Trẻ em làm con nuôi nước ngoài có xu hướng giảm

Nguyễn Lê

20/08/2010, 20:11

Việt Nam sẽ phê chuẩn Công ước Lahay ngày 29/5/1993 về Bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực nuôi con nuôi quốc tế

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý phê chuẩn Công ước Lahay - Ảnh: TTXVN.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý phê chuẩn Công ước Lahay - Ảnh: TTXVN.

Bảy tháng đầu năm 2010 Việt Nam có 654 trẻ em làm con nuôi nước ngoài. Con số này của năm 2008 và 2009 lần lượt là gần 1.200 và 1.064 trẻ em.

Đây là thông tin được nêu tại Báo cáo của Chính phủ về việc ký và phê chuẩn Công ước Lahay ngày 29/5/1993 về Bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực nuôi con nuôi quốc tế.

Chiều 20/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về nội dung này.

Theo Chính phủ, Công ước Lahay là cơ sở pháp lý quốc tế quan trọng nhằm bảo vệ trẻ em và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các nước trong việc cho và nhận con nuôi, được Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Hiện nay đã có 75 quốc gia là thành viên của Công ước. Tại Việt Nam, quá trình chuẩn bị tham gia Công ước Lahay đã diễn ra từ năm 2005. “Đến nay cơ hội để Việt Nam ký và phê chuẩn Công ước Lahay đã chín muồi”, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường nhấn mạnh.

Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cũng cho rằng đến thời điểm hiện nay Việt Nam đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về pháp lý và thủ tục theo nội dung của Công ước Lahay.

Tuy còn có ý kiến băn khoăn về sự tương thích giữa pháp luật Việt Nam với các quy định của Công ước Lahay, song Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí với đề nghị của Chính phủ về việc ký và phê chuẩn công ước này.

Cũng tại buổi họp chiều nay, liên quan đến tình hình cho nhận trẻ em làm con nuôi tại các nước thành viên Công ước Lahay, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết: tình hình nhận trẻ em nước ngoài làm con nuôi trên thế giới nhìn chung có xu hướng giảm trong hai năm qua. Nhưng việc giải quyết cho trẻ em làm con người nước ngoài theo thủ tục của Công ước Lahay lại tăng lên.

Năm 2009 trên thế giới có 16.767 trẻ em nhận làm con nuôi quốc tế, trong đó có 37,2% được giải quyết theo thủ tục công ước Lahay.

Nhóm 5 nước nhận nhiều con nuôi quốc tế bao gồm Mỹ, Italia, Pháp, Tây Ban Nha và Canada.

Riêng tại Việt Nam, số trẻ em được cho làm con nuôi quốc tế cũng có chiều hướng giảm kể từ sau khi hiệp định hợp tác về nuôi con nuôi giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, Ailen và Thụy Điển hết hiệu lực.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới
“Đổi mới 2”

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới “Đổi mới 2”

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy