Tranh nhau bán tháo, VN-Index bốc hơi trên 40 điểm

Kim Phong

22/04/2021, 15:38

Đủ loại số liệu lợi nhuận quý 1 rất đẹp cũng không cứu được thị trường hôm nay. Nhà đầu tư tranh nhau thoát hàng và đến cuối phiên thành tranh nhau bán tháo. VN-Index bốc hơi 40,46 điểm, mạnh nhất kể từ sau Tết

VN-Index có một phiên sụp đổ kinh hoàng.
VN-Index có một phiên sụp đổ kinh hoàng.

Đủ loại số liệu lợi nhuận quý 1 rất đẹp cũng không cứu được thị trường hôm nay. Nhà đầu tư tranh nhau thoát hàng và đến cuối phiên thành tranh nhau bán tháo. VN-Index bốc hơi 40,46 điểm, mạnh nhất kể từ sau Tết.

Thị trường hôm nay được điều hành bởi sự hoảng loạn hoàn toàn, không có bất kỳ thông tin bất lợi đột ngột nào. Ngày nghỉ, số liệu thống kê về dư nợ margin của các công ty chứng khoán rất cao, nhưng đó là thời điểm cuối tháng 3. Thông tin này cũng không khiến thị trường lo lắng lắm, vì đến hết phiên sáng VN-Index cũng mới giảm hơn 6 điểm.

Tuy nhiên sang chiều thì tình hình càng lúc càng xấu. Cổ phiếu chứng khoán sụp đổ sớm bất chấp kết quả kinh doanh hoành tráng. HPG công bố lợi nhuận khủng chỉ bùng nổ ngắn ngủi vài chục phút đầu phiên. Thị trường có vài trụ khá mạnh ở giai đoạn nửa đầu phiên sáng. Chẳng hạn VCB tăng 2,5%, VHM tăng 3,5%, VPB tăng 4%, MWG tăng 3,9%, HPG tăng 1,2%, MSN tăng 1,8%...

Vấn đề chính là VN-Index tăng cao nhất đầu giờ sáng cũng chỉ là 0,29% mà thôi. Trong khi đó độ rộng rất hẹp ngay từ đầu. Điều đó nghĩa là chỉ số tăng nhờ kéo trụ. Đến gần 10h chỉ số đã quay đầu giảm do độ rộng quá hẹp và việc kéo trụ cũng không còn tác dụng. Mức giảm tương đối nhẹ và tạo cảm giác thị trường điều chỉnh bình thường. Tuy thế đó chỉ là ấn tượng từ chỉ số, còn các cổ phiếu bắt đầu giảm sâu hơn. Thống kê đến cuối phiên sáng đã có cả trăm mã sàn HSX giảm trên 1%.

Một yếu tố đáng chú ý nữa là thanh khoản phiên sáng thấp bất ngờ. Sàn HSX chỉ khớp lệnh được 9.392 tỷ đồng, giảm 22% so với sáng phiên trước và kém nhất 16 phiên. Dòng tiền vào rõ ràng là đã suy yếu.

Nhà đầu tư kích hoạt tháo chạy rất sớm trong phiên chiều. Đến khoảng 1h30 VN-Index đã mất 16 điểm. Nhùng nhằng vài phút, chỉ số lao dốc tiếp so mất sạch các mã trụ đang cố neo giữ. Thị trường từ sau 2h đến hết phiên gần như rơi tự do và VN-Index đóng cửa mất 40,46 điểm, tương đương 3,19%. Đây là mức giảm sâu nhất kể từ phiên ngày 8/2/2021 (giảm 43,73 điểm).

VPB (màu xanh) là một trong số rất ít blue-chips đi ngược dòng khá lâu. Tuy vậy đến chiều thì cổ phiếu này cũng
VPB (màu xanh) là một trong số rất ít blue-chips đi ngược dòng khá lâu. Tuy vậy đến chiều thì cổ phiếu này cũng "thất thủ" cùng VN-Index (màu đỏ), giảm 1,01%.

Rổ VN30 ghi nhận 4 cổ phiếu giảm sàn lúc đóng cửa là MSN, SBT, SSI và VRE. Các trụ khác cũng rất thêm thảm: CTG giảm 6,79%, TCB giảm 3,52%, VHM giảm 5,06%, VIC giảm 3%, BID giảm 5,09%, HPG giảm 3,85%... Chỉ số đại diện rổ đóng cửa giảm 3,13% và không có mã nào tăng, duy nhất VCB, MWG tham chiếu. 20 mã trong rổ giảm trên 3%.

Toàn sàn HSX có 59 cổ phiếu giảm sàn, khoảng 170 mã giảm trên 3%. Nếu tính từ ngưỡng giảm trên 2% thì có tới 220 mã. Đây là thiệt hại cực lớn trong một ngày, nhất là khi mấy phiên rồi tuy VN-Index tăng hoặc giảm ít thì cổ phiếu đa số cũng đã giảm.

Số ít cổ phiếu đi ngược dòng phiên này đều là hàng đầu cơ. VPG, VIX, AMD, QBS vẫn giữ được giá kịch trần với thanh khoản cao. HCD, HMC, HAX, AGG là lác đác vài mã khác tăng trên 1%.

Đợt bán tháo phiên chiều đẩy thanh khoản lên cao. Riêng HSX buổi chiều khớp thành công tới 9.202 tỷ đồng, gần bằng phiên sáng, lập kỷ lục lịch sử của các phiên chiều ở sàn này. Tuy nhiên do phiên sáng thanh khoản ít, nên cả phiên HSX giảm giá trị khớp lệnh gần 12% so với phiên trước, chỉ đạt 18.594 tỷ đồng.

Sàn HNX tăng thanh khoản gần 16% tính theo giá trị, đạt 3.285 tỷ đồng. SHB gây bất ngờ khi giá vẫn tăng 0,73% với thanh khoản 29,9 triệu cổ trị giá 827,8 tỷ đồng. Tuy nhiên tất cả các cổ phiếu thanh khoản cao còn lại ở HNX đều giảm.

Nhà đầu tư nước ngoài phiên sáng mua thỏa thuận ròng tới 661 tỷ đồng tại MWG. Giao dịch này che lấp hoạt động bán lớn tại HPG, VPB, VSC và nhiều cổ phiếu khác. Tính chung phiên sáng khối ngoại vẫn mua ròng 111,6 tỷ. Tuy nhiên sang phiên chiều, áp lực mạnh mạnh ở các mã khác đã nhanh chóng đảo vị thế của khối này thành bán ròng 134,3 tỷ đồng. HPG bị xả đặc biệt lớn với 236,5 tỷ đồng ròng trong khi phiên sáng HPG mới bị bán ròng 137 tỷ đồng. VPB cũng bị bán thêm rất nhiều, mức ròng cả ngày lên tới -149 tỷ. VSC, VRE, DXG, MBB, GAS, CTG... và rất nhiều mã khác cũng bị bán ròng lớn.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2026: Giải “bài toán” để nội lực bắt kịp ngoại lực

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2026: Giải “bài toán” để nội lực bắt kịp ngoại lực

Xuất khẩu năm 2026: Vươn mình trong thách thức

Xuất khẩu năm 2026: Vươn mình trong thách thức

Triết lý nhân sinh trong tranh “Mã đáo thành công”

Triết lý nhân sinh trong tranh “Mã đáo thành công”

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy