15:56 26/10/2018

Tranh luận về "phạt cho tồn tại" khu đất quốc phòng ở Hải Phòng

Nguyên Vũ

Tranh luận về "cả một khu đất quốc phòng mà chỉ qua tay xã hội đen đã trở thành một đô thị"

Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng, ông Bùi Thanh Tùng tranh luận về một nội dung được đại biểu Dương Trung Quốc đề cập trước đó.
Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng, ông Bùi Thanh Tùng tranh luận về một nội dung được đại biểu Dương Trung Quốc đề cập trước đó.

Chiều 26/10, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng, ông Bùi Thanh Tùng đã giơ biển tranh luận về một nội dung được đại biểu Dương Trung Quốc đề cập trước đó.

Cụ thể, phát biểu ở phiên thảo luận toàn thể về kinh tế - xã hội sáng 26/10, đại biểu Dương Trung Quốc nhấn mạnh tình trạng "phạt cho tồn tại" đã huỷ hoại luật pháp, phá hoại bộ máy công quyền.

Đại biểu Quốc cho rằng vụ việc diễn ra ở Hải Phòng, cả một khu đất quốc phòng mà chỉ qua tay xã hội đen đã trở thành một đô thị trước sự bất lực của chính quyền cho thấy bộ máy chính quyền ở địa phương phải chịu trách nhiệm vì chắc chắn không có cái gì lọt qua mặt nhưng mà có những cái lọt qua tay.

Thông tin về nội dung này, đại biểu Bùi Thanh Tùng nói khu đất quốc phòng này quy mô 14,2ha tại phường Thành Tô và phường Tràng Cát, quận Hải An, Thành phố Hải Phòng trước đây do sư đoàn 363 quản lý theo quyết định năm 1996 của Thủ tướng. Theo quyết định số 843 ngày 11/6/2013 của Thủ tướng về việc chuyển nội dung quy hoạch của khu đất này ra khỏi quy hoạch để phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội chung thì ngày 12/8/2014, Bộ Tổng tham mưu có quyết định thu hồi và giao cho Tổng công ty 319 Bộ Quốc phòng quản lý để thực hiện dự án khu nhà ở Lạch Tray Riverside.

Trong quá trình quản lý, chờ để quyết định chủ trương lập dự án khu nhà ở, một số cá nhân là cán bộ của sư đoàn 363, UBND phường Thành Tô và một số cá nhân khác đã tự ý lập trích đo, san lấp, phân lô bán nền trái phép tại khu A với diện tích 5,2ha cho người dân. Khi Bộ Quốc phòng phát hiện đã chỉ đạo các cơ quan nội chính của Quân khu 3 khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Ngày 24, 25/10 mới đây, Toà án quân sự quân khu 3 đã xét xử vụ án và phạt tù đối với những cá nhân vi phạm quy định của pháp luật.

Tại khu B với diện tích 9ha liền kề với khu A, sau khi Tổng công ty 319 tiến hành đổ đất, san lấp (chủ yếu là mặt nước tự nhiên) đã có tình trạng một số hộ dân lấn chiếm tự xây dựng trái phép, dù các cơ quan quân sự đã kiểm tra nhưng chưa ngăn chặn được tình trạng lấn chiếm. Trước tình hình diễn biến phức tạp, Bộ Quốc phòng đã đề nghị giao toàn bộ 14,2ha đất về cho UBND thành phố Hải Phòng quản lý. Ngày 17/10/2018,  thành phố đã tổ chức tiếp nhận khu đất từ Bộ Quốc phòng, hai bên tiến hành kiểm kê chi tiết tại thực địa và dự kiến hoàn thành vào ngày 20/11/2018.

UBND thành phố đã chỉ đạo giao UBND quận Hải An quản lý, tổ chức ngăn chặn, không để tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép tiếp diễn, đại biểu Tùng tiếp tục thông tin.

Vẫn theo vị đại biểu Hải Phòng thì tại khu đất 5ha sau khi kiểm kê phân loại cụ thể sẽ có phương án xử lý giải quyết theo đúng quy định của pháp luật và đảm bảo đúng lợi ích hợp pháp của người dân.

Đến nay các hộ dân đã thực hiện đúng yêu cầu của thành phố và tình trạng khu đất đã ổn định, ông Tùng khẳng định.