18:43 25/10/2018

Tổng thống Putin cảnh báo châu Âu về tên lửa hạt nhân Mỹ

An Huy

Lời cảnh báo được ông Putin đưa ra sau khi ông Trump dọa rút khỏi một hiệp ước kiểm soát vũ khí có từ thời chiến tranh lạnh

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/10 cảnh báo rằng Moscow sẽ buộc phải nhằm vào bất kỳ một quốc gia châu Âu nào đồng ý triển khai tên lửa hạt nhân của Mỹ. Lời cảnh báo này được người đứng đầu điện Kremllin đưa ra sau khi Mỹ dọa rút khỏi một hiệp ước kiểm soát vũ khí có từ thời chiến tranh lạnh.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau khi hội đàm với Thủ tướng Giueseppe Conte của Italy, ông Putin nói rằng ông muốn thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về kế hoạch của Mỹ rút khỏi Hiệp ước Lực lượng tên lửa tầm trung (INF) - kế hoạch mà ông Trump tuyên bố cách đây ít hôm. Ông Putin cũng gọi ý định rút khỏi INF của Mỹ là nguy hiểm.

Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ hội đàm tại thủ đô Paris của Pháp vào ngày 11/11.

Thỏa thuận INF có từ năm 1987, quy định cả Mỹ và Nga cùng xóa bỏ tên lửa hạt nhân tầm ngắn và tầm trung. Ông Trump cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước này, trong khi Nga phủ nhận và nói chính Mỹ mới là bên vi phạm.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Putin tại Moscow hôm thứ Ba tuần này, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói Washington sẽ thúc đẩy kế hoạch rút khỏi thỏa thuận, bất chấp sự phản đối của Nga và một số nước châu Âu.

Ông Putin ngày 24/10 nói Nga sẽ phải đáp trả tương xứng và nhanh chóng nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận.

"Chúng tôi sẽ đáp trả, và sự đáp trả sẽ diễn ra rất nhanh chóng và hiệu quả", ông nói.

"Nếu Mỹ rút khỏi hiệp ước INF, câu hỏi chính sẽ là liệu những tên lửa tầm trung có xuất hiện trở lại hay không. Nếu họ đưa những tên lửa đó tới châu Âu, thì theo lẽ tự nhiên, chúng tôi cũng sẽ làm điều tương tự. Và những nước châu Âu đồng ý triển khai tên lửa đó phải hiểu rằng họ đang tự đặt lãnh thổ của mình vào nguy cơ".

Nhà lãnh đạo Nga cũng nói ông không hiểu vì sao lại phải đặt châu Âu vào một tình thế nguy hiểm như vậy, rằng đó là một tình thế mà chính Nga cũng muốn tránh nếu có thể.

Ông Putin cũng bày tỏ lo ngại thế giới có thể sắp trượt vào một cuộc chạy đua vũ trang, nhấn mạnh rằng số phận của một hiệp ước kiểm soát vũ khí Nga-Mỹ khác cũng đang khó đoán biết. Đó là hiệp ước START mới về kiểm soát thiết bị phóng tên lửa hạt nhân chiến lược, dự kiến hết hạn vào năm 2021.

"Nếu tất cả những thỏa thuận này bị phá bỏ, thì sẽ chẳng còn gì để hạn chế sự gia tăng của vũ khí", ông Putin nói. "Và khi đó, theo quan điểm của tôi, tình hình sẽ cực kỳ nguy hiểm. Tất cả những gì còn lại sẽ là một cuộc chạy đua vũ trang".