Tổng thống Mỹ dự kiến gặp Thủ tướng Nhật tại Washington ngày 9/4

Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden với một nhà lãnh đạo nước ngoài kể từ khi lên nhậm chức hôm 20/1...

Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga (ảnh trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: Kyodonews

Trang Linh

30/03/2021 13:49

Hãng thống tấn Kyodo News dẫn nguồn tin từ chính phủ Nhật cho biết phía Mỹ đang sắp xếp một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga vào ngày 9/4 tới tại thủ đô Washington (Mỹ). 

Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của ông Biden với một nhà lãnh đạo nước ngoài kể từ khi nhậm chức hôm 20/1. Theo nguồn tin, hai nhà lãnh đạo có thể sẽ thảo luận về các vấn đề nhân quyền tại Trung Quốc, biện pháp để giải quyết những thách thức liên quan tới hoạt động của Trung Quốc ở các vùng biển trong khu vực, vấn đề phi hạt nhân hóa tại Triều Tiên và ứng phó biến đổi khí hậu.

Nguồn tin cho biết Thủ tướng Nhật Suga dự kiến rời Tokyo vào ngày 8/4 và trở lại vào ngày 11/4. Để chuẩn bị cho chuyến đi, ông Suga đã tiêm mũi đầu vaccine ngừa Covid-19 của hãng Pfizer và dự kiến tiêm mũi thứ hai vào tuần sau. 

Cuộc gặp giữa hai nguyên thủ Mỹ - Nhật diễn ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Biden liên tục chỉ trích Trung Quốc trong các vấn đề liên quan tới nhân quyền tại Hồng Kông và Đài Loan. Bên cạnh đó, Washington cũng đang tìm nhiều cách để tăng cường hợp tác với các đồng minh trong khu vực "Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương tự do và rộng mở". 

Theo Kyodo News, cũng trong ngày 30/3, Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết Thủ tướng Yoshihide Suga sẵn sàng hội kiến với nhà lãnh đạo Triều tiên Kim Jong Un, sau khi Nhà Trắng sắp xếp một cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Joe Biden trong tương lai gần. Trong khi đó, Chính quyền của ông Biden đang xem xét lại chính sách đối với Triều Tiên sau khi người tiền nhiệm Donald Trump không đạt được thỏa thuận với nhà lãnh đạo Triều tiên sau 3 cuộc gặp thượng đỉnh.