Toshiba bán loạt tài sản xấu, sa thải 7.000 nhân viên

Toshiba công bố chiến lược kinh doanh cho 5 năm tới, theo đó sẽ bán một loạt tài sản xấu và sa thải 7.000 nhân viên...

Thăng Điệp

09/11/2018 11:44

Tập đoàn Toshiba ngày 8/11 công bố chiến lược kinh doanh cho 5 năm tới, theo đó sẽ bán một loạt tài sản xấu và sa thải 7.000 nhân viên.

Theo tin từ Reuters, trong số những tài sản mà Toshiba dự định bán lại có một đơn vị điện hạt nhân ở Anh và một mảng khí hóa lỏng ở Mỹ. Số 7.000 nhân viên mà Toshiba dự định sa thải chiếm 5% tổng số nhân viên của hãng, và việc sa thải số nhân sự này sẽ diễn ra trong thời gian 5 năm.

Chiến lược trên là một phần trong nỗ lực của Toshiba - tập đoàn đa lĩnh vực hùng mạnh một thời của Nhật Bản - nhằm "cắt đuôi" những mảng kinh doanh kém hiệu quả, tinh giản bộ máy, lấy lại niềm tin của nhà đầu tư.

Sau khi kế hoạch được công bố, giá cổ phiếu Toshiba có lúc tăng 13,7% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm tại thị trường Tokyo, đạt mức cao nhất hai năm. Lúc đóng cửa, cổ phiếu này tăng 12,7%.

Ngoài ra, giá cổ phiếu Toshiba còn tăng mạnh do công ty công bố kế hoạch đã được thị trường chờ đợi từ lâu về việc mua lại 40% số cổ phiếu quỹ, bắt đầu từ ngày thứ Sáu tuần này.

Toshiba - tập đoàn hoạt động trong các lĩnh vực từ sản xuất máy tính cá nhân, TV tới điện hạt nhân - đang cố gắng khôi phục niềm tin của thị trường sau một vụ bê bối kế toán bị đưa ra ánh sáng vào năm 2015. Trong vụ bê bối đó, Toshiba đã có hàng loạt sai phạm kế toán trên diện rộng, kéo dài trong suốt nhiều năm.

Toshiba được thành lập vào năm 1875 và trình làng chiếc máy tính xách tay đầu tiên của thế giới dành cho thị trường đại chúng vào năm 1985. Cùng với Sony và Sharp, Toshiba từng có một thời gian hoàng kim khi công nghiệp điện tử Nhật Bản dẫn đầu thế giới.

Những năm gần đây, ngành điện tử Nhật sa sút nhanh chóng do không cạnh tranh được với sự nổi lên nhanh chóng của các hãng điện tử Mỹ và Hàn Quốc như Apple và Samsung, thậm chí là cả các công ty Trung Quốc. Thảm họa động đất và sóng thần hồi năm 2011 cũng là một đòn giáng mạnh vào các hãng điện tử Nhật.

Để cải thiện khả năng cạnh tranh, các hãng điện tử Nhật đã ồ ạt sa thải nhân công và vạch ra các chiến lược kinh doanh mới.

Riêng Toshiba, sau khi bị phát hiện bê bối kế toán vào năm 2015, hãng đã tuyên bố sa thải 6.800 nhân viên. Trong tài khóa kết thúc vào năm 2017, Toshiba thua lỗ 8,8 tỷ USD.