17:26 09/11/2017

Tổng thống Trump kêu gọi Trung Quốc gia tăng hành động về Triều Tiên, thương mại

An Huy

Ông Tập mỉm cười rạng rỡ khi ông Trump nói không đổ lỗi cho Trung Quốc về thâm hụt thương mại

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong lễ đón chính thức ông Trump thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc tại Bắc Kinh, sáng 9/11 - Ảnh: Reuters.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong lễ đón chính thức ông Trump thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc tại Bắc Kinh, sáng 9/11 - Ảnh: Reuters.

Ngày 9/11 tại Bắc Kinh, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Trung Quốc gia tăng hành động nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời cho rằng quan hệ thương mại song phương hiện nay là không công bằng với Mỹ. Tuy nhiên, ông Trump cũng đánh giá cao lời hứa của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về việc nước này sẽ mở rộng cửa hơn cho các công ty nước ngoài.

Về cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên, ông Trump nói "Trung Quốc có thể giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng và dễ dàng", đồng thời hối thúc Bắc Kinh cắt các mối liên hệ tài chính với Triều Tiên. Ông cũng đề nghị phía Nga giúp đỡ giải quyết vấn đề này.

Lời kêu gọi này được ông Trump đưa ra khi phát biểu cạnh ông Tập trong một buổi họp báo diễn ra sau lễ ký kết số thỏa thuận thương mại trị giá khoảng 250 tỷ USD giữ doanh nghiệp hai nước. Có một số ý kiến từ cộng đồng doanh nghiệp Mỹ lo ngại đây chỉ là một sự phô trương làm suy giảm chú ý vào vấn đề quyền tiếp cận thị trường Trung Quốc của các công ty nước ngoài.

Về phần mình, ông Tập nói nền kinh tế Trung Quốc sẽ ngày càng trở nên cởi mở và minh bạch đối với các công ty nước ngoài, bao gồm các công ty Mỹ. Ông cũng hoan nghênh các công ty Mỹ tham gia vào sáng kiến hạ tầng mang tên "vành đai và con đường", tức con đường tơ lụa mới, của Trung Quốc.

Tiếp đó, ông Trump nói rằng các chính quyền tiền nhiệm của ông mắc sai lầm dẫn đến thâm hụt thương mại khổng lồ của Mỹ với Trung Quốc, chứ không phải do Trung Quốc, đồng thời liên tục ca ngợi ông Tập là "một người rất đặc biệt". "Nhưng chúng tôi sẽ làm cho quan hệ thương mại giữa hai nước trở nên bình đẳng, và điều đó sẽ tốt cho cả hai nước", ông Trump nói.

Ông Tập mỉm cười rạng rỡ khi ông Trump nói không đổ lỗi cho Trung Quốc về thâm hụt thương mại. "Dĩ nhiên là có một số bất đồng, nhưng trên cơ sở hợp tác đôi bên cùng có lợi và cạnh tranh bình đẳng, chúng tôi hy vọng có thể giải quyết được tất cả những vấn đề này một cách trung thực và có sự tham vấn lẫn nhau", nhà lãnh đạo Trung Quốc phát biểu.

"Duy trì mở cửa là chiến lược dài hạn của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không bao giờ khép hay đóng cửa. Chúng tôi sẽ mở rộng cửa hơn nữa", ông Tập nói, và tuyên bố sẽ tạo ra một môi trường bình đẳng, minh bạch hơn cho các công ty nước ngoài, bao gồm các công ty Mỹ.

Song song với vấn đề thương mại, ông Trump kêu gọi Trung Quốc gia tăng sức ép với Triều Tiên nhằm buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Ông nói với ông Tập: "Tôi thực sự tin là có giải pháp cho vấn đề này, và ông cũng vậy".

Ông Tập tái khẳng định Trung Quốc sẽ nỗ lực cho việc giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, nhưng không phát tín hiệu nào cho thấy Bắc Kinh sẽ thay đổi chính sách với Triều Tiên. "Chúng tôi sẽ cố gắng để đạt giải pháp cho vấn đề Triều Tiên thông qua đối thoại và tham vấn", ông Tập nói.

Trong một động thái thể hiện tầm quan trọng chuyến thăm Trung Quốc của ông Trump, lễ đón chính thức nhà lãnh đạo Mỹ tại Bắc Kinh sáng 9/11 đã được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia Trung Quốc. Đây là điều Trung Quốc chưa từng làm đối với bất kỳ nhà lãnh đạo nước ngoài nào tới thăm trước đây.

Trong sáng nay, hai nhà lãnh đạo Trung-Mỹ đã có cuộc trao đổi sâu về một loạt vấn đề mà hai bên cùng quan tâm. "Đối với Trung Quốc, hợp tác là lựa chọn duy nhất, chỉ hợp tác đôi bên cùng có lợi mới mang đến một tương lai tốt đẹp hơn", ông Tập nói sau cuộc hội đàm.

Ông Tập nhấn mạnh Trung Quốc và Mỹ đã tăng cường đối thoại cấp cao trên tất cả các lĩnh vực trong năm qua và tăng cường hợp tác trong những vấn đề lớn của thế giới, như vấn đề Triều Tiên và Afghanistan. "Quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ giờ đây đang ở vào một điểm khởi đầu lịch sử mới", ông Tập phát biểu.

Trong cuộc gặp đầu tiên ở Florida hồi tháng 4 năm nay, ông Trump và ông Tập đã thể hiện tình bạn cá nhân gần gũi. Trong chuyến thăm lần này của ông Trump, hai nhà lãnh đạo tiếp tục thể hiện mối quan hệ cá nhân tốt đẹp đó, đặc biệt qua buổi chiều ngày thứ Tư khi hai ông cùng hai đệ nhất phu nhân cùng đi vãn cảnh trong Tử Cấm Thành.