiệm này hiện chưa phát hiện trường hợp dương tính.

Thành phố thực hiện khẩn việc mở rộng lấy mẫu xét nghiệm giám sát các nhóm nguy cơ cao ở cộng đồng bắt đầu từ tối ngày 11/2 (30 Tết) và kết thúc trước ngày 14/2 (mùng 3 Tết) để giám sát, đánh giá nhanh tình hình dịch bệnh.

Đã thực hiện lấy tổng cộng 6.551 mẫu xét nghiệm từ các nhà trọ, nơi lưu trú công nhân, bến xe, chợ trên địa bàn 24 quận huyện. Kết quả xét nghiệm 6.414 mẫu có kết quả âm tính, 137 đang chờ kết quả xét nghiệm.

Đối với các trường hợp đến từ vùng dịch Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai, Bình Dương, các địa điểm do Bộ Y tế công bố, hiện các trường hợp khai báo đã có kết quả âm tính ngoại trừ trường hợp bệnh nhân 1.660.

Tính đến nay, số người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung của thành phố là 2.300 người, số người đang được cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 2.192 người.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp.HCM khuyến cáo nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn thường trực, người dân vui Tết nhưng không quên thực hiện phòng bệnh theo thông điệp 5K.